Theo em những viên gạch và viên ngói có khác nhau về chất. Vì gạch, ngói chủ yếu được nung từ đất sét, tuy nhiên thành phần phụ gia thêm vào ở gạch và ngói là khác nhau. Dẫn đến chất trong gạch và ngói là khác nhau. Ngoài ra còn rất nhiều loại gạch, ngói được nung từ các chất khác nhau Ví dụ: Yêu cầu đối với một số nguyên liệu chính sản xuất gạch không nung:
1. Cát. Thường là cát núi, cát sông, cát nhân tạo cũng có thể được sử dụng hoặc cát thải từ công nghiệp nghiền đá... Nhưng nguyên liệu cát phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật như sau: cát sử dụng là cát thô và kích thước hạt tương đối đồng nhất, hạt nhỏ hơn 0.75cm.
2. Đá mạt. là nguyên liệu chính để sản xuất gạch gạch không nung có ở rất nhiều vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là ở những tỉnh có các mỏ khai thác đá xây dựng lớn như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Thái Nguyên...
3. Xi măng. Sự kết hợp của xi măng thông thường, có thể cải thiện sức mạnh và kháng nước của gạch, không bị ảnh hưởng sau khi lũ lụt.... Nếu không, sẽ có hiện tượng gạch bị nứt.
4. Nước. Mức nước thích hợp làm cho gạch có độ bền cao. Lượng nước vừa đủ sẽ tạo ra sự khác biệt độ bền của gạch, kháng nấm mốc. Nên chọn cát có độ ẩm từ 3-5%.
Ngói xi măng, ngói không nung hay ngói màu
Được chế tạo bởi vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Vữa xi măng sau khi trộn được đổ vào khuôn kim loại, được nén chặt bằng búa gỗ (sản xuất thủ công) hoặc rung bằng máy (sản xuất công nghiệp). Sau đó chuyển sang công đoạn bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.