----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- - Ví dụ 3: Đa thức P(x) = (3x – 2)(2x + 1) − (3x + 1)(2x − 1) sau khi được thu gọn là: A. P(x) = -3 B. P(x)=-2x-1 C. P(x) = -1 Ví dụ 4: Cho đa thức f(x) = 4x3 _ 5x2 + 3x− 1 + 2x2 – x3 − x và - đa thức g(x) = −3x3 + 7x − x + 4−4x2 +5x D. P(x) = -2x-3 a) Thu gọn và sắp xếp các đa thức f(x) và g(x) theo lũy thừa giảm dần của biến b) Tìm nghiệm của đa thức h(x) = f(x)+g(x) c) Tìm đa thức M(x) biết 2f (x) – M(x) = g(x) Dạng 2. Tìm số chưa biết Ví dụ 5: Giá trị của x thỏa mãn 3x(12x – 4) – 9x(4x – 3) – 30 = 0 là: A. x = 2 B. x = -2 C. x = 3 Ví dụ 6: Tìm x biết x(x – 1) + x(3 – x) = 0 D. x = -3 A. x = 0 B. x = 3 C. x = 0 hoặc x = 3 D. Một đáp án khác Ví dụ 7: Cho hai đa thức M(x) = 4x + 3x2 – 3x4 + 2 và G(x)=-10x5+14 + 4x − 3x²+10x5 Tìm nghiệm của đa thức H(x) biết H(x) + G(x) = M(x)