Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Bài 8 (trang 8 sgk Giải Tích 12 nâng cao): Chứng minh bất đẳng thức sau:
sinx<x với mọi x > 0; sin x > x với mọi x < 0.Lời giải:
+ Hàm số f(x) = x-sinx liên tục trên nửa khoảng
[0;π/2) và có đạo hàm f’(x) = 1-cosx>0 ∀x ∈(0;π/2)
Do đó hàm số đồng biến trên [0;π/2). Suy ra: f’(x) > f(0) ∀x ∈(0;π/2) hay x-sinx>0,∀x ∈(0;π/2)
Hiển nhiên x >sin x, ∀x≥π/2 (do sin x ≤1)
Vậy x
sinx với mọi x >0
+ Hàm số f(x) = x – sin x liên tục trên [-π/2;0] và có đạo hàm f’(x) = a- cos x > 0 ∀x ∈(-π/2;0). Do đó hàm số đồng biến trên (-π/2;0)
Hiển nhiên: x < sin x với mọi x≤-π/2 (vì sinx≥-1)
Vậy x < sin x với mọi x < 0
Cách 1. Hàm số g(x) = cos x – 1 + x2/2. Xác định trên R và có đạo hàm g’(x) = x – sin x
Chiều biến thiên của g(x) được thể hiện bảng sau:
Vậy g(x) > 0, ∀x ≠ 0
Cách 2. Xét g(x) = cosx-1+x2/2 liên tục trên nửa khoảng [0; +∞] và có đạo hàm g’(x) = x – sin x. theo a, g’(x) >0 với mọi x> 0
Do đó hàm số g đồng biến trên [0; +∞)
Và ta có: g(x) > g(0), ∀x>0
Tức là cos x – 1 + x2/2>0 với mọi x > 0 (1)
Từ đó suy ra với mọi x < 0, ta có:
Từ (1) và (2), ta có g(x) > 0 ∀x ≠ 0 hay cos x > 1-x2/2,∀x ≠ 0
Xét h(x) = sin x – x + x2/6 xác định trên R và có đạo hàm h’(x) = cos x – 1 + x/2>0,∀x ≠ 0; h’() = 0 (theo b)
H(x) đồng biến trên R và ta có:
H(x) >h(0) với mọi x > 0 và sinh sinx<x-x2/6 với mọi x < 0
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |