Để chứng minh AE.AC=AF.AB, ta sử dụng định lí Menelaus trong tam giác ABC với đường cao AD:
Theo định lí Menelaus, ta có:
$$\frac{AE}{EC} \cdot \frac{CF}{FB} \cdot \frac{BD}{DA} = 1$$
$$\frac{AE}{EC} = \frac{DA}{BD} \cdot \frac{FB}{CF}$$
$$\frac{AE}{EC} = \frac{AC \cdot \sin{\angle CAD}}{AB \cdot \sin{\angle BAD}} \cdot \frac{AB \cdot \sin{\angle CAF}}{AC \cdot \sin{\angle BAC}}$$
$$\frac{AE}{EC} = \frac{\sin{\angle CAD} \cdot \sin{\angle CAF}}{\sin{\angle BAD} \cdot \sin{\angle BAC}}$$
$$\frac{AE}{EC} = \frac{\sin{\angle CAD} \cdot \sin{\angle CAF}}{\sin{\angle BAD} \cdot \sin{\angle BAC}} = 1$$
$$\sin{\angle CAD} \cdot \sin{\angle CAF} = \sin{\angle BAD} \cdot \sin{\angle BAC}$$
$$\sin{\angle CAD} \cdot \sin{(90 - \angle CAD)} = \sin{\angle BAD} \cdot \sin{(90 - \angle BAD)}$$
$$\sin{\angle CAD} \cdot \cos{\angle CAD} = \sin{\angle BAD} \cdot \cos{\angle BAD}$$
$$\sin{2\angle CAD} = \sin{2\angle BAD}$$
$$2\angle CAD = 2\angle BAD$$
$$\angle CAD = \angle BAD$$
Tương tự, ta có thể chứng minh được $\angle BAE = \angle CAF$
Vậy ta có: $\triangle ABE \sim \triangle AFC$
Do đó: $\frac{AE}{AF} = \frac{AB}{AC}$
$$AE \cdot AC = AF \cdot AB$$
Vậy ta đã chứng minh được AE.AC=AF.AB
Để chứng minh góc AEF = góc ABC, ta sử dụng tính chất của tứ giác nội tiếp:
Do $\triangle ABE \sim \triangle AFC$, nên ta có tứ giác AEHF nội tiếp.
Vậy góc AEF = góc AHF (cùng nằm trên cùng một cung)
$$\angle AHF = 180^\circ - \angle AFC = 180^\circ - \angle ABC$$
Vậy góc AEF = góc ABC
Vậy ta đã chứng minh được cả hai phần a) và b)