Nói về bài học thực hành của Thuỵ và các bạn về sự nảy mầm của những hạt giống khác nhau
Hạt nảy mầm
Một hạt muỗng hoàng yến bé nhỏ đã ngủ quên từ lâu lắm trong vỏ cứng. Rồi một ngày, nó trương nở, vỏ mềm dần. Bum! Hạt đã nảy mầm. Nó cắm rễ xuống nền đất ẩm mềm, vươn dậy trong chiếc lọ thuỷ tinh. Quanh nó là ba lọ mầm đậu đen đã cao, lá xanh nôn.
– Nó chậm nảy mầm hơn hạt đậu đen hả ông? – Thuỵ thắc mắc.
Ông nội nói, giọng trầm trầm:
– Thế nên mới cần ngâm nó vào nước trước khi gieo. Những loài cây ngủ muộn thưởng khoẻ, có vòng đời dài và cao lớn hơn loài cây mọc nhanh. – Vừa nói, ông vừa cẩn thận xếp những lọ cây vào giỏ.
Thuỵ mang giỏ cây đến lớp. Giờ thực hành, cô giáo bảo học sinh đặt lọ cây lên bàn, cô sẽ kiểm tra. Đến bàn của Loan, cô cầm lọ lên xem. Trong lọ chẳng có cái mầm nào.
– Ươm cây gì đây, em?
– Dạ, cây gấc ạ.
Cô giáo thận trọng gạt lớp đất phía trên. Cái hạt gấc rắn các màu đen sừng hiện ra. Nó còn chưa nứt nanh.
Loan giơ tay:
– Hạt gấc này em lấy trong chỗ xôi ạ.
Xung quanh rộ lên tiếng bàn tán: Một cái hạt nấu chín còn mọc mầm thì một con gà luộc vẫn có thể đẻ trứng!
– Nó chỉ chưa nảy mầm thôi. – Loan cãi.
Cô giáo ra hiệu cho cả lớp im lặng, từ tốn nói:
– Mỗi cái hạt là một cơ thể sống thực thụ, nó chỉ đang ngủ thôi. Để đánh thức và kích thích các hạt có vỏ cứng nảy mầm, người ta thường ngâm chúng vào nước nóng. Thay vì ngâm, hạt gấc này được đồ trong chỗ xôi. Với loại hạt ngủ lâu như hạt xoan, người ta còn đốt vài phút trước khi gieo cho chồng nảy mầm... Bây giờ, các em theo cô, mang những cây này ra vườn trồng.
Đám học trò hí hửng mang cây của mình đi theo cô giáo.
Theo TRUNG SỸ
Thuỵ và các bạn ươm mầm để làm gì?