Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục
Gửi bài tập bạn cần làm

Nguyễn Minh Châu từng khẳng định: "Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn giản, và nhà văn cần phấn đấu để đào xới bản chất con người vào các tầng sâu lịch sử" (Ngữ văn - Lớp 12)

Akuma Leo
Thứ 4, ngày 18/04/2018 10:10:22
Đề 1: Nguyễn Minh Châu từng khẳng định: "Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn giản, và nhà văn cần phấn đấu để đào xới bản chất con người vào các tầng sâu lịch sử".
Anh/chị có nghĩ như vậy không? Hãy phân tích hình tượng Hồn Trương Ba trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang Vũ để làm rõ quan điểm của bản thân.
Đề 2: Nguyễn Minh Châu từng khẳng định: "Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn giản, và nhà văn cần phấn đấu để đào xới bản chất con người vào các tầng sâu lịch sử". Anh/chị hãy phân tích hình tượng nhân vật Phùng trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của ông để làm rõ nhận định trên.

Sách giáo khoa Ngữ văn 12 đã nhận định: "Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc" (Ngữ văn - Lớp 12)

Akuma Leo
Thứ 4, ngày 18/04/2018 10:08:20
Sách giáo khoa Ngữ văn 12 đã nhận định: "Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc."
Anh/chị có nghĩ như vậy không? Hãy phân tích hình tượng Hồn Trương Ba trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang Vũ để làm rõ những vấn đề mới mẻ mà tác giả đã gửi gắm.

Trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang vũ, nhân vật Hồn Trương Ba đã nói: "Có những cái sai không thể sửa được. Chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm. Chỉ có cách là đừng bao giờ sai nữa, hoặc phải bù lại bằng một việc đúng khác" (Ngữ văn - Lớp 12) (chưa có lời giải)

Akuma Leo
Thứ 4, ngày 18/04/2018 10:03:49
Trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang vũ, nhân vật Hồn Trương Ba đã nói: "Có những cái sai không thể sửa được. Chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm. Chỉ có cách là đừng bao giờ sai nữa, hoặc phải bù lại bằng một việc đúng khác."
Anh/chị có đồng ý với ý kiến trên không? Bằng sự hiểu biết của mình về bi kịch của Hồn Trương Ba trong vở kịch, hãy làm rõ quan điểm của mình.

Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản? Hình ảnh trong bài thơ gợi cảm hứng để nhân vật trữ tình nhớ về người mẹ của mình? (Ngữ văn - Lớp 12) (chưa có lời giải)

Dương Thảo Vy
Thứ 3, ngày 17/04/2018 19:01:37

I. Phần đọc hiểu:
Đọc kĩ văn bản sau và thực hiện các câu dưới

NẮNG MỚI - Lưu Trọng Lưu

Mỗi lần nắng mới hắt bên song
Xao xác gà trưa gáy não nùng
Lòng rượi buồn theo thời dĩ vãng
Chập chờn sống lại những ngày không

Tôi nhớ mẹ tôi, thuở thiếu thời
Lúc người còn sống tôi lên mười
Mỗi lần nắng mới reo ngoài nội
Áo người đã đưa trên giậu phơi

Hình dáng mẹ tôi, chửa xóa mờ
Hãy còn mường tượng lúc vào ra
Nét cười đen nhánh sau tay áo
Trong ánh trưa hè trước giậu thưa

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản?
Câu 2: Hình ảnh trog bài thơ gợi cảm hứng để nhân vật trữ tình nhớ về người mẹ của mình?
Câu 3: Hình ảnh "nét cười nhánh sau tay áo..." gợi ấn tượng nào về nhân vật trữ tình với mẹ mình?

II. Phần làm văn:
Câu 1: Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày về tình mẫu tử từ tình cảm của nhân vật trữ tình từ văn bản "Nắng mới".
Câu 2; Trong tác phẩm "Rừng xà nu" cụ Mết nói: "Chúng đã cầm súng thì mình cũng phải cầm giáo". Anh/chị hiểu gì về câu nói đó và hãy chững minh bằng cuộc đời nhân vật Tnú trong tác phẩm.

BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tuần 15 - 21/04 | Tháng 04-2018 | Yêu thích
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Thành Trương 1.194
2 Đạt Trần 790
3 Nguyễn Mai 582
4 Dang Khanh 492
5 Nguyễn Thị Thương 460
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao
1 Nguyễn Xuân Hiếu 251 1.188
2 Đạt Trần 248 1.079
3 Thành Trương 266 978
4 DORAEMON 78 363
5 Nguyễn Thị Thương 46 189
Tháng 3 Trắc nghiệm Xếp Hạng
Google Facebook
scroll top