Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

Tấm lòng cao thượng của vị chủ tịch nước - Chuyện kể về Bác Hồ

Chủ nhật, ngày 24/04/2016 13:24:31
708 lượt xem
Khoảng trung tuần tháng 1 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây là một huyện miền biển, có đông giáo dân, có nhà thờ công giáo ở Việt Nam. Bác về, hàng nghìn bà con giáo dân đã đi đón Bác và nghe Bác nói chuyện. Giám mục Lê Hữu Từ và nhiều linh mục ở các xứ đạo đã tổ chức một cuộc đón tiếp trang trọng và chu đáo đối với một vị Chủ tịch nước.
Lúc bấy giờ, giặc Pháp đã gây hấn ở Nam Bộ. Khắp miền Nam vang lên tiếng hát, như lửa cháy: "Mùa thu rồi, ngày hăm ba, ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến...". Trong cuộc gặp gỡ rất đáng nhớ này, có một giáo dân hỏi Bác:
- Thưa cụ Chủ tịch, lớp con chúng cháu muốn xin đi bộ đội để vào Nam đánh giặc, thì có được không ạ?
Bác ân cần trả lời:
- Hoan nghênh đồng bào có tinh thần cho con cháu tòng quân!
Nhiều người vẫn nhớ cuộc nói chuyện của Bác ở nhà hát Nam Thanh - nhà hát được xây bên cạnh dòng sông Ân - Bác nói về đất nước và sự đạo:
- Nước không độc lập thì tôn giáo không được độc lập, tự do, nên chúng ta phải làm cho nước được độc lập đã. Hiện nay, nhân dân ta có nhiệm vụ chống ngoại xâm, trừ nạn đói, diệt giặc dốt, bởi vậy, chúng ta phải đoàn kết thì mới thực hiện có kết quả được...
Bác dự bữa cơm thân mật do Giám mục Lê Hữu Từ mời. Trong bữa ăn, Bác nói với Giám mục về đoàn kết lương giáo, về chăm lo đời sống nhân dân, về tăng gia sản xuất và đặc biệt là việc học hành cho các cháu đến tuổi đi học, và giữ gìn sự bình yên cho xóm làng, xứ đạo.

Xe chở Bác về theo hướng thị xã Ninh Bình. Xe chạy đến phố Hướng Đạo, xã Đồng Hướng thì xảy ra một "sự cố", không ai có thể lường trước được. Một đồng chí cán bộ đi theo Bác, nhớ lại "sự cố" này:
Một em bé trai hơn mười tuổi đứng ở bên đường thấy xe Bác, em sung sướng quá vừa nhảy ra đường vừa hô to: "Hoan hô Bác Hồ Chí Minh". Vì cảm động và quá vui, em nhảy cao bị mất đà ngã xuống đường, "cú" ngã này khá đau đối với em bé mười tuổi.
Bác cho dừng xe lại và cho bế em bé lên xe rồi cho xe quay lại, chở em bé vào bệnh viện Kim Sơn. Lúc ấy, anh Kim Sơn, một cán bộ bảo vệ đi theo Bác nhớ tường tận "sự cố" này. Anh cho biết, khi chở em bé vào bệnh viện, Bác nói với các thầy thuốc: "Các cô, các chú cố chữa cho em bé, nếu không khỏi phải cho đi bệnh viện Hà Nội và nhớ báo cáo với Bác...".
Nhân dân Kim Sơn rất cảm phục tấm lòng cao thượng của vị Chủ tịch nước.

Trích theo sách: Mênh mông tình thương Hồ Chí Minh của Tạ Hữu Yên, Nxb.Thanh Niên, H.2002, tr.59-62.
0
0 sao / 0 đánh giá
5 sao - 0 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 0 SAO trên tổng số 0 đánh giá
Bình luận
Chưa có bình luận nào, bạn có thể gửi bình luận tại đây
Gửi bình luận của bạn tại đây (*):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp chuột vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp chuột vào đây để lấy mã kiểm tra)
Bạn có những câu chuyện về những điều tốt đẹp, về gương người tốt việc tốt, sống tử tế, hãy gửi cho mọi người cùng xem tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu chuyện của bạn
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Loading...
Google Facebook
scroll top