Võ Ngọc Hân - Tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Bảo Kiếm | Chat Online
Thứ 5, ngày 22/11/2018 20:04:15
419 lượt xem
(Câu chuyện của một bạn học sinh nghèo)
Họ tên: Võ Ngọc Hân
Địa chỉ: Xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long
(Bạn ấy cùng quê với mình nên mình xin chia sẻ mong nhận sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm)

Ngày nay, cuộc sống người dân có phần trở nên no ấm hơn, nhưng đâu đó xung quanh ta vẫn còn những gia đình có cuộc sống thiếu thốn, khó khăn. Chính những hoàn cảnh ấy là động lực, là khát vọng sống vươn lên học giỏi của các cô, cậu học trò nghèo. Em Võ Ngọc Hân, học sinh lớp 8 - Trường THCS Trung Thành Đông, xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long là một trong những gương điển hình như vậy.

Cha mẹ chia tay khi em vừa 7 tuổi, Hân sống với bà và cha nhưng cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Nghề thợ mộc bấp bênh của cha và gần 1,5 công lát của gia đình vẫn không đủ trang trải. Nhận thức được hoàn cảnh nghèo khó, sau mỗi buổi học về Hân phụ giúp bà làm rất nhiều công việc. Tuy khó khăn và thiếu thốn nhưng không vì thế cô học trò này học hành kém chăm chỉ mà ngược lại, em đã quyết tâm học thật giỏi. Dù là các buổi học chính khóa hay những buổi tự học em luôn có những phương pháp học tập hiệu quả nhất. Ngoài kiến thức trong sách vở em còn thường xuyên mượn sách tham khảo của các bạn để tự nghiên cứu, tìm tòi. Chỗ nào không hiểu em nhờ thầy cô giảng giải giúp. Trong lớp tập trung nghe giảng, kiến thức nào trọng tâm thầy cô giảng kĩ, em ghi chép nhanh vào sổ tay học tập về nhà nghiên cứu. Với cách học tập khoa học, sáng tạo cần cù, chịu khó nên nhiều năm liền em đều đạt học sinh giỏi. Năm học 2012 - 2013 em đạt học sinh giỏi Ngữ văn và Olympic Anh văn cấp huyện.

Em Võ Ngọc Hân, lớp 8 - Trường THCS Trung Thành Đông tâm sự với ánh mắt đầy ấp những suy nghĩ và lo âu:
"Hoàn cảnh mình cũng khó khăn, cha mẹ thì không có sống chung nên em cũng cố gắng học để sau này bản thân thì có cuộc sống tốt hơn để cha mẹ, gia đình khỏi lo. Bây giờ em cũng không ước mơ gì nhiều, em chỉ có mục tiêu là sau này mình học giỏi, sau này mình trở thành giáo viên để giống như thầy cô bây giờ dạy cho lớp trẻ phía sau, để xây dựng cuộc sống mình tốt hơn".

Với cương vị là lớp phó học tập, Hân sống chan hòa, cởi mở, nhiệt tình và trách nhiệm. Hân sẵn sàng chia sẻ cách học tập hay để các bạn trong lớp cùng tiến bộ. Đồng thời em còn là cán bộ đội năng nỗ, nhiệt tình.

Trò chuyện với chúng tôi, em Nguyễn Thị Thanh Loan, lớp 8 - Trường THCS Trung Thành Đông, bạn thân của Hân chia sẻ:

"Dù cho hoàn cảnh khó khăn như thế nào nhưng ý chí vươn lên trong học tập của bạn rất cao, em rất khâm phục ý chí học tập của bạn. Ngoài việc ở trường thì bạn còn phụ giúp gia đình rất nhiều công việc. Bạn luôn gương mẫu trong học tập và lao động, bạn ấy là một tấm gương sáng cho em, các bạn trong lớp và trong trường noi theo".

Cô Đặng Thị Ngọc Tuyền, Bí thư chi đoàn trường THCS Trung Thành Đông nhận xét:

"Tinh thần học tập của em lúc nào cũng tốt, luôn là học sinh giỏi trong 3 năm liền và trong việc tham gia tất cả các phong trào: văn nghệ, thể thao thì em tham gia đều tốt. Đối với Hân tôi luôn nêu gương trước tất cả các em học sinh, Hân là một tấm gương sáng để cho các em học sinh luôn noi theo. Dù trong hoàn cảnh khó khăn thế nào Hân vẫn cố gắng học tốt".

Thấu hiểu được hoàn cảnh và ý chí, nghị lực của em nhiều thầy cô giáo trong trường luôn sẵn sàng giúp đỡ em cả về vật chất cũng như tinh thần. Vừa qua, em nhận được học bổng "Thắp sáng ước mơ" của xã đoàn Trung Thành Đông. Đồng thời được địa phương chọn tuyên dương "Trò giỏi hiếu thảo - cháu ngoan Bác Hồ" và dự đại hội "Cháu ngoan Bác Hồ" cấp trên trong thời gian tới. Tin rằng, với sự giúp đỡ của Đảng và nhà nước, các tổ chức xã hội cùng với sự cố gắng hiện tại sẽ giúp em Võ Ngọc Hân thành công trong tương lai.
0
0 sao / 0 đánh giá
5 sao - 0 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 0 SAO trên tổng số 0 đánh giá
Bình luận
Chưa có bình luận nào!
Gửi bình luận của bạn tại đây (*):
Hình ảnh (nếu có):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Bình luận qua Facebook:
Chào bạn, bạn đang có tâm trạng thế nào?
Vui Buồn Bình thường
Bạn biết thông tin Học sinh nghèo hiếu học, học sinh nghèo vượt khó, hãy gửi lên Lazi tại đây, để có thể nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm: Gửi thông tin >>
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tuần 07 - 13/07 | Tháng 07-2019 | Yêu thích
Lên đầu trang