Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

Anh em cây khế là gì?

Thứ 2, ngày 17/07/2017 14:19:22 - Gửi lên từ Biết Tuốt
5.012 lượt xem
Trả lời / Bình luận (6)
Anh em cây khế là ý nói đối xử không tốt với nhau, như trong Chuyện cổ tích Cây Khế, khi mà người anh đối xử không tốt với người em.

anh em cây khế là gì,anh em cây khế có nghĩa là gì,anh em cây khế,thế nào là anh em cây khế,Ăn một quả, trả cục vàng, May túi ba gang, Mang ra mà đựng
Ăn một quả, trả cục vàng, May túi ba gang, Mang ra mà đựng

Chuyện Cây Khế
Xưa có một gia đình nọ, người cha và người mẹ mất sớm để lại hai anh em sống với nhau. Người anh thì bản tính tham lam ích kỉ, người em thì ngược lại hiền lành chất phác và luôn biết nhường nhịn. Khi hai anh em lập gia đình, người anh muốn ra ở riêng. Hắn ta nhận hết tất cả nhà cửa ruộng vườn, chỉ để lại cho người em một mảnh đất nhỏ với một cây khế. 

Người em không một lời ca thán, hai vợ chồng dựng lều trên mảnh đất ấy và hết lòng chăm sóc cho cây khế. Trời không phụ lòng người, năm đó cây khế trong vườn rất sai trái, quả nào quả nấy cũng mọng nước và vàng ruộm. Người em phấn khởi chờ đến ngày đem khế đi bán để lấy tiền đong gạo.

Nhưng một hôm, có một con chim lạ rất to từ đâu bay tới ăn khế. Thấy chim ăn trái, người em liền cầm lấy một cây gậy để đuổi chim bay đi. Người em nói:

- Chim ơi, vợ chồng ta chỉ có mỗi cây khế này là tài sản đáng giá. Nay chim đến ăn hết khế của ta rồi, chúng ta lấy gì mà sống.
Bỗng nhiên, con chim cất tiếng nói:
- Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.
Hai vợ chồng người em nghe chim nói tiếng người, cảm thấy vô cùng kỳ lạ, nhưng anh cũng bảo vợ lấy một chiếc áo cũ may chiếc túi ba gang như chim nói.

Hôm sau chim lại tới ăn khế, ăn xong chim bảo người em cưỡi lên lưng. Chim bay đi rất xa, bay qua một ngọn núi cao, qua một vùng biển rộng. Cuối cùng chim đáp lại một hòn đảo hoang chứa đầy vàng bạc và châu báu. Người em lấy đủ số vàng bạc vào chiếc túi ba gang rồi lại cưỡi trên lưng chim trở về nhà.

Từ ngày đó, người em trở nên giàu có, vì tiền bạc nhiều mà ăn cũng chẳng hết, người em lấy một số ra để giúp đỡ những người nghèo trong vùng. Ai ai cũng yêu quý người em vì tính tình tốt bụng lại biết giúp đỡ người.

Người anh thấy người em giàu có bất thường nên mon men sang hỏi chuyện. Người em thực thà kể lại cho anh nghe câu chuyện mình được chim thần chở đi lấy vàng ở hòn đảo nọ. Nghe xong, lòng tham nổi lên, anh ta đòi đổi toàn bộ gia tài lấy mảnh vườn và cây khế của người em. Chiều lòng anh, người em cũng bằng lòng.

Vào mùa năm sau, cây khế vẫn tiếp tục sai trái. Một hôm, chim lại bay tới để ăn khế, vợ chồng người anh giả nghèo giả khổ khóc lóc kêu than, chim bèn nói: "Ăn một qủa, trả cục vàng, may túi ba gang, mang theo mà đựng".

Người anh mừng quá, giục vợ may túi không phải 3 gang mà là 12 gang để đựng được nhiều vàng.

Hôm sau chim thần tới đưa người anh đi lấy vàng. Anh ta bị lóa mắt bởi vàng bạc châu báu trên hòn đảo, nhồi đầy túi rồi, người anh còn cố nhét vàng quanh người. Chim giục mãi anh ta mới chịu leo lên lưng chim để trở về.

Đường thì xa, vàng thì nặng, chẳng mấy chốc chim thần đã thấm mệt. Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng anh ta vẫn khăng khăng ôm lấy túi vàng không chịu buông. Khi bay qua biển, bất ngờ có một cơn gió lớn thổi lên, chim không chịu nổi nữa liền nghiêng cánh. Thế là người anh tham lam cùng túi vàng rơi tòm xuống biển.
Biết Tuốt
Thứ 2, ngày 17/07/2017 14:21:30
Trả lời Biết Tuốt
qa2 qa1 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Đọc từ nhỏ =))
Đạt Hoàng Minh
Thứ 7, ngày 22/07/2017 15:50:32
Trả lời Đạt Hoàng Minh
qa1 qa1 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Rất nhớ truyện này :Đ
Đạt Hoàng Minh
Thứ 7, ngày 22/07/2017 15:58:40
Trả lời Đạt Hoàng Minh
qa1 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Xin lỗi vì spam xíu =))
Đạt Hoàng Minh
Thứ 7, ngày 22/07/2017 15:59:04
Trả lời Đạt Hoàng Minh
qa0 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
từ hồi chưa vào lớp 1
cancer
Thứ 6, ngày 28/07/2017 17:04:13
Trả lời cancer
qa0 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
cái gì vậy trời em nó hỏi cây khế là gì chứ có hỏi chuyện cây khế đâu: cây khế là loại cây ăn quả có khế chua và ngọt thân gỗ lá mảnh hoa chùm thụ phấn, và quả có múi
BTK
Thứ 7, ngày 05/08/2017 10:59:03
Trả lời BTK
qa0 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
4.2
21 sao / 5 đánh giá
5 sao - 4 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 1 đánh giá
Điểm 4.2 SAO trên tổng số 5 đánh giá
Gửi câu trả lời / bình luận của bạn tại đây (*):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp chuột vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp chuột vào đây để lấy mã kiểm tra)

Trả lời qua facebook

Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Loading...
Google Facebook
scroll top