nong Câu 11. Đường saccharose (sucrose) là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho con người. Đường saccharose là chất rắn, màu trắng, tan nhiều trong nước, đặc biệt là nước nóng, 185 °C, Khi đun nóng, tình carbon và duong saccharose bi pa nước. Người ta có thể sản xuất đường saccharose từ cây mía, cây củ cải đường hoặc cây thốt nốt. Nếu sản xuất từ cây mía, khi mía đến ngày thu hoạch, người ta thu hoạch mía rồi đưa về nhà máy ép lấy nước mía, sau đó cô cạn để làm bay hơi nước sẽ thụ được đường có màu nâu đỏ. Tiếp theo, người ta tẩy trắng đường bằng khí suffur đioxide để thu được đường trắng. a) Em hãy chỉ tên vật thể tự nhiên, tên chất trong đoạn văn trên. b) Nêu các tính chất vật lí, tính chất hoá học của đường saccharose. c) Nếu tẩy trắng đường bằng khí sufur dioxide thì cơ sẽ không tốt cho môi trường. Do đó, công nghệ hiện đại đã làm trắng đường bằng biện pháp đường sacchasose khác. Em hãy tìm hiểu xem đó là biện pháp nào.