Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

Nghị lực vượt khó của cô sinh viên Kinh tế quốc dân

Thứ 2, ngày 17/07/2017 23:08:25
8.742 lượt xem
​Ngoài thời gian học trên trường, còn lại, Ngân dành hết cho việc làm thêm như gia sư, chạy bàn, bê cỗ... để kiếm thêm thu nhập giúp gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại một xã nghèo ở Bình Lục (Hà Nam), từ nhỏ gia đình Ngân (sinh viên năm 2 ngành Tiếng Anh Thương Mại – Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Hà Nội) đã thuộc diện khó khăn. Nguồn thu nhập chính trang trải cho cả nhà cô đều đè nặng lên đôi vai người mẹ.

"Bố tôi là con trai duy nhất của dòng họ nên sau khi sinh được 2 chị em gái thì đã cố để thêm cậu con trai nối dõi. Ai ngờ, em trai lại bị tim bẩm sinh. Từ đó, mọi của cải tích cóp trong nhà đều dùng để chữa bệnh cho em. Hiện gia đình tôi đã quá kiệt quệ, không đủ tiền để thay tim cho em của em...", Ngân tâm sự với đôi mắt đỏ hoe.

Từ khi em trai bị bệnh, bố cô phải nghỉ làm để ở nhà trông chừng và chăm sóc, mẹ làm công nhân may với mức lương hơn 2 triệu đồng một tháng. Trong đó, một nửa số tiền để trả thuốc men cho em trai.


Thấu hiểu được nỗi lòng cha mẹ, Ngân dành hết tâm lực vào việc học để thoát kiếp nghèo.

Hiểu nỗi lòng bậc sinh thành, lại là con trưởng trong gia đình, Ngân quyết dồn toàn tâm, toàn lực cho việc học, mong sau này có thể thoát khỏi cảnh nghèo.

Suốt 12 năm học, cô đều nhận bằng khen giỏi và đỗ vào trường Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, do học phí cao, nhiều lần cô đã muốn nghỉ học để kiếm thêm phụ giúp gia đình, nhưng bố mẹ đã động viên phải cố gắng học và sẽ tạo điều kiện hết sức cho cô đi học.

Với sự nhiệt huyết, cô sinh viên kinh tế không chỉ nỗ lực trong học tập, tích cực trong các hoạt động tình nguyện, mà còn chăm chỉ đi làm thêm để đỡ đần gia đình. Các công việc như gia sư, PG, lễ tân, chạy bàn, bê cỗ, bưng tráp… Ngân đều trải qua. Thậm chí, có những thời điểm, cô làm cùng lúc nhiều việc khác nhau.

"Có lần tôi nhận bê cỗ cho một hội nghị trên Kim Mã với tiền công 20.000 đồng một tiếng. Tuy không cao nhưng đủ tiền ăn cho tôi trong vài ngày. Lúc đầu tôi không nghĩ nó ở xa như vậy, nên đã đạp xe đi. Đến nơi mới biết mình đã đạp hơn một tiếng đồng hồ. Giờ nghĩ lại, tôi không biết mình lấy đâu ra động lực để làm được việc đó", Ngân cười nói.


Tự nấu ăn cũng là một trong những cách mà Ngân tiết kiệm tiền sinh hoạt phí.

Tuy làm nhiều công việc partime nhưng việc học luôn được Ngân đặt lên trên hết: "Tôi luôn cố gắng tận dụng toàn bộ thời gian trên giảng đường để học bài, làm bài. Có gì không hiểu tôi hỏi thầy cô luôn để về nhà không phải học nữa và có thêm thời gian đi làm thêm".

Việc yêu thích nhất của Ngân là làm gia sư tiếng Anh, cô cho rằng công việc này không chỉ mang lại thu nhập, mà còn giúp trau dồi kiến thức - thứ ngôn ngữ rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập.


Ngân nhận học bổng Acecook Việt Nam 2017.

Ngân tâm sự: "Tôi nghĩ kỹ năng mềm và tiếng Anh là 2 thứ giúp ích nhiều cho tương lai sau này. Khi tốt nghiệp, tôi muốn làm trong ngành xuất nhập khẩu, kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như mình".

Mới đây, Ngân may mắn là một trong những sinh viên nhận học bổng Acecook Việt Nam 2017 (quỹ học bổng đồng hành cùng sinh viên vượt khó). Cô dự định dùng một phần tiền để trang trải học phí và đi học tiếng anh bài bản ở trung tâm với niềm tin, có kiến thức, cuộc sống sẽ sang trang.

Theo Thế Đan/VnExpress
5
10 sao / 2 đánh giá
5 sao - 2 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 5 SAO trên tổng số 2 đánh giá
Bình luận
NoName.2 Trả lời NoName.2
Thứ 7, ngày 22/07/2017 14:13:40
Woa woa mk ở thanh liêm hà nam gần bình lục nè mà bây h mới biết. 
news1 news0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Gửi bình luận:
Nhập nội dung bình luận:

(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Bình luận qua Facebook
Bạn biết các Thông tin mới về Giáo dục & Đào tạo, hãy gửi cho mọi người cùng xem tại đây tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi bản tin
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Loading...
Google Facebook
Về trang chủ Gửi bài tập cần làm Lên đầu trang