----- Nội dung ảnh ----- Câu 3. Bột dùng làm bánh mì, được sản xuất bằng cách nghiền các hạt ngũ cốc (gồm tinh bột và protein). Một loại bánh mì đơn giản được làm từ các nguyên liệu: bột, men, nước và muối. Quá trình làm bánh mì gồm các giai đoạn:
(1) Khi cho bột vào nước và nhào lên, protein sẽ trương lên, làm cho bánh mì mềm hơn. (2) Men (một loại nấm nhỏ) là chất xúc tác giúp biến đổi tinh bột thành glucose C6H12O6. Lượng muối sẽ kiểm soát tốc độ lên men tinh bột. (3) Glucose tiếp tục bị men xúc tác, phân hủy thành ethanol C2H5OH và carbon dioxide CO2 (chất khí làm bánh mì nổi lên). (4) Khi nướng, các túi khí carbon dioxide trong bánh sẽ nở ra và làm cho bánh nở tơi hơn.
a) Hãy cho biết trong 4 giai đoạn trên, giai đoạn nào là biến đổi vật lý, biến đổi hóa học? b) Lập phương trình hóa học của phản ứng xảy ra trong giai đoạn 3.