Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

Vì sao không được mang nước hoặc chất lỏng lên máy bay?

Thứ 6, ngày 01/09/2017 14:13:21 - Gửi lên từ NoName.1433
317 lượt xem
Trả lời / Bình luận (3)
Quy định không được mang nước hoặc chất lỏng lên máy bay là vì một số chất lỏng có thể phát nổ (như nitroglycerin), nên quy định không mang nước là để đảm bảo an toàn trên máy bay, mặc dù nước tinh khiết thì không phát nổ, nhưng khi kết hợp với các chất khác thì có thể gây nổ. Và những kẻ khủng bố có thể dùng "những trái bom nước" để gây ra những vụ khủng bố.

Vì sao không được mang nước hoặc chất lỏng lên máy bay,vì sao không được mang nước lên máy bay,vì sao không được mang chất lỏng lên máy bay,quy định cấm mang nước lên máy bay,chai nước

Nếu đã từng đi máy bay, chắc bạn cũng chẳng lạ gì quy định cấm mang chất lỏng lên máy bay. Bất kỳ chất lỏng nào từ bên ngoài sân bay, kể cả nước uống, khi đi qua máy quét nếu bị phát hiện đều phải bỏ ra. 

Ngay cả mỹ phẩm như sữa tắm, sữa rửa mặt cũng chỉ được mang theo những lọ nhỏ với dung tích tối đa là 100ml mà thôi.

Tuy nhiên, nước uống mua ở trong sảnh chờ thì lại được phép mang lên máy bay, kể cả khi chai nước đó cùng một hãng sản xuất với chai nước bạn vừa vứt ngoài cổng chờ. Mặc dù nước mua ở đây thì đắt hơn là mua ở ngoài.

Thực chất, lý do thương mại chỉ là một phần nhỏ. Mục đích chính vẫn là để đảm bảo an toàn cho chuyến bay của bạn.

Chất lỏng mang lên máy bay đe doạ tới an ninh hàng không
Vào tháng 9/2006, sau khi cảnh sát Anh đập tan âm mưu của nhóm khủng bố dùng chất nổ dạng lỏng để làm nổ tung 10 máy bay từ Anh sang Mỹ, lệnh cấm mang bất kì loại chất lỏng nào lên máy bay đã được ban hành.

Vào thời điểm quy định cấm này ra đời, hầu hết máy quét an ninh tại sân bay chỉ có thể nhận ra chất lỏng, nhưng không xác định được chính xác đó là chất lỏng gì.

Chính vì thế, bên cạnh lý do... kinh tế, việc bắt buộc mua nước trong sân bay cũng nhằm mục đích kiểm soát sự an toàn của lượng chất lỏng mang lên máy bay.

Ngoài ra, một số hóa chất tưởng như vô hại nhưng khi trộn lẫn lại tạo nên một trái bom có sức sát thương tương đối lớn. Trên thực tế, năm 2005 tại Anh đã từng có trường hợp khủng bố trên xe bus bằng bom tự chế từ acetone và peroxide.

Tại sao không cấm toàn bộ chất lỏng mang lên máy bay?
Vì theo nhiều nghiên cứu, chúng ta có ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. 

Ngoài ra, việc cấm toàn bộ chất lỏng sẽ khiến số lần kiểm soát an ninh tăng đột biến, và đương nhiên sẽ gây tiêu tốn nhiều thời gian. Thiệt hại cho các hãng hàng không cũng theo đó mà tăng theo cấp số nhân.

Hơn nữa, chất lỏng được mang lên máy bay chỉ theo chai có dung tích 100ml. Theo các chuyên gia tại cục kiểm soát an ninh Mỹ, chất lỏng nhét trong chai nhựa có kích cỡ như này sẽ làm giảm hiệu quả, thậm chí ngăn khả năng bị kích nổ của bom tự chế.

Có thể sẽ cho phép mang nước lên máy bay?
Hiện tại, một số sân bay đã áp dụng công nghệ máy quét mới, cho phép xác định được những hóa chất có khả năng gây độc hoặc phát nổ. Nhiều người cho rằng, điều này sẽ giúp các quốc gia sớm gỡ bỏ luật lệ cấm mang chất lỏng tương đối phiền phức này.

Nhưng luật vẫn còn đó và áp dụng được hay không cũng cần có nhiều thời gian. Vì thế trước mắt, hãy cứ tạm mua nước trong sảnh chờ sân bay!
Biết Tuốt
Thứ 6, ngày 01/09/2017 14:13:52
Trả lời Biết Tuốt
qa5 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
ồ
chờ ngày nắng lên
Thứ 3, ngày 05/09/2017 08:30:27
Trả lời chờ ngày nắng lên
qa2 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Thanks bạn nha ! 5 * cho bạn . Biết Tuốt mk là fan chân chính của bạn á ! Mà cho mk cop cái này nha , thanks bạn nhìu !
Việt Hoàng
Thứ 4, ngày 24/01/2018 18:44:30
Trả lời Việt Hoàng
qa0 qa0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
5
15 sao / 3 đánh giá
5 sao - 3 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 5 SAO trên tổng số 3 đánh giá
Gửi câu trả lời / bình luận của bạn tại đây (*):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Gửi trả lời hoặc Bình luận qua Facebook
Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Loading...
Google Facebook
scroll top