Khi nấu bếp, nhiệt độ của ngọn lửa và cả không khí xung quanh đều cao, còn nhiệt độ của nồi đựng thức ăn thì có thể thấp hơn. Tuy nhiên sờ tay vào nồi bị bỏng còn để tay cạnh ngọn lửa thì không sao. Vì sao?
Bài 1: Khi nấu bếp, nhiệt độ của ngọn lửa và cả không khí xung quanh đều cao, còn nhiệt độ của nồi đựng thức ăn thì có thể thấp hơn. Tuy nhiên sờ tay vào nồi bị bỏng còn để tay cạnh ngọn lửa thì không sao. Vì sao?
Bài 2: Đổ một chất lỏng có khối lượng m1, nhiệt dung riêng c1 và nhiệt độ t1 vào một chất lỏng có khối lượng m2 = 2m1, nhiệt dung riêng c2 = 1/2c1 và nhiệt độ t2 > t1. Nếu bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa hai chất lỏng vá môi trường (cốc đựng,không khí,..). Tính nhiệt độ của hai chất lỏng khi có cân bằng nhiệt.
Cảm ơn nha!!!Mình cần gấp!