Thuyết minh về cách làm bánh chưng
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
I. MỞ BÀI
Giới thiệu chung về bánh chưng.
Ví dụ: bánh chưng là loại bánh cổ truyền, quan trọng trong ẩm thực nước ta, loại bánh không thiếu trong Tết cổ truyền…
II. THÂN BÀI
Nguồn gốc bánh chưng
– Chiếc bánh chưng ra đời gắn với Lang Liêu, vị hoàng từ thời vua Hùng Vương thứ 6.
– Bắt đầu từ đây, bánh chưng được gìn giữ và lưu truyền trong dân gian đến ngày nay.
Đặc điểm bánh chưng
– Bánh chưng có hình vuông.
– Bọc bên ngoài bằng lá màu xanh.
– Đường lạt màu trắng.
Nguyên liệu
– Gói bên ngoài: lá dong, lạt buộc thường là lạt giang.
– Vỏ bánh: gạo nếp, (nếp cái hoa vàng, nếp nương).
– Nhân bánh: đỗ (đậu) xanh, thịt lợn.
– Gia vị: muối, hạt tiêu, thảo quả.
– Phụ gia tạo màu.
Quy trình làm bánh chưng
Có hai cách gói bánh chưng: gói bằng tay không và gói bằng khuôn hình vuông.
– Rải lạt xuống mâm hình chữ thập.
– Xúc gạo nếp vào giữa khuôn lá, dùng tay hoặc dụng cụ gạt đều theo hình vuông khuôn.
– Rải đều đậu xanh lên phía trên lớp gạo nếp.
– Đặt thịt lớn được thái nhỏ vào chính giữa làm nhân bánh.
– Bọc lá lại và buộc lạt phía ngoài để cố định bánh.
– Luộc bánh cùng với nồi to, dày dung tích nước trên 100 lít. Luộc bánh và giữ nước sôi trong nồi từ 8 đến 10 giờ liên tục.
Bảo quản
– Sau khi luộc, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh. Xếp bánh dùng vật nặng đè lên bánh để ép nước ra. Sau khi ép bánh, hãy treo lên chỗ khô ráo, tránh ẩm ướt.
– Nếu bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát bánh có thể giữ trong nhiều tuần.
Ý nghĩa
– Bánh chưng là loại bánh truyền thống ngày Tết người Việt.
– Bánh chưng là một phần ẩm thực Việt từ xưa đến nay, tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển của vạn vật.
– Ca ngợi giá trị của hạt gạo và nền văn minh lúa nước.
III. KẾT BÀI
Nêu lên giá trị, vai trò và sự quan trọng của bánh chưng trong ẩm thực Việt và nền văn minh lúa nước.
Từ dàn ý về cách làm bánh chưng, các em học sinh hãy triển khai thành tập làm văn thuyết minh hoàn chỉnh. Dưới đây là bài văn mẫu để các em tham khảo.
Tham gia Cộng đồng Lazi trên các mạng xã hội | |
Fanpage: | https://www.fb.com/lazi.vn |
Group: | https://www.fb.com/groups/lazi.vn |
Kênh FB: | https://m.me/j/AbY8WMG2VhCvgIcB |
LaziGo: | https://go.lazi.vn/join/lazigo |
Discord: | https://discord.gg/4vkBe6wJuU |
Youtube: | https://www.youtube.com/@lazi-vn |
Tiktok: | https://www.tiktok.com/@lazi.vn |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |