Bài tập 2
Cung cầu thị trường thịt heo ở Tp Cần Thơ như sau:
Hàm cầu: P = 150 –Q, hàm cung: P = 2Q
P: 1000đ/kg, Q=kg
a.Xác định giá và lượng cân bằng thị trường thịt heo trên
b.Do dịch heo tai xanh nên lượng cung giảm 30 (ngàn đồng) ở mỗi mức giá, hãy xác định lại giá cân bằng thị trường
c.Nhà nước can thiệp vào thị trường bằng cách đặt giá 90 (ngàn đồng) để bình ổn giá, thị trường ở trạng thái nào? Ai được lợi và ai thiệt trong trường hợp này
Bài tập 3
Giả sử một doanh nghiệp có hàm cầu thị trường và hàm tổng chi phí như sau:
P=12 – 0,4Q
TC=0,6Q2 + 4Q + 5
a.Hãy viết các phương trình biểu diễn các chi phí: AC, MC, MR
b.Xác định mức sản lượng để tối đa hóa lợi nhuận, tính lợi nhuận đó
c.Nếu nhà nước đánh thuế t=4/đơn vị bán ra, để tối đa hóa lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất ở mức sản lượng nào
Bài tập 4
Một doanh nghiệp có chi phí biến đổi trung bình là AVC= q + 5. Chi phí cố định của doanh nghiệp là 100, doanh nghiệp là người chấp nhận giá
a.Viết phương trình biểu diễn các loại chi phí: TC, MC và AC
b.Tìm mức giá và sản lượng hòa vốn của doanh nghiệp
c.Ở mức giá nào thì doanh nghiệp đóng cửa sản xuất
Bài tập 5
Câu 3: Một doanh nghiệp độc quyền sản xuất sản phẩm.hàm cầu thị trường của sản phẩm có dạng P= -0,2Q +150.
Chi phí cố định của doanh nghiệp FC=10.000
Hàm chi phí biến đổi VC=50Q
a.Để tối đa hóa lợi nhuận doanh nghiệp trên sản xuất ở mức sản lượng và giá bán tối ưu?
b.Nếu doanh nghiệp trên hoạt động một doanh nghiệp cạnh tranh hoàn hảo thì sản lượng và giá bán tối đa hóa lợi nhuận là bao nhiêu
c.Kết luận gì về sản lượng và giá bán trên