Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hoá

cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hoá
3 trả lời
Hỏi chi tiết
14
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Hệ tiêu hóa là một bộ phận quan trọng trong cơ thể sống, có chức năng chính là xử lý thức ăn, chuyển hóa thành dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể, và loại bỏ chất thải. Hệ tiêu hóa bao gồm nhiều cơ quan và cấu trúc khác nhau, mỗi bộ phận đều có vai trò cụ thể.

### Cấu tạo của hệ tiêu hóa:

1. **Miệng**:
- Nơi bắt đầu quá trình tiêu hóa.
- Có răng và lưỡi giúp nhai và nghiền nát thức ăn.
- Tuyến nước bọt tiết ra enzyme amylase giúp nhai thức ăn và bắt đầu phân giải tinh bột.

2. **Thực quản**:
- Ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày.
- Có cơ trơn giúp vận chuyển thức ăn qua các cơn co bóp (peristalsis).

3. **Dạ dày**:
- Là cơ quan chứa thức ăn trong một thời gian nhất định.
- Tiết ra acid hydrochloric và enzyme pepsin để tiêu hóa protein.
- Có khả năng nhồi trộn thức ăn thành dạng lỏng gọi là chyme.

4. **Ruột non**:
- Bao gồm ba phần: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng.
- Là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất chủ yếu.
- Tiết ra enzyme và nhận enzyme từ tụy và dịch mật từ gan để tiêu hóa chất béo, protein và carbohydrate.

5. **Ruột già**:
- Chia thành manh tràng, đại tràng và trực tràng.
- Chức năng chính là hấp thu nước và muối khoáng, hình thành và lưu trữ phân.

6. **Gan**:
- Có vai trò quan trọng trong việc sản xuất mật, giúp tiêu hóa béo.
- Tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, lưu trữ vitamin và khoáng chất.

7. **Tụy**:
- Tiết ra enzyme tiêu hóa và hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

8. **Bàng quang**:
- Mặc dù không phải là một phần của hệ tiêu hóa, nhưng nó giúp loại bỏ chất thải lỏng.

### Chức năng của hệ tiêu hóa:

- **Tiêu hóa**: Chia nhỏ thức ăn thành các thành phần dinh dưỡng cơ bản (carbohydrate, protein, lipid) để cơ thể có thể hấp thu.
- **Hấp thụ**: Các tinh chất dinh dưỡng được hấp thụ qua thành ruột non vào máu để cung cấp cho các tế bào của cơ thể.
- **Thải bỏ**: Loại bỏ các chất thải không cần thiết ra khỏi cơ thể thông qua đại tiện.

Hệ tiêu hóa đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe và sự sống bằng cách cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể.
1
0
ngân trần
06/12 21:21:58
+5đ tặng
Cấu tạo của hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa gồm các bộ phận chính:

Ống tiêu hóa:

Miệng: Nơi tiếp nhận thức ăn, nhai và trộn với nước bọt.
Thực quản: Dẫn thức ăn xuống dạ dày.
Dạ dày: Nghiền và tiêu hóa sơ bộ thức ăn.
Ruột non: Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Ruột già: Hấp thụ nước, muối khoáng và tạo phân.
Hậu môn: Thải phân ra ngoài.

Tuyến tiêu hóa:

Tuyến nước bọt: Tiết enzym amylase giúp tiêu hóa tinh bột.
Gan: Sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa chất béo.
Tụy: Tiết enzym tiêu hóa và điều hòa đường huyết.
Chức năng của hệ tiêu hóa
Tiếp nhận thức ăn: Qua miệng, thức ăn được nhai nhỏ và trộn với enzym tiêu hóa.
Tiêu hóa: Phân giải thức ăn thành các chất dinh dưỡng đơn giản.
Hấp thụ: Các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu qua thành ruột non.
Thải bỏ: Các chất cặn bã không tiêu hóa được sẽ được đẩy ra ngoài qua hậu môn.
Hệ tiêu hóa đảm bảo cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Amelinda
06/12 21:23:44
+4đ tặng
Cấu tạo của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa bao gồm hai phần chính:

  1. Ống tiêu hóa:

    • Miệng: Nơi thức ăn được nghiền nhỏ, trộn lẫn với nước bọt và bắt đầu quá trình tiêu hóa.
    • Hầu: Là ống nối miệng với thực quản.
    • Thực quản: Ống dài đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày.
    • Dạ dày: Túi cơ lớn, tiết dịch vị để phân hủy thức ăn.
    • Ruột non: Nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng chủ yếu.
    • Ruột già: Hấp thụ nước và các chất điện giải, tạo phân.
    • Trực tràng: Nơi chứa phân.
    • Hậu môn: Nơi thải phân ra ngoài.
  2. Tuyến tiêu hóa:

    • Tuyến nước bọt: Tiết nước bọt để làm ẩm thức ăn.
    • Tuyến vị: Tiết dịch vị chứa axit clohidric và enzyme pepsin để tiêu hóa protein.
    • Tuyến tụy: Tiết dịch tụy chứa nhiều enzyme tiêu hóa các chất dinh dưỡng.
    • Gan: Sản xuất mật giúp tiêu hóa chất béo.
    • Túi mật: Chứa và tập trung mật.
Chức năng của hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa
  • Tiêu hóa cơ học: Nghiền nhỏ thức ăn bằng răng, co bóp của dạ dày và ruột.
  • Tiêu hóa hóa học: Sử dụng các enzyme tiêu hóa để phân giải thức ăn thành các chất đơn giản.
  • Hấp thụ: Ruột non là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng vào máu.
  • Bài tiết: Đưa chất thải ra khỏi cơ thể qua hậu môn.
0
0
Gia Bao
06/12 21:24:32
+3đ tặng
1. Cấu tạo của hệ tiêu hóa:

Hệ tiêu hóa bao gồm các cơ quan nối tiếp nhau tạo thành một ống tiêu hóa và các tuyến phụ trợ, cụ thể:

A. Ống tiêu hóa:
  • Miệng:
    • Bao gồm răng, lưỡi, tuyến nước bọt.
    • Chức năng: nghiền nhỏ thức ăn (răng), trộn với nước bọt (giúp thức ăn mềm và dễ nuốt).
  • Hầu và thực quản:
    • Chức năng: vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày thông qua quá trình nhu động.
  • Dạ dày:
    • Một túi cơ có khả năng co bóp mạnh.
    • Chức năng: nhào trộn thức ăn với dịch vị (chứa enzyme và axit để tiêu hóa protein).
  • Ruột non:
    • Gồm tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng.
    • Chức năng: tiêu hóa tiếp tục nhờ dịch mật, dịch tụy và dịch ruột; hấp thụ chất dinh dưỡng qua niêm mạc ruột.
  • Ruột già:
    • Bao gồm manh tràng, kết tràng, và trực tràng.
    • Chức năng: hấp thụ nước và muối khoáng, hình thành phân.
  • Hậu môn:
    • Chức năng: thải phân ra ngoài.
B. Các tuyến phụ trợ:
  • Tuyến nước bọt:
    • Chức năng: tiết nước bọt chứa enzyme amylase giúp tiêu hóa tinh bột ngay từ miệng.
  • Gan:
    • Chức năng: sản xuất dịch mật (giúp nhũ tương hóa chất béo), xử lý và lưu trữ các chất dinh dưỡng.
  • Túi mật:
    • Chức năng: lưu trữ và tiết mật vào tá tràng khi cần.
  • Tụy:
    • Chức năng: tiết enzyme tiêu hóa (lipase, amylase, protease) và hormone (insulin, glucagon).

2. Chức năng của hệ tiêu hóa:
  1. Tiêu hóa cơ học:

    • Nghiền nhỏ, nhào trộn thức ăn để tạo điều kiện cho tiêu hóa hóa học.
  2. Tiêu hóa hóa học:

    • Phân giải thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn (carbohydrate thành glucose, protein thành axit amin, lipid thành acid béo và glycerol) nhờ enzyme.
  3. Hấp thụ:

    • Hấp thụ các chất dinh dưỡng qua thành ruột non để cung cấp cho máu và bạch huyết.
  4. Bài tiết:

    • Loại bỏ các chất cặn bã và chất thải qua ruột già và hậu môn.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan
Bài tập Vật lý Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k