Lazi.vn - Kết nối tri thức - Giải đáp vấn đề của bạn
Gửi bài tập bạn cần làm

Dùng đấu gạch chéo (/) để tách hai vế của mỗi câu ghép bên dưới. Bạn hãy cho biết giữa hai vế câu của các câu trên có mối quan hệ như thế nào? Cặp quan hệ từ nào giúp bạn nhận ra điều đó? (Tiếng Việt - Lớp 5)

Anime Hay
Thứ 5, ngày 23/02/2017 18:39:36
a) Dùng đấu gạch chéo (/) để tách hai vế của mỗi câu ghép dưới đây:
- Anh chàng Dế Mèn (trong truyện Dế Mèn phiêu lưu kí) chẳng những có sức vóc hơn người mà cậu ta còn rất hào hiệp.
- Người dân quê tôi không chỉ hiền lành, thật thà mà người nào người nấy đều chăm chỉ làm lụng.
b) Bạn hãy cho biết giữa hai vế câu của các câu trên có mối quan hệ như thế nào? Cặp quan hệ từ nào giúp bạn nhận ra điều đó?

Đọc bài văn "Hát ru" và trả lời câu hỏi: a) Bài văn giúp ta hiểu thế nào về những lời hát ru? b) Câu văn nào cho thấy lời ru chứa đựng cảm xúc, nỗi lòng của người mẹ? c) Tác giả đã khẳng định tiếng hát ru của mẹ có ý nghĩa như thế nào với mỗi người? (Tiếng Việt - Lớp 5)

Anime Hay
Thứ 3, ngày 21/02/2017 18:20:32
Đọc bài văn Hát ru và trả lời câu hỏi: a) Bài văn giúp ta hiểu thế nào về những lời hát ru? b) Câu văn nào cho thấy lời ru chứa đựng cảm xúc, nỗi lòng của người mẹ? c) Tác giả đã khẳng định tiếng hát ru của mẹ có ý nghĩa như thế nào với mỗi người?
a) Bài văn giúp ta hiểu thế nào về những lời hát ru?
b) Câu văn nào cho thấy lời ru chứa đựng cảm xúc, nỗi lòng của người mẹ?
c) Tác giả đã khẳng định tiếng hát ru của mẹ có ý nghĩa như thế nào với mỗi người?
d) Vì sao tác giả cho rằng nghe tiếng hát ru "khiến ai cũng mang máng nhớ một tình quê nơi chôn nhau, cắt rốn"?

Đọc đoạn văn Dòng chữ trên tường và trả lời câu hỏi: Câu truyện có tình tiết nào bất ngờ? Em thích nhân vật nào trong câu truyện? Vì sao (Tiếng Việt - Lớp 5)

Anime Hay
Thứ 2, ngày 20/02/2017 13:23:05
Dòng chữ trên tường
Thấy mẹ đi chợ về, cậu con trai lên tám háo hức chạy ra mách:
- Mẹ ơi, ở nhà em lấy bút chì màu vẽ lên tường, ngay chỗ mới sơn lại.
- Trời ơi ! - Người mẹ buồn bực thốt lên và bước vào phòng bên - nơi cậu con trai út đang sợ hãi trốn trong phòng.
Người mẹ nghiêm giọng gọi con. Cậu bé đứng im, nét mặt sợ hãi. Lòng bực tức, người mẹ giáo huấn con về công sức, tiền bạc đã đổ ra để sơn lại tường, rồi bây giờ lại phải thêm một khoản chi phí nữa vì trò chơi không đúng chỗ của con. Càng mắng con, người mẹ càng giận, bà lao đến chỗ cậu con trai út đang sợ sệt lấy thân mình che tác phẩm của nó.
Mắt người mẹ bỗng nòa đi khi nhìn lên chỗ tường con vẽ - đó là dòng chữ "Con yêu mẹ" được viết nắn nót và được viền ngoài cẩn thận bằng một trái tim nguệch ngoạc nhưng rất ngộ nghĩnh, dễ thương.

Hãy dùng dấu gạch chéo (/) để tách hai vế của mỗi câu ghép dưới đây và cho biết giữa hai vế câu có mối quan hệ như thế nào? a) Hễ trời nắng nóng, đàn trâu lại được tắm dưới ao. b) Nếu trời mưa to thì đường làng rất khó đi. c) Dù trời giá rét nhưng cây đào trước nhà vẫn nở đầy hoa. (Tiếng Việt - Lớp 5)

Anime Hay
Chủ nhật, ngày 19/02/2017 15:19:48
1. Hãy dùng dấu gạch chéo (/) để tách hai vế của mỗi câu ghép dưới đây và cho biết giữa hai vế câu có mối quan hệ như thế nào?
a) Hễ trời nắng nóng, đàn trâu lại được tắm dưới ao.
b) Nếu trời mưa to thì đường làng rất khó đi.
c) Dù trời giá rét nhưng cây đào trước nhà vẫn nở đầy hoa.
2. Đặt câu:
a) Một câu ghép chỉ quan hệ điều kiện-kết quả
b) Một câu ghép chỉ quan hệ tương phản

Đọc đoạn văn "Vua Lý Thái Tông đi cày" và nêu suy nghĩ của em về cách cai quản, trị vì đất nước của vua Lý Thái Tông? (Tiếng Việt - Lớp 5)

Anime Hay
Thứ 7, ngày 18/02/2017 23:34:57
Vua Lý Thái Tông đi cày
Lý Thái Tông (1028 - 1054) là người rất chăm lo đến sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc hoạch định những chính sách rất tích cực và tiến bộ đối với nông nghiệp, Lý Thái Tông còn nhiều lần tự mình đi làm ruộng, lấy đó làm hành động thiết thực cổ vũ cho nghề nông. Sử cũ đã ghi rõ, ngày 14 tháng 10 năm Canh Ngọ (1030), Vua thân ra ruộng ở Điểu Lộ xem gặt, ngày 1 tháng 4 năm Nhâm Thân (1032) Vua đi cày tịch điền ở Đỗ Động Giang, hôm ấy, có nhà nông dâng Vua một cây lúa 9 bông; tháng 3 năm Nhâm Ngọ (1042), Vua đi cày ruộng tịch điền ở Khả Lãm... v.v. Nhà vua mà còn đi cày, lẽ đâu các quan lại không ngó ngàng gì tới việc đồng áng. Một số ít quan lại vì thế mà chẳng ưa gì việc nhà vua đi làm ruộng. Sách Đại Việt sử kí toàn thư (bản kỉ, quyển 2, tờ 25-b) có chép lại một mẩu chuyện rất đáng suy nghĩ như sau:
"Mùa xuân, tháng 2 (năm Mậu Dần, 1038) Vua ngự ra cửa Bố Hải cày ruộng tịch điền. Vua sai hữu ti dọn cỏ đắp đàn rồi thân tế Thần Nông, tế xong, tự cầm cày để muốn làm lễ tự cày. Các quan tả hữu có người can rằng:
- Đó là việc của nông phu, Bệ hạ cần gì làm thế?
Vua nói:
- Trẫm không tự cày thì lấy gì làm xôi cúng, lấy gì cho thiên hạ noi theo?
Nói xong, Vua đẩy cày ba lần rồi thôi. Tháng 3, Vua về kinh sư.
Sử thần Ngô Sĩ Liên nói: Thái Tông khôi phục lễ cổ, tự mình cày ruộng tịch điền để nêu gương cho thiên hạ, trên thì để cúng tôn miếu, dưới thì để nuôi muôn dân, công hiệu trị nước dẫn đến của giàu dân đông, nên thay!".
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Có điểm giá trị lời giải CAO NHẤT
Tuần này 19 - 25/02 | Tháng 02-2017 | Yêu thích
Google Facebook
scroll top