Ha Vu | Chat Online
26/02 20:33:22

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu.


Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
 
Bánh cốm (1) hàng Than (2)... Một thứ bánh ngon mà cũng không đất, một thứ bánh gợi cho ta những kỷ niệm rất nhiều màu. Bánh cốm chính là thứ bánh cưới, trao đi đổi lại trong những mùa thu, để chứng nhận cho cái sung sướng của cặp vợ chồng mới, và cái vui mừng của họ hàng. Vuông văn như quyển sách váng, bọc lá chuối xanh buộc lạt đồ (3), cái dây lạt đó như sợi dây tơ hồng (4) buộc chặt lấy những cái ái ân. Nhân đậu xanh giã nhuyễn, vương mấy sợi dừa, và đường thì ngọt đâm. Có lẽ chúng ta có quyền phàn nàn rằng cái thứ bánh ấy và nhiều thức bánh khác của ta nữa, phần nhiều ngọt quá, ăn hay chống chán. Nhưng bánh mừng đám cưới lại nhạt ư? Cho nên họ làm ngọt, hết sức ngọt, để tận tình dung cái đâm thâm của cặp vợ chồng (cũng vì thế mà tình yêu chống chán).
 
Bánh cốm thường đi đôi với bánh xu xê (5). Cái tên kỳ khôi này ở đâu mà ra? Thứ bột vàng và trong như hổ phách ấy, dẻo và quảnh dưới hàm răng, là một thứ bánh rất ngon. Dù sao, cũng là một thứ bột thẳng thần, vì nó dễ cho ta đoán trước để mà thèm thuồng những cái ngon ngọt hơn ẩn náu bên trong. Qua cái màu vàng óng ảnh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu vàng nhạt của đậu thêm một sắc nóng ẩm và thân mật. Tôi bao giờ cũng ưa thức ăn nào có một hình sắc đẹp đẽ cái đẹp lúc trống ngâm giúp nhiều cho cái thưởng thức lúc ăn lâm.
 
Hai thứ bánh cốm và bánh xu xê của Hàng Than Hà Nội, có thể nói là đã là nổi tiếng khắp Bắc Kỳ, từ kẻ chợ cho đến thôn quê. Ở Hàng Than, chỉ có hai nhà là chín hiệu. Ngày xưa, tên người làm bánh cũng bất tử liền theo với thứ bánh họ làm ra. Cái danh tiếng của cả một gia đình ghi trên nền là chuối và tôi tướng có con gái của gia đình ấy chắc hẳn là đất chồng. Bây giờ, cái tên hiệu được ghi nhớ hơn. Nhà bánh cốm "Nguyên Ninh" tôi tưởng là một nhà làm bánh cốm cũng đã lâu đời, cùng với nhiều nhà khác. Họ biết giữ cho cái vị bánh được ngon đều, và điều này cần nhất, biết thay đổi trong cách trình bày và trang điểm cho thứ quả được lịch sự và trang trọng thêm lên.
Câu1: kể tên các loại bánh được tác giả giới thiệu trong văn bản?
Câu2 : Câu văn "qua cái màu vàng óng ánh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu vàng nhạt của đậu thêm một sắc nóng ấm và thân mật." Có sử dụng các phương thức biểu đạt nào?
Câu 3: Nhà làm bánh cốm nổi tiếng ở phố hàng than có tên là gì?
Câu 4: Hai câu văn sau gợi những đặc điểm gì của bánh xu xê."thứ bột vàng và trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh dưới hàm răng, là một cái bánh rất ngon , dù sao, cũng là một thứ bột thẳng thắn, vì nó dễ cho ta đoán trước để mà thèm thuồng những cái ngon hơn ẩn náu bên trong "
Câu 5: Nêu nội dung chính của văn bản trên?
Câu 6: Nhận xét về lời văn và giọng điệu của đoạn trích trên?
Câu 7: Nhà văn Thạch Lam đã nhận xét về nhà làm bánh cốm lâu đời ở phố hàng than " họ biết giữ cho cái vị bánh được ngọn đều, và điều này cần nhất, biết thay đổi trong cách trình bày và trang điểm cho thứ quả được lịch sự và trang trọng thêm lên " nhận xét ấy có ý nghĩa gì?
Câu 8: Từ nội dung của đoạn trích trên hãy viết đoạn văn khoảng 5-7 dòng để trả lời cho câu hỏi thế hệ trẻ cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc?
 
 
Bài tập chưa có câu trả lời nào. Rất mong nhận được trả lời của bạn! | Chính sách thưởng | Quy chế giải bài tập
Không chấp nhận lời giải copy từ Trợ lý ảo / ChatGPT. Phát hiện 1 câu cũng sẽ bị xóa tài khoản và không được thưởng
Đăng ký tài khoản để nhận Giải thưởng khi trả lời bài tập.
Đăng ký tài khoản để có thể trả lời bài tập này!

Đăng ký qua Facebook hoặc Google:

Hoặc lựa chọn:
Đăng ký bằng email, điện thoại Đăng nhập bằng email, điện thoại
Lazi.vn