Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng xảy ra khi cơ thể nhiễm một lượng lớn vi khuẩn có hại qua đường thức ăn vào ống tiêu hoá. Có 3 nhóm vi khuẩn gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm là Campylobacter, Salmonella và Vibrio. Biểu đồ thể hiện số trường hợp ngộ độc thực phẩm tại một nước đang phát triển vào năm 2003 và 2018:
Sử dụng thông tin trên biểu đồ trả lời các câu hỏi sau:
a) Vi khuẩn nào là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nhất vào năm 2003?
b) Có bao nhiêu người bị ngộ độc thực phẩm vào năm 2003 gây ra bởi vi khuẩn Salmonella và Vibrio?
c) Sự thay đổi số ca nhiễm khuẩn Campylobacter vào năm 2003 và năm 2018 có ý nghĩa như thế nào?
d) Đất nước này phát hiện hằng năm đều diễn ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm là do ăn huyết và thịt gia cầm sống. Em hãy giải thích vì sao thức ăn được nấu chín kỹ lại hạn thực phẩm.
e) Trình bày một số biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn.