Lý Thị Mai - Tấm gương học sinh nghèo học giỏi

Nguyễn Thành Trương | Chat Online
Thứ 5, ngày 22/11/2018 20:26:43
620 lượt xem
Lý Thị Mai sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông, tại xóm Kim Sơn - xã Thần Sa - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên. Một xã thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đa số người dân sống bằng nghề nông nghiệp, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn cao ...

Lý Thị Mai - Tấm gương học sinh nghèo học giỏi,Lý Thị Mai
​Lý Thị Mai - Tấm gương học sinh nghèo học giỏi

Trong cuộc sống quanh ta, có rất nhiều gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận bất hạnh. Không ít gương sáng của tuổi thiếu niên, thanh niên nghèo mà hiếu học và học giỏi. Có những người được ca ngợi trên báo chí, được cả nước biết đến, nhưng cũng có những người âm thầm vật lộn với cuộc sống đói nghèo để nuôi dưỡng và thực hiện bằng được ước mơ, khát vọng cháy bỏng của mình. Sau đây, tôi xin giới thiệu về một tấm gương học sinh nghèo học giỏi.

Lý Thị Mai sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông, tại xóm Kim Sơn - xã Thần Sa - huyện Võ Nhai - tỉnh Thái Nguyên. Một xã thuộc vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đa số người dân sống bằng nghề nông nghiệp, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn cao. gia đình Mai thuộc diện hộ nghèo, gia đình đông anh chị em cuộc sống gia đình khó khăn chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, nhà lại đông con nên việc lo cái ăn, cái mặc hàng ngày đã khó khăn, chưa kể đến việc con cái học hành. Bố mẹ Mai suốt ngày đầu tắt, mặt tối, lên nương từ sáng sớm đến tối muộn mới trở về nhà mà vẫn mãi luẩn quẩn trong cái nghèo. Cả gia đình 10 nhân khẩu sống trong một ngôi nhà chật hẹp. các anh chị của Mai chưa ai học hết Trung học phổ thông, người thì học hết Tiểu học, người thì bỏ dở Trung học cơ sở để theo cha mẹ lên nương, phụ giúp gia đình lo cuộc sống gia đình. Tuy cuộc sống chật vật, khó khăn mọi bề nhưng em Lý Thị Mai học sinh lớp 7, Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Thần Sa vần luôn cố gắng vượt khó, nhiều năm liền là học sinh giỏi, ngoài việc học giỏi em còn tích cực tham gia tham gia các phong trào, các hoạt động và các cuộc thi do các cấp tổ chức, cụ thể năm học 2016 - 2017 em đã đạt giải nhì cuộc thi “ Kể chuện theo sách” do Ủy ban nhân dân huyện Võ Nhai tổ chức. Không chỉ là một học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, em còn là 01 Đội viên tiêu biểu của trường, là một lớp trưởng gương mẫu, cùng với các bạn trong lớp Mai đã có nhiều hình thức tổ chức các hoạt động sinh động, cuốn hút các bạn tham gia, nên lớp luôn dẫn đầu về kết quả học tập và nền nếp. Mai đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ nhiều năm liền. Chia sẻ về điều này, Mai nói: “Ngoài học tốt, em cũng rất thích tham gia các hoạt động phong trào, tham gia công tác Đội. Khi tham gia các phong trào và tham gia công tác Đội, em thấy mình được tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô và học hỏi được nhiều điều, em cũng cảm thấy mình tự tin, có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn và nghị lực trong cuộc sống".

Là học trò ngoan khi ở trường thì khi về nhà, Mai là đứa con ngoan luôn giúp đỡ cha mẹ trong công việc như lo trông nom mấy đứa em còn nhỏ, cho gà, lơn ăn, nấu cơm, don dẹp nhà cửa… Công việc của Mai ở nhà nói chung cũng bận rộn với đủ thứ việc lặt vặt, nhưng Mai vẫn không quên việc học, Mai tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi để ôn lại bài và làm bài tập về nhà, Mai tâm sự từ nhỏ mai đã thích được đi học. trong suốt thời gian học Tiểu học Mai đã phải đi bộ 3 km cùng với các anh chị lớp lớn hơn để đến trường vì gia đình không có điều kiện đưa đón, mặc dù vậy Mai không nghỉ một buổi học nào dù trời mưa hay nắng, dù mùa đông lạnh cóng đôi chân. Có nhiều bạn cùng lớp Mai đã nghỉ học nhưng Mai quyết tâm đến trường bằng mọi giá. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Mai luôn có ý thức giữ gìn từng cuốn sách mà em được mượn từ thư viện nhà trường, vở thì em chắt chiu từng quyển từ việc nhận giải thưởng học sinh giỏi cuối năm. Không có điều kiện học thêm như các bạn trang lứa, em cố gắng học hỏi từ các thầy cô, anh chị đi trước, tìm kiếm sách vở tham khảo ở thư viện trường, Mai cho biết: “Em phải cố gắng học để không phụ lòng các thầy cô giáo và sự quan tâm của nhà trường đối với em, các thầy cô và nhà trường cũng như các ban nghành tại địa phương luôn quan tâm động viên em, tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp em được cắp sách đến tường, lên học trung học cơ sở, nhờ sự quan tâm của thầy cô giáo, nhà trường và địa phương em đã được tặng một chiếc xe đạp để con đường đến trường của em hàng ngày đỡ vất vả hơn. Em luôn thầm cám ơn thầy cô giáo, nhà trường, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện tốt nhất cho em, giúp em có thêm động lực để vươn lên trong học tập”. Mai còn một động lực lớn hơn giúp em học tập tốt đó là mơ ước của bản thân, để thực hiện mơ ước đó thì em phải nỗ lực học tập. Nói về ước mơ của mình, Mai nói: “ Em mơ ước trở thành một cô giáo để đưa cái chữ về bản làng quê em dạy cho những em nhỏ có cùng hoàn cảnh với mình”. Để đạt được điều đó Mai còn cả một chặng đường dài khó khăn thiếu thốn phía trước, Mai cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Tôi tin rằng với lòng quyết tâm, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân cùng với sự quan tâm của bạn bè, thầy cô giáo, nhà trường và các tổ chức xã hội, Mai nhất định sẽ đạt được ước mơ của mình.

Mong rằng những học sinh có hoàn cảnh như em Lý Thị Mai sẽ luôn nhận được sự quan tâm chia sẻ của thầy cô giáo, nhà trường, các ban ngành đoàn thể địa phương, các tổ chức xã hội để các em có điều kiện đi học và chắp cánh cho những ước mơ chính đáng của các em được trở thành hiện thực.
1
1 sao / 1 đánh giá
5 sao - 0 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 1 đánh giá
Điểm 1 SAO trên tổng số 1 đánh giá
Bình luận
Chưa có bình luận nào!
Gửi bình luận của bạn tại đây (*):
Hình ảnh (nếu có):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để nhận mã Nhấp vào đây để nhận mã
Bình luận qua Facebook:
Vui Buồn Bình thường
Bạn biết thông tin Học sinh nghèo hiếu học, học sinh nghèo vượt khó, hãy gửi lên Lazi tại đây, để có thể nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm: Gửi thông tin >>
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tháng 02-2020 | Tháng 01-2020 | Yêu thích
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Minh Đức 2.818
2 Duy Bách 2.265
3 Hiệp Nguyễn 1.436
4 Hôm nay tôi buồn 1.283
5 Not Mind 1.260
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao
1 Hoàng Tuệ Anh 427 2.085
2 ✨H•oàng×N•gọc 393 1.873
3 Mộc trà [su nek] :)) 219 1.046
4 Vũ Vũ Minh 178 869
5 ... 164 809
Lên đầu trang