Đói (Thạch Lam) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Một cơn gió lọt vào làm Sinh tỉnh giấc. Anh ta thấy cái hơi lạnh của mùa đông thấm qua lần chăn mỏng, và thấy người mệt mỏi vì suốt đêm đã co quắp trên chiếc phản gỗ cứng.

Xóm cầu mới - Chương 24: Cô Thi Thi (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Cô Mùi ơi, cầu gẫy rồi!" Mùi đương ngồi khâu ở trong buồng, ngừng tay và ngửng lên nghe ngóng. "Tiếng ai như tiếng bà Ký Ân. Cầu gẫy rồi, anh Siêu ạ".

Xóm cầu mới - Chương 23: Bác Hòa hàng cơm (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Bến Cháy có độ mươi nóc nhà và trong đó có hàng cơm của bác Hoà. Mỗi lần Nhỡ kéo xe đến vùng lân cận đấy, vì xa Xóm Cầu Mới đêm tối không về được nên thường phải ngủ trọ ở hàng cơm bác Hoà, sáng hôm sau đón khách mới để khỏi phải kéo xe không về.

Xóm cầu mới - Chương 22: Cho đến lúc hai tay buông xuôi (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

U già lội qua vườn, lên đập cửa đánh thức cả nhà dậy. Một giờ đêm u thức giấc; thấy có tiếng nước chẩy và xa xa vẳng lên tiếng người gọi nhau, u lấy làm lạ mở cửa nhìn ra thì thấy nước sông đã vào đầy khắp vườn.

Xóm cầu mới - Chương 21: Tam chiến là bố (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Nghe có tiếng người nói và gọi nhau vang cả xóm, bác Lê gái vùng ngồi dậy lay vai chồng: "Nước lên to, thầy mày ạ". Bác Lê trai vẫn nằm yên thong thả nói: "Nhà mình cao, nước có ngập tới đâu mà lo. Cứ ngủ đi".

Xóm cầu mới - Chương 20: Hai giấc mơ (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Từ sáng, Siêu hí hoáy giã diêm tiêu để pha thuốc pháo. Giã lâu mỏi rừ cả hai tay nhưng chàng cũng không nghỉ, tay giã đều mà miệng thì hết thổi sáo lại hát.

Xóm cầu mới - Chương 19: Lăng cụ Quận (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Hai hôm sau, Bé lại sang tìm Đỗi để lấy cái thắt lưng. Hai người gặp nhau không nói gì và đều có ý ngồi thật xa nhau. Nhìn chung quanh thấy không có người, Đỗi rút cái thắt lưng đưa cho Bé và làm hiệu bảo Bé cất ngay đi. Bé nhìn qua rồi đút vào túi áo trong.

Xóm cầu mới - Chương 18: Cái thắt lưng (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Bé khép cửa rồi đi vào buồng xép, lấy cái va li đặt trên ổ rơm. Sáng ngày nhờ bác Lê gái trông hàng hộ một lúc, Bé chạy vội sang bên phố Phủ để mua cái thắt lưng lụa mầu hoa thiên lý.

Xóm cầu mới - Chương 17: Về thăm làng (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Mọi người đã mỏi chân thì vừa tới chợ Keo và may quá lại vừa đúng ngày phiên chợ. Đi từ sáng sớm chưa ăn gì nên người nào cũng nghĩ đến ăn quà. Siêu nói với Mùi: "Ngộ hôm nay ở đây không có phiên chợ thì cô làm thế nào".

Xóm cầu mới - Chương 16: Mùi đi cân gạo (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Siêu đặt chén nước chè xuống khay, hỏi Mùi: "Đã đến giờ đi chưa?" Mùi nhìn đồng hồ nói: "Chưa anh ạ".

Xóm cầu mới - Chương 15: Hờn dỗi (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Mùi sang bên hiên nhà thờ để đánh thức Siêu dậy. Siêu cũng đã bắt đầu nghiện chè tàu buổi sáng và cũng bắt chước ông Lang uống nước chè với hoa mộc. Vì chàng không quen dậy sớm nên thường Mùi phải sang đánh thức.

Xóm cầu mới - Chương 14: Tý đi học (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Thế là Tý đã đi học và cũng chưa biết rõ đi học thích hay khó chịu. Tý bị công việc xô đẩy một cách nhanh chóng và chỉ việc làm theo lời của mẹ, của Mùi, của ông giáo Đông hay bà chủ Nhật Trình.

Xóm cầu mới - Chương 13: Tý thông minh (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Bác Lê gái sực thức dậy nhưng bác chưa tỉnh hẳn. Thấy lành lạnh ở hai vai, bác lui người để vai mình chạm vào vai Út và một lúc lâu, hơi nóng của người Út truyền sang làm bác ấm áp dễ chịu và thiu thiu ngủ lại. Bác giơ tay với cái đầu chiếu nhưng quờ quạng một lúc không sờ thấy, bác mở hé mắt để tìm. Bỗng bác giật nẩy mình, tung chiếu ngồi nhỏm dậy, cốc một cái vào đầu Út làm Út cũng giật mình ngồi nhổm dậy theo.

Xóm cầu mới - Chương 12: Siêu thu xếp xong mọi việc (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Từ hôm về xóm, Siêu không đả động gì đến việc làm nhà. Một là mới về làm nhà ngay, thiên hạ họ sẽ biết là mình có tiền, hai là ở riêng chàng sẽ phải bận bịu về bao nhiêu công việc vô ích mất cả thì giờ nghiên cứu và câu cá

Xóm cầu mới - Chương 11: Sáng ngày trước khi đi câu tôm, Tý bảo Bé: (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Từ rày có thiếu tôm thì chị phải đi mua lấy. Em không đi câu ở bến Trò nữa, em tìm được một chỗ nhiều tôm lắm cơ". Ngừng một lát, Tý lại nói: "Với lại bác Đỗi bây giờ bác ấy khó chịu làm sao ấy".

Xóm cầu mới - Chương 10: Ông giáo Đông bắt ruồi (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Cụ Án nghiêng người nhấc cái vung nồi cá kho dứa đặt trên cái hoả lò con nhìn vào trong nồi và hít mũi mấy cái. Lứa cá kho này cụ thấy ngon hơn mọi lần. Trong đời cụ, cụ chỉ thích nhất ăn cá kho dứa, mùa nào không có dứa tươi thì cụ nấu cá với dứa hộp và Hải đi Hà Nội mua đạn bao giờ cũng nhớ mua mấy hộp dứa biếu cụ

Xóm cầu mới - Chương 9: Buổi sáng đầu tiên ở nhà quê (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Đối với Mạch thì buổi sáng này là buổi sáng đầu tiên ở nhà quê. Mạch chạy ra vườn sau, tuy còn mây trắng phủ khắp trời nhưng mưa đã tạnh hẳn. Mạch thấy không khí khác hẳn ở tỉnh, nó hin hít thở mấy cái và vì không khí trong và nhẹ quá nó có cái cảm giác như là không khí ở nhà quê có mùi (Mạch tưởng thế là vì không khí ở nhà quê có mùi thật)

Xóm cầu mới - Chương 8: Siêu đến xóm (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Mùi đợi đến chiều mà vẫn chưa thấy thuyền đến. Mấy hôm trước nàng đã nhận được thư Siêu báo tin sẽ về bằng thuyền vì phải chở nhiều đồ đạc và thuyền sẽ tới Xóm Cầu Mới đúng vào ngày hôm nay

Xóm cầu mới - Chương 7: Tý đi câu tôm (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Năm giờ sáng, bác Lê gái sực thức dậy, nhưng bác không đánh thức Út và tung chăn của Thêm với Nữa như mọi buổi sáng. Bác khẽ bước sang chỗ Tý nằm, cúi xuống cốc vào đầu Tý mà cốc rất nhẹ.

Xóm cầu mới - Chương 6: Ngày bán lợn (Nhất Linh) (Văn học trong nước) Sưu tầm

Tý thò đầu ra khỏi chiếu; thấy trời sáng, không phải sáng trăng, rõ ràng sáng ban ngày, nó vội rụt ngay đầu vào trong chiếu như để tránh một cái cốc đầu của mẹ phạt nó ngủ trưa
4.4
97 sao / 22 đánh giá
5 sao - 18 đánh giá
4 sao - 1 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 3 đánh giá
Điểm 4.4 SAO trên tổng số 22 đánh giá
Vui Buồn Bình thường

X1, IZONE bị 'đối xử như tội phạm' sau scandal gian lận

X1, IZONE bị 'đối xử như tội phạm' sau scandal gian lận Các thành viên phải cúi đầu xin lỗi ở sân bay và bị xóa khỏi chương trình truyền hình đã tham gia.

Noo Phước Thịnh rất thích ra mắt ca khúc mới tại nước ngoài: tuy nhiên, liệu có "hợp phong thủy"?

Noo Phước Thịnh rất thích ra mắt ca khúc mới tại nước ngoài: tuy nhiên, liệu có hợp phong thủy? Noo Phước Thjnh có rất nhiều sân khấu ra mắt ca khúc mới hoành tráng tại quốc tế, nhưng dường như nam ca sĩ "bỏ bê" việc quảng bá tại quê nhà nên hầu hết các sản phẩm này đều có view rất "hẻo". Liệu lần comeback này có đảo ngược được tình thế?

Huỳnh Phương hạnh phúc khoe được Sĩ Thanh mừng sinh nhật mùi mẫn, nhưng lại nhắn "Cảm ơn người dưng" là sao?

Huỳnh Phương hạnh phúc khoe được Sĩ Thanh mừng sinh nhật mùi mẫn, nhưng lại nhắn Cảm ơn người dưng là sao? Khoảnh khắc đón tuổi mới đầy ngọt ngào của Huỳnh Phương bên cạnh Sĩ Thanh khiến ai nấy đều tan chảy vì độ tình của cặp đôi.

Ai ngờ "nàng Dae Jang Geum" Lee Young Ae cũng là ARMY cuồng nhiệt: Đi concert BTS và còn ở ngay gần

Ai ngờ nàng Dae Jang Geum Lee Young Ae cũng là ARMY cuồng nhiệt: Đi concert BTS và còn ở ngay gần Cuối cùng thì người hâm mộ cũng nghe được những chia sẻ của nữ diễn viên Lee Young Ae khi có mặt tại concert của BTS.

Võ Điền Gia Huy được đề cử ở hạng mục nam diễn viên phim điện ảnh, truyền hình tại giải Mai Vàng 2019

Võ Điền Gia Huy được đề cử ở hạng mục nam diễn viên phim điện ảnh, truyền hình tại giải Mai Vàng 2019 Giải Mai Vàng là một giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh những nghệ sĩ đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam.
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tuần 10 - 16/11 | Tháng 11-2019 | Yêu thích
Lên đầu trang