Phân biệt virus và vi khuẩnhelp tui với :) ----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- Câu 1: a.Phân biệt virus và vi khuẩn. b.Trong các bệnh: bệnh lị, bệnh thủy đậu, bệnh viêm da, bệnh dại,bệnh viêm gan B, bệnh lao phổi, bệnh zona thần kinh, bệnh quai bị, bệnh sốt xuất huyết, bệnh Covid - 19 ở người, bệnh nào do virus, bệnh nào do vi khuẩn gây nên? Câu 2:Hôm qua mẹ để phần em canh khoai tây hầm sườn rất ngon, em không ăn hết để lại trên bàn ăn. Ngày hôm nay em định ăn thì thấy canh có vị chua mà mùi cũng chua. a) Điều gì đã xảy ra với bát canh khoai tây em để lại trên bàn ăn? Giải thích? b) Nếu ăn vào bát canh đó, điều gì sẽ xảy ra đối với cơ thể? Giải thích? Câu 3: a. Vẽ sơ đồ thể hiện con đường truyển bệnh kiết lị và biện pháp phòng chống? b.Trình bày nguyên nhân của bệnh sốt rét, biểu hiện bệnh và nêu cách phòng chống? Câu 4: a. Tại sao khi lấy mẫu nấm mốc để làm thực hành, để đảm bảo an toàn chúng ta phải sử dụng găng tay và khẩu trang cá nhân? b. Giải thích tại sao sau những trận mưa trên những khúc gỗ hoặc đống rơm có mộc nhĩ, cây nấm mọc lên? Câu 5: Phân biệt các nhóm thực vật: Rêu,dương xỉ,hạt trần, hạt kín. Vì sao rêu chỉ sống được ở những nơi ẩm ướt? Câu 6: Em hãy lấy ví dụ chứng minh động vật vừa có lợi vừa có hại đối với đời sống con người. Câu 7: Rau sống, gỏi cá,nem chua,tiết canh....là những món ăn tái, sống.Khi ăn các loại thực phẩm tái,sống không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Em hãy cho biết: a.Các bệnh có thể mắc khi ăn các loại thức ăn tái, sống không đảm bảo vệ sinh. b.Tác nhân gây bệnh và hậu quả c. Tác nhân gây bệnh thuộc nhóm nhân đó. sinh vật nào(lớp/ngành,giới),đặc điểm cơ thể của tác suy giảm đa dạng sinh học ở Việt Nam? Cần làm gì Câu 8: Các nguyên nhân nào làm để bảo vệ sự đa dạng sinh học. |