Tìm m để phương trình đã cho có 2 nghiệm x1; x2 thoả mãn----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- 5-20 i 21 Bài 6: Tìm m để phương trình : x−(m-2)x+m+5 =0. có 2 nghiệm XI,X2 thoả mãn x + x = 10. Bài 7: Tìm m để phương trình : x −(m − 2 )x – 2m = 0. có 2 nghiệm XI,X, thoả mãn x + x = 8. Bài 8: Tìm m để phương trình : x –(m+3)x + 3m = 0. có 2 nghiệm XI,X, thoả mãn x + xổ = 10. Bài 9: Tìm m để phương trình : x – 2(m - 2)x-4m+5=0. có 2 nghiệm XI,X, thoả mãn *, + 2 = 1 X2 Bài 10: Tìm m để phương trình : (m+2)x’ -(2m-1)x+m-3=0. có 2 nghiệm XI, Xạ thoả mãn x, - 2x2. Bài 11: Tìm m để phương trình : x – 2(m+1)x+4m-3=0. có 2 nghiệm X1, X2 thoả mãn 2x, + X2 = 5. DẠNG: lập hệ thức liên hệ giữa XI, X, không phụ thuộc vào m. Bài 1: Gọi x,, xạ là nghiệm của phương trình:(m+2)x −2(m-1)x+3-m=0. Hãy lập hệ thức liên hệ giữa xị, xạ không phụ thuộc vào m. Bài 2: Gọi x,, xạ là nghiệm của phương trình: x – 2(m − 1)x+m−3=0. Hãy lập hệ thức liên hệ giữa Xị, Xạ không phụ thuộc vào m. Bài 3: Gọi X1, X2 là nghiệm của trình:(m– 3 )x’ –2(m-1)x+m-5 = 0.Hãy lập hệ thức liên hệ giữa XI, Xạ không phương phụ thuộc vào m. Bài 4: Gọi Xị, Xạ là nghiệm của phương trình:(4m-3)x?-3(m+1)x+2m+2=0. Hãy lập hệ thức liên hệ giữa xị, X, không phụ thuộc vào m. Bài 5: Gọi xí, x, là nghiệm của phương trình: x − (2m+1)x+m+m-1=0.Hãy lập hệ thức liên hệ giữa XI, X, không phụ thuộc vào m. Bài 6: Gọi xí, xạ là nghiệm của phương trình:(m−1)x’ -2(m+1)x+m = 0.Hãy lập hệ thức liên hệ giữa xị, x, không phụ thuộc vào m. Các bài tập tự luyện Bài 1: Cho phương trình: m/2x - (V2 - I = v2 - x +m a) Giải phương trình khi m = V2 +1 b) Tìm m để phương trình có nghiệm x = 3 – V2 c) Tìm m để phương trình có nghiệm dương duy nhất Bài 2: Cho phương trình: (m −4)x – 2mx+m-2 = 0 (x là ẩn ) a) Tìm m để phương trình có nghiệm x = v2 .Tìm nghiệm còn lại b) Tìm m để phương trình 2 có nghiệm phân biệt c) Tính x+x theo m Bài 3: Cho phương trình: x’ - 2(m+1)x+m-4 = 0 (x là ẩn ) a) Tìm m để phương trình 2 có nghiệm trái dấu b) Chứng minh rằng phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m c) Chứng minh biểu thức M=x(1 − x,)+ x, (1 − x ) không phụ thuộc vào m. Bài 4: Tìm m để phương trình: a) x-x+2(m−1)=0 có hai nghiệm dơng phân biệt 22 b) Bài 5 4x G yia C |