Bướm trắng - Phần kết (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Tối thứ bảy khi giắt bức thư vào hàng rào xong, Trương đi xa xa đứng đợi. Thấy thấp thoáng bóng Thu xuống vườn lấy thư chàng đi ngay, chàng không muốn rán lại để gặp Thu vì không muốn làm Thu lo sợ vô ích

Bướm trắng - Phần thứ tám (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Trương đứng lại nhìn cái biển đồng: "Bác sĩ Trần Đình Chuyên chuyên trị bịnh đau phổi và đau tim" Bên cạnh phòng khám bệnh là bệnh viện của Chuyên mới mở

Bướm trắng - Phần thứ bảy (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Ở nhà tù ra Trương đi quanh quẩn mãi. Chàng có cái sung sướng ngây ngất của một người đi xa lâu năm sắp được về thăm quê nhà. Chàng ngồi xuống một chiếc ghế ở vườn hoa và tự nhủ thầm: Sắp sửa được trông thấy mặt Thu.

Bướm trắng - Phần thứ sáu (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Ăn cơm xong, Trương không ngủ trưa, ngồi nhìn mưa rơi ngoài cửa sổ và đợi giờ đi làm. Mai là chủ nhật và Trương định tối hôm nay đi Hà Nội thăm Thu nên chàng chỉ mong cho thời giờ chóng qua. Công việc ở sở rất nhàn, nhưng chính vì thế nên chàng thấy đời chán nản hơn đời một người đi đày.

Bướm trắng - Phần thứ năm (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Mùa đông năm ấy. Trương thấy rét hơn mọi năm, có lẽ tại người chàng một ngày một yếu hơn. Uống đi uống lại mãi vẫn chừng ấy thuốc chàng cũng đâm chán, có nhiều lọ trên bàn mau về chàng cũng không buồn mở ra nữa.

Bướm trắng - Phần thứ tư (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Trương mơ màng nghe có tiếng người gọi ở ngoài buồng: Dậy thôi, anh Trương. Hơn bảy giờ rồi

Bướm trắng - Phần thứ ba (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Trương lại thấy không có mới lạ nữa. Hôm đưa thư, chàng đã bị xúc động đến một bực rất cao nên sau đó chàng cảm thấy rõ cái bằng phẳng, cái yên ổn nhạt nhẽo của cuộc đời. Tuy là cuộc đời sống gần Thu

Bướm trắng - Phần thứ hai (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Trời tối xe mới đến ấp. Tài xế cho xe đỗ giữa cái sân rộng có thắp mấy ngọn đèn bão. Người nhà chạy ra đón tới tấp trong đó Trương nhận thấy có bà Bát và bà Nghi, thân mẫu của Thu

Bướm trắng - Phần thứ nhất (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

rương chậm bước lại vì chàng vừa nhận thấy mình đi nhanh quá tuy không có việc gì và cũng không nhất định đi đến đâu. Từ lúc này, vô cớ chàng thấy lòng vui một cách đột ngột khác thường tự nhiên chàng đi nhanh làm như bước đi cần phải đi nhịp với nỗi vui trong lòng.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 36: Trở về (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Mùa hè năm nay, Tâm và vợ chàng về nghỉ mát ở nhà một người bạn ở vùng thôn quê. Khi người bạn mời thì Tâm nhận lời ngay, vì chàng tính được chỗ nghỉ mát suốt một tháng hè không phải mất tiền, vả lại tiện hơn nữa, chàng có dịp về thăm nhà cũng ở gần đó.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 35: Trong bóng tối buổi chiều (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Diên đứng nép mình vào cửa hàng nước, nhìn sang bên kia phố: một đám thợ chen nhau trong cổng nhà máy đi ra, người nào cũng có dáng mỏi mệt; cái ánh sáng buổi trưa mùa đông tuy mờ sạm cũng đủ làm cho họ nhấp nháy mắt và đưa tay lên che, như những người vừa bước trong bóng tối ra.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 34: Tối ba mươi (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Đến cửa buồng số 12, Liên chuyển những đồ lề sang bên trái, cúi cằm xuống giữ cho chặt, còn tay phải vặn quả nắm. Những gói giấy chỉ chực tròng trành rơi. Liên cất tiếng khàn khàn gọi: - Huệ ơi! Huệ!

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 33: Tình xưa (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Ngày theo học trường tỉnh Thái Bình, tôi ở trọ nhà ông Cả Vinh, một nơi quen biết của thầy mẹ tôi. Ông Cả cũng có người con trạc tuổi chúng tôi đi học, bởi vậy ông cho học trò đến ở, lấy cớ rằng để anh Hòe, con ông, được vui anh vui em. Thực ra, ông bà Cả muốn chứa trọ để kiếm lời. Nhà ông nghèo lại đông con, và số tiền tháng của ba chúng tôi cũng đủ giúp cho bà Vinh một cái vốn nhỏ để buôn bán.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 32: Tiếng sáo (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Mỗi buổi chiều, người ta lại thấy anh ta thổi. Tiếng sáo trong theo gió đưa vào phố, réo rắt và chơi vơi, hoà nhịp với tiếng sáo diều vang vang ở trên cao. Mọi người ngừng câu chuyện, lắng tai nghe, rồi bảo nhau: - Sáo của Tiến ngoài ga.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 31: Tiếng chim kêu (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Một đêm mưa phùn ẩm ướt và tối tăm về cuối tháng chạp, hai anh em chúng tôi đi nghỉ sớm. Nằm trên giường, trùm chăn lên tận cằm, chúng tôi cùng nhau nói chuyện phiếm để đợi giấc ngủ.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 30: Sợi tóc (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Anh Thành nhỏm dậy, nghiêng mình chống khuỷu tay xuống giường rồi bắt đầu nói với một giọng trầm và thong thả khiến người nghe hiểu được hết các ý tứ của câu chuyện: - Tôi có một người anh họ rất giầu và rất ngốc (có lẽ mình cho anh ta là ngốc, bởi vì hắn không xử sự như mình, không có những quan niệm về cuộc đời như mình; nhưng thật ra biết đâu cách ăn ở của anh ta lại không khôn ngoan hơn, bởi vì anh ta đã giầu và sung sướng?)

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 29: Những ngày mới (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Những bông lúa vàng mới cắt xong đều xếp rải rác từng hàng trên bờ ruộng, trong đám cỏ xanh mọc dầy. Mỗi khi gặt được vài lượm lúa người thợ hái ôm sát bó lúa thơm vào người, đem ra xếp vào chỗ lúa trước. Rồi họ lại trở vào ruộng, đứng theo hàng những người bạn gặt. Tiếng hái đưa vào gốc lúa xoàn xoạt như tiếng trâu bò ăn cỏ

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 28: Nhà mẹ Lê (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Đoàn Thôn là một cái phố chợ tồi tàn gần ngay một huyện lị nhỏ ở trung châu. Hai dãy nhà lụp xụp, mái tranh xuống thấp gần đến thềm, che nửa những cái chái nứa đã mục nát. Gần đấy là những quán chợ xiêu vẹo đứng bao bọc một căn nhà gạch có gác bưng bít như một cái tổ chim, nhà của một người giàu trong làng làm ra để bán hàng.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 27: Người lính cũ (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Mỗi buổi tối về tháng chạp, tôi cùng vơi một người bạn có việc cần phải về quê. Khi ở tàu xuống một cái ga nhỏ thì đã gần mười giờ đêm. Chúng tôi còn phải đi qua một quãng đồng vắng đến bảy, tám cây số nữa.

Tuyển tập truyện ngắn Thạch Lam - Chương 26: Người đầm (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Hôm ấy ngày thứ hai, nên ít người đi xem, trước cửa rạp chớp bóng Pathé chỉ lơ thơ có dăm bẩy cậu học sinh đứng nghếch đầu nhìn mấy cái quảng cáo lộn xộn dán trên tường. Một hai người lính Tây đi vơ vẩn, miệng ngậm thuốc lá, tay đút túi quần, điệu bộ lơ đễnh và buồn tẻ, hình như họ không có cuộc đi chơi gì nữa, nên bất đắc dĩ phải đến xem chớp bóng vậy.
4.3
52 sao / 12 đánh giá
5 sao - 10 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 2 đánh giá
Điểm 4.3 SAO trên tổng số 12 đánh giá
Chào bạn, bạn đang có tâm trạng thế nào?
Vui Buồn Bình thường
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tuần 21 - 27/07 | Tháng 07-2019 | Yêu thích
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Hiệp Nguyễn 160
2 Ngốc 150
3 Dạ Vũ Thanh Phiền 112
4 Pika ochotona 96
5 Ori 90
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao
1 _ Vương_ 512 2.286
2 flash wolves 308 1.441
3 Quỳnh Anh Đỗ 292 1.381
4 ❦βé✚ηɠọς❦ 184 859
5 Nguyễn Hoàng Hiệp 181 786
Lên đầu trang