Quê hương Kinh Bắc quê tôi (Thuận Thành - Bắc Ninh)

physic 000 | Chat Online
Chủ nhật, ngày 18/11/2018 16:07:18
586 lượt xem

Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nổi tiếng là miền quê quan họ đồng thời cũng là vùng đất dày đặc di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, ghi đậm dấu ấn lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha. Bắc Ninh là vùng đất cổ của người Việt cổ, quê hương của những huyền thoại lịch sử, cái nôi của nền văn minh lúa nước có hàng nghìn năm lịch sử với những di sản văn hóa vô cùng đặc sắc. Trong những năm gần đây, loại hình du lịch hướng về những giá trị văn hóa tâm linh đang thu hút đông đảo du khách. Thuận Thành chính là nơi phát triển tốt loại hình du lịch này, các điểm đến mang đậm ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên.

Rước kiệu trong lễ hội Lăng Kinh Dương Vương tại Thuận Thành.
Rước kiệu trong lễ hội Lăng Kinh Dương Vương tại Thuận Thành.

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, hàng nghìn du khách từ khắp mọi miền đất nước lại tìm về khu di tích Ðền thờ và Lăng mộ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ, thủy tổ của dân tộc Việt Nam ở thôn Á Lữ, xã Ðại Ðồng Thành, huyện Thuận Thành để tưởng nhớ, tri ân, thờ phụng. Lăng Kinh Dương Vương nằm trên bãi bồi cao rộng, sát bờ nam sông Ðuống với rừng cây cổ thụ bao quanh. Hai ngôi đền cổ ở phía tây làng Á Lữ thờ phụng Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Âu Cơ có quy mô kiến trúc khá lớn, chạm khắc trang trí "tứ linh, tứ quý" lộng lẫy. Trải qua biến thiên của thời gian, quần thể di tích còn lưu giữ được những di sản quý giá như thần phả, sắc phong, bia đá, hoành phi, câu đối, tín ngưỡng, lễ hội. Ðây là một quần thể di tích lịch sử văn hóa quốc gia có giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Ðến với xứ Kinh Bắc cũng là đến với đất Phật, trong đó Thuận Thành có chùa Dâu là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Việt Nam, không chỉ mang nhiều giá trị lịch sử, kiến trúc, điêu khắc mà còn là nơi khơi nguồn của đạo Phật ở nước ta. Ðây là một trong những công trình di tích tín ngưỡng tiêu biểu, thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. Nơi đây cũng là trung tâm thành cổ Luy Lâu có từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Chùa Dâu ngày nay là quần thể kiến trúc đã được tu sửa từ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18) kết hợp nhuần nhuyễn tín ngưỡng dân gian của người Việt với đạo Phật, gắn với huyền tích Phật mẫu Man Nương và Tứ Pháp (thần Mây, thần Mưa, thần Sấm, thần Chớp). Ngôi chùa vẫn duy trì các nhóm tượng thờ theo phong tục, tín ngưỡng thờ tự của Phật giáo thời Lê với nhiều hiện vật có giá trị, nhất là bản sắc "Cổ Châu Pháp vân Phật bản hạnh" có từ năm 1752 và sáu đạo sắc phong. Các nhà nghiên cứu đã khẳng định chùa Dâu là "Tổ đình của Phật giáo Việt Nam" và được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Dâu (Bắc Ninh)
Chùa Dâu

Cùng với chùa Dâu, chùa Bút Tháp là điểm dừng chân không thể thiếu trong hành trình hành hương, du xuân đầu năm của nhiều phật tử và du khách. Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Bút Tháp ở thôn Bút Tháp, xã Ðình Tổ, huyện Thuận Thành cũng đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 17 và lưu giữ nhiều tác phẩm tuyệt mỹ, nhất là bảo vật tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. Tượng được tạc vào năm 1656, cao 2,35 m có 11 đầu, 42 cánh tay lớn và hơn 900 cánh tay nhỏ. Một trong những vẻ đẹp tuyệt vời của pho tượng là cánh tay lớn hoàn toàn trong tư thế tự do thanh thoát với những động tác mềm mại. Những cánh tay tỏa ra sau lưng như vầng hào quang rộng mở, trong lòng mỗi bàn tay có một con mắt như soi rọi cõi đời và thấu hiểu tâm can mỗi người.

Tua "Du lịch tâm linh về miền quê quan họ" càng trở nên sinh động và gần gũi khi du khách ghé thăm làng nghề tranh Ðông Hồ thuộc xã Song Hồ. Tranh Ðông Hồ là loại hình nghệ thuật độc đáo, mộc mạc, gắn liền cuộc sống của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, từ lâu đã trở thành một trong những dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam. Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn và tuyến du lịch tâm linh về vùng đất Kinh Bắc hứa hẹn mở ra một hướng phát triển mới cho Thuận Thành cũng như tỉnh Bắc Ninh.

5
405 sao / 81 đánh giá
5 sao - 81 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 5 SAO trên tổng số 81 đánh giá
Bình luận
Link mình nè mn vào xem nha:
https://lazi.vn/dulich/d/71/nha-trang-ve-dep-say-long
Vào xem cho 5s bài viết du lịch của mình luôn nha cmt mình cho lại bài viết các bạn 5s (ai chưa có bài viết mình cho 5s vô trang cá nhận nha)
Kaka rot | Chat Online
Chủ nhật, ngày 25/11/2018 13:06:39
2 2 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
https://lazi.vn/dulich/d/71/nha-trang-ve-dep-say-long
cho bài viết mình 5s mình cho lại các bạn trang cá nhân 5s
Kaka rot | Chat Online
Thứ 6, ngày 30/11/2018 14:34:08
0 0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
mình quê Bắc Ninh :))
Nguyễn Công Tỉnh | Chat Online
Thứ 2, ngày 03/12/2018 21:34:33
0 0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Gửi bình luận của bạn tại đây (*):
Hình ảnh (nếu có):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Bình luận qua Facebook:
Chào bạn, bạn đang có tâm trạng thế nào?
Vui Buồn Bình thường
Quê hương em có cảnh đẹp, hãy gửi lên Lazi tại đây để bạn bè bốn phương biến đến Gửi thông tin >>
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Lên đầu trang