Nội dung nào dưới đây không đúng khi nói về protein?Câu 1. Nội dung nào dưới đây không đúng khi nói về protein? A. Protein còn được gọi là chất đạm. B. Protein thực vật có đầy đủ và tỉ lệ amino acid cân đối nhất nên được gọi là “protein chuẩn”. C. Protein là hợp chất hữu cơ có chứa nitrogen. D. Protein có nguồn gốc động vật gồm một số loại thịt, cá, trứng, sữa. Câu 2. Nhóm thực phẩm nào sau đây giàu protein? A. Thịt, cá, trứng, sữa, đậu, hạt, rau B. Gạo, ngô, khoai, sắn, rau, củ. C. Tôm, cua, gạo, bột mì, đậu tương. D. Cam, chuối, cà chua, khoai tây, lúa mì. Câu 3. Lipd là A. thành phần cơ bản nhất của các bữa ăn và nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. B. không cung cấp năng lượng nhưng vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. C. một trong những chất sinh năng lượng quan trọng đối với cơ thể người. D. là hợp chất hữu cơ có chứa nitrogen. Câu 4. Những vai trò nào sau đây là của lipid đối với cơ thể người? 1- Cung cấp năng lượng cho cơ thể 2- Là cấu trúc quan trọng của tế bào và các mô trong cơ thể. 3- Điều hòa hoạt động của cơ thể. 4- Cần thiết cho quá trình chế biến nhiều loại thức ăn. 5- Là thành phần chính của hormone. A. 1,2,3,4 B. 1,2,4,5 C. 2,3,4,5 D. 1,2,3,5 Câu 5. Carbohydrate gồm: A. tinh bột, đường và chất xơ B. chất xơ, đường, nước C. tinh bột, chất xơ, nước D. chất xơ, nước, vitamin Câu 6. Vai trò nào sau đây không phải là của carbohydrate đối với cơ thể người? A. Tham gia vào cấu tạo của tế bào và các mô trong cơ thể. B. Điều hòa hoạt động của cơ thể. C. Cung cấp chất xơ cho cơ thể D. Tham gia vào quá trình chống oxy hóa. Câu 7. Vitamin A thường có trong loại thực phẩm nào? A. Sữa, gan, lòng đỏ trứng, bơ, phô mai. B. Các loại ngũ cốc, rau, củ quả, hạt đậu. C. Các loại rau và quả: chanh, cam, bưởi, dưa hấu, ổi, cà chua. D. Hải sản: tôm, cua, cá , mực Câu 8. Thiếu vitamin D có thể gây ra hệ quả gì? A. Còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người trưởng thành. B. Thiếu máu hồng cầu và bệnh thần kinh ngoại vi. C. Thoái hóa các neuron thần kinh. D. Viêm lợi, phát ban. Câu 9. Chất khoáng sắt thường có trong các loại thực phầm nào sau đây? A. Muối, các loại gia vị. B. Các loại củ, quả có màu vàng. C. Rau lá màu xanh đậm. D. Tôm, cua, nhuyễn thể. Câu 10. Nếu cơ thể người thiếu chất khoáng calcium sẽ dẫn đến hệ quả gì? A. Thiếu máu. B. Còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. C. Tăng huyết áp. D. Dẫn đến bệnh bướu cổ. Câu 11. Các thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ là A. trái cây, rau, hạt và ngũ cốc. B. tôm, cua, nhuyễn thể, sò. C. các loại thịt, lòng đỏ trứng. D. sữa, sữa chua, phô mai. Câu 12. Nước chiếm bao nhiêu % trọng lượng cơ thể người trưởng thành nữ giới? A. 50% B. 55% C. 60% D. 65% Câu 13. Đặc điểm của gạo tẻ là A. Vỏ màu xanh mượt, trơn láng, hạt ngắn, tròn đều B. Thường có màu hơi trắng đục, thân hạt hơi dài, hình bầu dục. C. Hạt tròn suôn hai đầu, màu trắng đục, hạt gạo mềm, mát. D. Hạt đều, săn chắc vỏ vàng, láng bóng. Câu 14. Cách phân biệt gà non và gà già là gì? A. Tay sờ vào phần chóp xương dưới lườn, thấy mềm là gà già, cứng là gà non. C. Tay sờ vào phần bụng và phần lưng, thấy mềm là gà non, cứng là gà già. D. Tay sờ vào phần bụng và phần lưng, thấy mềm là gà già, cứng là gà non. Câu 15. Phương pháp phổ biến được dùng trong bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ cao là gì? A. Sấy khô và ướp muối. B. Tiệt trùng và sấy khô. C. Tiệt trùng và thanh trùng. D. Thanh trùng và làm ẩm. Câu 16. Nhược điểm của phương pháp điều chỉnh độ pH của thực phẩm là gì? A. Nguy cơ cao gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu không được sử dụng đúng cách. B. Gia tăng sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. C. Thời gian bảo quản ngắn, ảnh hưởng đến cảm quan, hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. D. Xuất hiện những biến đổi về cảm quan và thành phần cấu tạo của thực phẩm. Câu 17. Công việc của thợ chế biến thực phẩm là A. Những người làm nhiệm vụ có liên quan thiết lập, vận hành, giám sát máy móc được dùng để giết mổ động vật, cắt thịt từ xác động vật,... B. Những người lập kế hoạch, phát triển các công thức nấu ăn và thực đơn. C. Những người làm nhiệm vụ có liên quan đến việc xử lí nguyên liệu động vật, thực vật thành các mặt hàng thực phẩm để tiêu thụ cho con người và động vật.D. Những người làm nhiệm vụ chuẩn bị một số ít nguyên liệu, nấu và pha chế các thức ăn, đồ uống đơn giản. |