Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

Thần đồng là gì? Tại sao lại gọi là thần đồng mà không gọi là thần vàng hay thần kim cương?

Chủ nhật, ngày 07/05/2017 17:38:45 - Gửi lên từ Biết Tuốt
972 lượt xem
Trả lời / Bình luận (1)
Thần đồng là từ chỉ một người khi ở tuổi còn nhỏ đã phát triển một hoặc nhiều kĩ năng vượt xa so với mức chuẩn ở tuổi đó. Một thần đồng thường là một trẻ em hoặc ít nhất cũng nhỏ hơn 18 tuổi, thể hiện được trình độ của một người trưởng thành được đào tạo cẩn thận trong một lĩnh vực đòi hỏi nỗ lực cao độ.

Nghĩa Hán Việt: từ "đồng" có nghĩa là trẻ nhỏ, đứa nhỏ, nhi đồng, mục đồng, tiểu đồng, vậy nên thần đồng có nghĩa là một đứa trẻ nhỏ giỏi như thần, nên gọi là thần đồng.

Giải thích vui theo giáo sư Cù Trọng Xoay trong chương trình Hỏi xoáy đáp xoay: Đồng là nguyên tố hóa học có kí hiệu là Cu, nên Cu có nghĩa là thằng cu, thằng bé, thần đồng là thằng bé giỏi. Và không gọi luôn là thần vàng hay thần kim cương, vì vàng và kim cương thì là danh hiệu thứ nhất rồi, nên không nên khen trẻ từ ban đầu là thần vàng hay thần kim cương mà khen là thần đồng thôi để trẻ còn phấn đấu tiếp lên thần vàng, thần kim cương.

Wolfgang Amadeus Mozart,thần đồng là gì,tại sao lại gọi là thần đồng,thần đồng âm nhạc Mozart
Thần đồng âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart
Mozart bắt đầu sáng tác nhạc từ khi lên 5 tuổi.

Ví dụ về thần đồng:
Một số ví dụ về thần đồng trong lịch sử như: Wolfgang Amadeus Mozart, Franz Liszt, George Enescu trong lĩnh vực âm nhạc; Bobby Fischer, Samuel Reshevsky, Judit Polgár, Magnus Carlsen, Sergey Karjakin, Paul Morphy trong lĩnh vực cờ vua;  Carl Friedrich Gauss, Shakuntala Devi, Srinivasa Ramanujan, John von Neumann và Terence Tao trong lĩnh vực toán học; Pablo Picasso và Wang Ximeng trong nghệ thuật; Blaise Pascal trong khoa học, ...

Lạm dụng từ thần đồng
Không nên lạm dụng từ thần đồng một cách tùy tiện, không nên thấy trẻ có tài năng gì nổi bật một chút cũng gọi là thần đồng, vì nếu trẻ cảm thấy mình thành công từ quá sớm, sẽ phát sinh tính tự mãn, sẽ có những ảnh hưởng không tốt với tương lai, vậy nên chúng ta vừa khen và cũng phải vừa khích lệ.
Biết Tuốt
Chủ nhật, ngày 07/05/2017 17:39:07
Trả lời Biết Tuốt
qa2 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
5
5 sao / 1 đánh giá
5 sao - 1 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 5 SAO trên tổng số 1 đánh giá
Gửi câu trả lời / bình luận của bạn tại đây (*):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp chuột vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp chuột vào đây để lấy mã kiểm tra)

Trả lời qua facebook

Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Loading...
Google Facebook
scroll top