Cấu tạo của thận gồmI. PHẦN TRẮC NGHIỆM Câu 1. Cấu tạo của thận gồm A. phần vỏ, phần tủy, bể thận, ống dẫn nước tiếu. B. phần vỏ, phần tủy, bể thận. C. phần vỏ, phần tủy với các đơn vị chức năng, bể thận. D. phần vỏ và phần tủy với các đơn vị chức năng của thận cùng với các ống góp, bể thận. Câu 2. Mỗi đơn vị chức năng của thận gồm A. bóng đái và ống đái. B. ống thận và ống đái. C. cầu thận, nang cầu thận, ống thận. D. Thận, cầu thận, ống đái. Câu 3. Muối khoáng nào là thành phần chính của xương và răng? A. Natri. B. Canxi. C. Sắt. D. Kẽm. Câu 4. Nguồn cung cấp natri và kali chủ yếu là A. Thịt, cá, gan, trứng, các loại đậu. B. Sữa, trứng, rau xanh. C. Muối ăn, tro thực vật. D. Đồ ăn biển, dầu cá. Câu 5. Khẩu phần ăn là gì? A. Lượng chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cơ thể trong một ngày. B. Lượng thức ăn cần cung cấp cho cơ thể trong một ngày. C. Lượng lương thực, thực phẩm cần cung cấp cho cơ thể trong một ngày. D. Tiêu chuẩn lương thực, thực phẩm của mỗi người trong một ngày. Câu 6. Ở xứ lạnh, mùa rét nên ăn các loại thức ăn nào nhiều hơn? A. Thức ăn chứa nhiều gluxit. B. Thức ăn chứa nhiều protein. C. Thức ăn chứa nhiều muối khoáng. D. Thức ăn chứa nhiều lipit. Câu 7. Khi đường dẫn nước tiểu bị nghẽn bởi sỏi có thể ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe? A. Nước tiểu hòa thẳng vào máu. B. Cơ thể bị nhiễm độc. C. Môi trường trong bị biến đổi. D. Gây bí tiểu. Câu 8. Những nhóm tác nhân nào gây hại cho hệ bài tiết nước tiểu? A. Nhóm các vi khuẩn gây bệnh, các loại nấm mốc. B. Nhóm các chất độc trong thức ăn, thức ăn và đồ uống có chất kích thích. C. Nhóm các vi khuẩn gây bệnh, các chất độc trong thức ăn, khẩu phần ăn chưa hợp lí. D. Nhóm các chất vitamin và muối khoáng trong thức ăn. II. PHẦN TỰ LUẬN Câu 9. Sự tạo thành nước tiểu diễn ra ở đâu? Em hãy so sánh thành phần nước tiểu đầu và nước tiểu chính thức. Câu 10. Trình bày nguyên tắc lập khẩu phần ăn uống. Câu 11. Hãy giải thích vì sao trong thời kì Pháp thuộc, đồng bào dân tộc ở Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh để lấy tro ăn?
|