Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

Mùa hè muôn sắc màu mà tôi cảm nhận được

Nhi Hàn
Thứ 2, ngày 10/07/2017 06:40:10
265 lượt xem
Năm học đến rồi qua đi. Thế là tôi đã phải chia tay ngôi trường cấp hai. Cái cảm giác ấy đưa mùa hè của tôi thêm muôn sắc và tôi cảm nhận được mùa hè khác hẳn mọi năm.
Tôi sống ở một vùng quê nghèo, vùng quê mà tôi luôn yêu và cảm thấy thật trân trọng sắc xanh, vẻ đẹp của hương đồng gió nội. Một mùa hè khác hẳn thường lệ, một mùa hè đem lại cho tôi những cảm giác thật lạ. Sau kì thi tuyển sinh vào mười (vào lớp 10), tôi cùng mẹ ra đồng. Vì những ngày tất bật ôn thi nên tôi chẳng thể giúp gì cho mẹ cũng như gia đình dù là những việc nhỏ. Vì vậy, tôi đi cùng mẹ. Tôi không biết làm gì nhiều nên chỉ ngồi trên bờ và cắt cỏ. Thật khó khăn, tôi di chuyển chậm chạp trên những ngọn cỏ xanh rờn và giẫm đạp lên chúng, bùn bám vào chân tôi, tôi nhấc từng bước nhẹ nhàng và dùng liềm cắt những rợn cỏ mượt mà, tốt tươi. Nhưng dù có cố tránh đến đâu, chân tôi vẫn bám đầy bùn, tôi cảm giác thấy một mùi hôi thật khó chịu - mùi bùn. Quần tôi dần bám đầy bùn và tôi cảm thấy ướt, tôi muốn hét lên và muốn từ bỏ. Nhưng khi tôi đang định hét thật to về phía mẹ tôi, hình dáng lom khom của mẹ lại làm cho tôi cảm thấy rưng rưng. Ôi! Mẹ tôi đang bước từng bước rất khó khăn, ngay cả nhấc chân lên cũng khó, rồi mẹ lại cặm cụi nhổ từng cây cỏ. Tôi thấy thương mẹ quá, những công việc này cũng chỉ là một trong số những công việc nặng nhọc mà mẹ phải làm hằng ngày thôi. Tôi mở miệng đùa mẹ một câu: "Mẹ nhìn lúc này rất giống con vịt". Mẹ nhìn tôi và cười.
Tôi lại tiếp tục công việc của mình. Mải mê tôi không hề để ý có người bước qua, đó là bác ba. Bác ba cao giọng: "Choa bé út hôm nay giỏi quá ta". Tôi cười và cảm thấy thật hãnh diện. Một lát sau, tôi lại thấy các cô, các chú cũng xuống đồng để thăm ruộng, một số xuống bỏ phân, cắt cỏ. Tôi và mẹ không còn cô đơn nữa. Mà hơn nữa còn rất vui. Tiếng vọng qua lại, họ trao nhau những câu bông đùa thật ngộ nghĩnh, thật đúng làm người khác phải vỡ cả bụng. Hàng xóm là như vậy đó, tình cảm thật thấm thiết và đậm chất quê, tôi không tham gia cuộc trò chuyện và chỉ cười, cười, rồi lại cười.
Trời chợt tối lúc nào tôi không hay biết. Đó là khung cảnh của sự thanh bình, mọi người lại chuyên tâm làm công việc của mình hơn để tranh thủ về nhà. Hoàng hôn xuống, ánh mặt trời chuyển sang đỏ. Ôi! đẹp làm sao hoàng hôn quê tôi. Chưa bao giờ mà cảnh quê lại làm tôi động lòng và sao xuyến đến vậy. Tôi rung động với những cái đẹp lạ thường. Tôi dừng lại, ngồi ngắm hoàng hôn. Dưới cái đẹp của thiên nhiên hùng vĩ đến thế, tôi ngồi lặng lại. Và rồi tôi cảm thấy hơi ướt. Những giọt sưng đang bám vào tay tôi ư! Anh nắng chói rọi, tôi nghe thấy những tiếng chim kêu chích chích, những cánh én lượn qua lượn lại trên bầu trời. Lặng nhìn, tôi ngắm những ngọn lúa non mơn mởn, những con ông đang vi vu bay trên ngọn lúa. Ngọn lúa lại long lanh những giọt sương đọng lại. Tôi cúi người xuống thấp hơn cả lúa, ánh nắng mặt trời chiếu ngang qua ngọn lúa xuyên qua những giọt sương đến mắt tôi. Lúc này tôi mới biết thế nào là sự hòa quyện với thiên nhiên, ngay cả những chú nhện trên không trung cũng đang cùng tôi ngắm nghía cảnh hoàng hôn. Vài phút trôi qua, mặt trời lặn sau vách núi, tôi cũng chẳng còn thấy những chú nhện đâu nữa, chúng đã vội vã dăng những sợi tơ và trèo leo thật nhanh chờ màn đêm xuống và chờ đợi những con mồi béo bở. Mẹ gọi, tôi luyến tiếc, nhận cỏ vào bao rồi cùng mẹ về nhà. Ôi mùa hè của tôi hay nói đúng hơn là mùa hè quê tôi. Mùa hè là mùa cho ta chia tay những người bạn và thầy cô giáo cũ, nhưng lại cho tôi những cảm giác thật tuyệt. Cảm giác được sự hòa quyện với thiên nhiên. Cảm giác được tình quê chân chất của những người dân thôn quê. Và lạc vào tình yêu quê hương, đất nước, nơi sinh ra và nuôi tôi lớn lên.
4.8
63 sao / 13 đánh giá
5 sao - 12 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 1 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 4.8 SAO trên tổng số 13 đánh giá
Bình luận (2)
ttttttt Trả lời ttttttt
Thứ 2, ngày 10/07/2017 09:01:05
hay
contest0 contest0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Biết Tuốt Trả lời Biết Tuốt
Thứ 2, ngày 10/07/2017 09:20:57
Mùa hè của những người nông dân là vậy đó các bạn!
contest0 contest0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
4.8
63 sao / 13 đánh giá
5 sao - 12 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 1 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 4.8 SAO trên tổng số 13 đánh giá
Gửi ý kiến bình luận của bạn tại đây (*):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Bình luận qua facebook
Gửi bài đăng ký tham gia Cuộc Thi Viết trên Lazi.vn tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi bài đăng ký dự thi
Loading...
Google Facebook
scroll top