Quản trị viên: | |
Thành viên: | 58 thành viên (xem) |
Đăng ký tài khoản để tham gia vào nhóm | |
Đăng ký qua Facebook hoặc Google:
Hoặc lựa chọn: | |
Đăng ký bằng email, điện thoại | Đăng nhập bằng email, điện thoại |
CHỦ NICK KO CÒN Ở ĐÂY MÃI MÃI,KO NHẮN TIN VÀ LÀM PHIỀN....XIN LỖI | ||
2021-12-06 16:39:05 | ||
Chat Online |
MK MUỐN CHIA SẺ CÁCH LÀM BÁNH SANDWICH VỚI MỌI NGƯỜI
CÁCH LÀM BÁNH SANDWICH
BƯỚC 1 :
– 4 lát bánh mì Sandwich
– ¼ cái bắp cải
– 3 quả trứng gà
– 2 lát pho mát
– 1/3 trái dưa leo, ½ trái dưa leo muối, 1/4 củ cà rốt
– 1 hộp thịt giăm bông đóng hộp
– Gia vị: xốt mayonnaise, sốt cà chua, hạt tiêu
BƯỚC 2 :
– Rau cải bắp thái nhỏ
– Dưa leo rửa sạch thái lát mỏng theo đường chéo
– thịt giăm bông thái sợi nhỏ
– Dưa leo muối và cà rốt rửa sạch bằm nhỏ.
BƯỚC 3 :
– Đập 3 quả trứng vào bát, cho tất cả nguyên liệu: thịt giăm bông, cà rốt và dưa leo muối băm nhỏ vào trộn đều.
BƯỚC 4
– Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu vào chảo đun nóng cho hỗn hợp trứng, thịt giăm bông, cà rốt và dưa leo muối vào chiên. Tiếp theo cho 2 lát pho mát lên một bên mặt chảo và gập mặt trứng chồng lên trên.
BƯỚC 5 :
– Làm nóng bánh mì sandwich bằng lò nướng, lần lượt đặt ½ lát trứng chiên lên trên, tiếp theo đặt 4 lát dưa leo, phủ lớp cải thái sợi và rưới xốt cà chua trên cùng.
BƯỚC 6 :
– Cuối cùng thì bạn chỉ việc đặt miếng lát sandwich còn lại lên. Cắm chiếc cờ nhỏ bằng que tăm giữa mặt bánh thật bắt mắt. Chỉ nhìn thôi đã thấy muốn ăn rồi, thật hấp dẫn phải không bạn.
LƯU Ý KHI LÀM MÓN BÁNH SANDWICH KẸP :
– Nếu bạn không ăn được rau bắp cải sống thì bạn có thể thay bằng rau cải xoăn hoặc rau xà lách nhé.
– Các nguyên liệu cũng vậy bạn có thể linh động thay thế như xúc xích, thịt nguội chẳng hạn đều rất tuyệt đấy.
Sau khi chuẩn bị tất cả nguyên liệu, chỉ với 15 phút nhanh gọn bạn có phần ăn sáng dinh dưỡng, kèm theo một ly sữa đậu nành hoặc ly sữa tươi là bạn không lo đói cho một buổi sáng học tập hay làm việc rồi nhé. Bạn hãy làm thử ngay vào bữa sáng ngày mai đi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng thôi. Chúc các bạn ngon miệng.
lúc đầu mk cũng bị mà
Trần Thu Hiền | ||
2020-08-23 08:11:58 | ||
Chat Online |
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH TRÁNG TRỘN
- 1 gói bánh tráng
- 1 quả xoài xanh, hành khô, hành lá, 1 mớ rau răm, 4 quả quất (tắc), 50g lạc (đậu phộng)
- 50g thịt bò khô, 50g ruốc thịt lợn, 100g tép hoặc tôm đồng nhỏ, 10 quả trứng chim cút
- Gia vị: xì dầu, sa tế, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều, ớt, tỏi, sả.
CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG TRỘN NGONBước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bánh tráng mang cắt thành sợi dài hình chữ nhật, tránh cắt quá nhỏ khi trộn bánh dễ ngấm nước và nát
- Hành bóc vỏ, thái nhỏ phi vàng. Tép rửa sạch để ráo nước và rang khô. Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Rang vàng đậu phộng, bóc vỏ rồi giã hơi nát. Luộc chín trứng cút bóc vỏ để riêng vào bát.
- Tắc (quất) vắt lấy nước cốt gạt bỏ hết hột. Rửa sạch xoài xanh, gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ để dễ trộn cùng hỗn hợp.
- Băm nhuyễn ớt, tỏi, sả rồi phi với dầu đến khi vàng ươm.
- Cho một muỗng dầu màu điều, muối bột ngọt xào đến khi hỗn hợp ngả màu đỏ sậm nước màu vàng cam là đạt.
Bước 2: Trộn bánh tráng và các nguyên liệu
- Cho bánh tráng vào cái tô lớn lòng sâu, cho muối, sa tế, nước sốt, hành phi, hành mỡ, ruốc, khô bò, xoài. Bạn đeo bao tay vào trộn đều lên để bánh tráng ngấm các gia vị. Sau đó cho đậu phộng, rau răm đảo đều lên và cuối cùng cho trứng cút là được.
- Tùy từng khẩu vị ăn cay của từng người có thể thêm nhiều hoặc ít sa tế.
- Cho hỗn hợp ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức món bánh tráng trộn thơm ngon dai dai đơn giản dễ làm tại nhà.
BÍ QUYẾT LÀM MÓN BÁNH TRÁNG TRỘN NGON
- Nên chọn bánh tráng dai chút khi trộn đỡ bị bở
- Cho ít dầu ăn nóng vào sa tế và xì dầu trộn bánh tráng cùng nước sốt để món ăn thêm đậm vị.
- Món bánh tráng trộn ngon nhất là ăn liền sau khi trộn xong, bánh tráng vẫn giữ được độ giòn dai và không bị nát. Nếu chưa muốn sử dụng bạn để riêng các nguyên liệu khi ăn thì bắt đầu trộn.
THÀNH PHẨM VÀ THƯỞNG THỨC- Bánh tráng trộn xong ngấm đều gia vị, khi ăn có vị chua chua của xoài, cay của sa tế, ngọt dai của bánh tráng, khô bò và trứng cút được rất nhiều người yêu thích.
MỘT SỐ BIẾN TẤU CỦA MÓN BÁNH TRÁNG TRỘNBánh tráng trộn Sài Gòn
- Nét đặc trưng của bánh tráng trộn Sài Gòn là chua cay, mặn, hơi ngọt đúng khẩu vị người miền Nam. Nước sốt bánh tráng trộn được coi là vũ khí bí mật giúp mang lại hương vị đậm đà của món ăn.
- Sự kết hợp của nước sốt me, xì dầu, giấm, đường, ớt, tỏi, sả, sa tế hòa quyện với nhau tạo ra nước sốt thứ tuyệt tạo ra hương vị đặc trưng riêng cho món ăn.
Bánh tráng trộn Hà Nội- Nguyên liệu nên thêm là phồng tôm và mỡ hành để tạo thêm nét đặc trưng của món bánh tráng trộn phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội là không quá ngọt và mặn, chua cay vừa đủ.
- Về cách chế biến sau khi sơ chế nguyên liệu và làm nước sốt, khi trộn bạn cho hành mỡ cùng hỗn hợp trộn đều khoảng 2-3 phút để ngấm đều gia vị. Sau đó cho phồng tôm, rau răm và trứng cút ăn kèm.
Bánh tráng trộn muối tôm- Nguyên liệu cần thêm là muối tôm (bạn nên chọn muối tôm Tây Ninh để món ăn ngon nhất).
- Thực hiện trộn bánh tráng với muối tôm với những bước cơ bản ở trên.
Trần Thu Hiền | ||
2020-04-25 10:43:48 | ||
Chat Online |
- Bước 1 : Tách lấy lòng đỏ 5 trứng gà vào 1 cái tô lớn. Cho đường và bột bắp vào và đánh đều. Tiếp theo cho sữa tươi vào và khuấy liên tục.
- Bước 2 : Cho hỗn hợp trên vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì khuấy theo một chiều, khi thấy nặng tay thì tắt bếp để nguội.
- Bước 3 : Dùng một chiếc khay láng đều một lớp dầu ăn mỏng cho hỗn hợp vừa đun vào khay, đậy lại. Cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45-60 phút để hỗn hợp đông lại, lấy ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Có thể dùng giấy bọc thực phẩm hoặc giấy nến để bánh không bị dính vào khay.
- Bước 4 : Đổ bột chiên xù vào 1 cái bát. Tách lấy 2 lòng đỏ trứng cho vào một cái bát, đánh cho tan đều.
- Bước 5 : Lần lượt lăn từng miếng bánh vào bát trứng cho đều các mặt, rồi tiếp tục lăn qua bột chiên xù.
- Nếu muốn tạo một lớp vỏ giòn hơn các bạn lăn tiếp một lần như vậy nhé
- Bước 6 : Đổ một lượng dầu đủ chiên ngập bánh. Dầu sôi thả bánh vào chiên đến khi bánh có lớp vỏ vàng đều, giòn đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức.
Trần Thu Hiền | ||
2020-04-13 15:09:44 | ||
Chat Online |
Bánh bông lan là loại bánh có cách làm đơn giản, thơm ngon, dễ ăn và cũng rất được nhiều người yêu thích. Không cần sử dụng lò nướng cũng như nồi cơm điện. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một cách làm bánh bông lan.
Nguyên liệu làm Bánh bông lan bằng chảo chống dính- 30g Bột mì
- 3 quả Trứng gà
- 30g Bột bắp
- 50g Đường trắng
- 20ml Dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê Nước cốt chanh
- 10ml Sữa tươi không đường
- 1 ống Vani
- Đầu tiên bạn cắt giấy bìa cứng và giấy nến thành những miếng nhỏ với kích thước dài 20 cm, cao 6cm. Sau đó, các bạn dùng đồ bấm kim, bấm 1 lớp giấy nến vào giấy bìa cứng và cuộn tròn lại sao cho giấy nến ở bên trong khuôn giấy.
- Tiếp theo các bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Thao tác cần cẩn thận, tránh để lòng trắng lẫn lòng đỏ.
- Dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ thấp cho lòng trắng trứng tạo bọt, sau đó cho cream of tartar hoặc nước cốt chanh vào. Tăng dần tốc độ đánh khoảng 2 -3 phút rồi cho từ từ đường vào. Các bạn đánh tới khi trứng bông lên tạo thành vân, kiểm tra bằng cách nhấc que đánh trứng lên thấy trứng tạo thành chóp.
- Cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào hỗn hợp lòng trắng, đánh với tốc độ thấp nhất. Sau khi đánh hết 3 lòng đỏ, các bạn trộn sữa tươi, dầu ăn, vanilla lại thành 1 hỗn hợp. Sau đó cho từ từ vào hỗn hợp trứng, đánh với tốc độ thấp nhất. Khi hỗn hợp đã hòa quyện, các bạn rây bột mì và bột bắp vào một cái tô lớn, dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều.
- Chia bột ra làm 3 phần, cho lần lượt từng phần vào hỗn hợp trứng. Dùng cây trộn bột, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau khi trộn xong, bắt một cái chảo không dính lên bếp, chọn chế độ lửa nhỏ rồi cho một ít dầu ăn vào chảo. Dùng khăn giấy sạch thoa đều xung quanh chảo.
- Cho khuôn giấy vào chảo, đổ 1 lượng bột vào khuôn, lưu ý nên đổ khoảng 3/4 khuôn để bánh có không gian nở. Sau đó đậy nắp chảo lại, rán bánh trong khoảng 8 phút. Sau 8 phút bánh nở, các bạn lật mặt bánh lại và rán thêm 5 -6 phút nữa là được.
Bánh chín để ra ngoài cho nguội rồi dùng kéo cắt phần khuôn giấy để lấy bánh ra.
Trần Thu Hiền | ||
2020-04-01 21:32:00 | ||
Chat Online |
Khi nhắc đến pizza ta cũng có thể hình dung ra ngay chiếc bánh hình tròn với đủ những nguyên liệu hấp dẫn bên trên, đặc biệt là hương vị đặc trưng của phô mai và sốt cà chua.
Chiếc pizza thơm ngon làm thú vị thêm những buổi trò chuyện
Pizza hiện nay được bán ở nhiều nhà hàng với nhiều nhãn hiệu khác nhau. Bạn nghĩ sao nếu ta sẽ món bánh này tại nhà? Để làm một chiếc bánh pizza không hề khó, bạn hoàn toàn có thể từ làm một chiếc pizza ngon chẳng kém gì những chiếc pizza mua sẵn ngoài tiệm mà lại còn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều nữa chứ.
1. Yêu cầu chất lượng pizza
- Bánh pizza tròn trịa. Đế bánh có màu vàng nâu, ăn giòn, không bị nhũn hay khô cứng.
- Pizza thơm mùi phô mai hòa quyện cùng hương vị của các loại rau và thịt.
- Lớp trang trí hấp dẫn, toppings (các thực phẩm được cho lên đế bánh) phải được dàn đều.
- Bánh pizza nóng, ngon nhất khi vừa mới ra lò.
2. Cách làm bánh Pizza thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu làm bánh pizza
- Bột mỳ: 200 gram
- Men nở: 5 gram
- Nước: 150 ml
- 1 thìa dầu olive
- Phô mai (bạn nên tìm mua phô mai Mozzarella)
- Sốt cà chua (bạn có thể dùng sốt BBQ nếu thích)
- Nhân pizza: tùy chọn. Có hàng nghìn cách kết hợp nhân pizza với nhau, bạn có thể chọn mua những nguyên liệu phù hợp với sở thích của mình. Một số loại nhân pizza phổ biến như pepperoni, thịt lợn muối, giăm bông, mực ống, v.v.
Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh pizza với: xúc xích, giăm bông, tôm, ớt chuông, nấm và hành tây.
Pizza tôm thơm ngậy
Tiến hành
Bước 1: Làm đế bánh Pizza
- Trộn đều bột mì, men nở, nước với nhau. Sau đó bạn dùng thìa cán miếng bột bánh tới độ dày sao cho vừa ý rồi đợi khoảng 30' cho đế bánh nở ra.
- Lấy một chiếc dĩa chọc vào lòng bánh, điều này sẽ tránh cho bánh pizza bị phồng khi đem nướng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân
- Các bạn thái hành tây theo cách thái chỉ, thái sợi. Thái ớt chuông cũng vậy. Với giăm bông và phô mai các bạn thái mỏng, xúc xích thì cắt lát tròn mỏng.
- Rửa sạch tôm, cắt theo chiều dọc. Pha bột chiên tôm và chiên tôm thật vàng, giòn.
Bước 3: Chế biến và trang trí bánh pizza
Sáng tạo - tại sao không?
- Trước tiên, bạn phết sốt cà chua (hoặc sốt BBQ) lên đế bánh, liều lượng tuỳ theo sở thích của bạn.
- Tiếp theo, bạn rải đều nhân bánh gồm có xúc xích, giăm bông, ớt chuông, hành tây rồi phủ một lớp phô mai đều lên bánh. Tôm là nguyên liệu bạn cho vào cuối cùng, bạn chia đều sao cho khi cắt, miếng nào cũng có tôm nhé. Lí do của việc này là vì tôm chín lâu hơn so với các nguyên liệu còn lại, nếu để tôm dưới lớp phô mai thì có khả năng tôm sẽ không chín.
Bước 4: Nướng bánh pizza
- Cho pizza vào trong lò nướng và vặn tới nhiệt độ 400 độ C, thời gian nướng là 10 phút.
- Trong quá trình nướng, bạn nên kiểm tra và đảo vị trí của chiếc pizza liên tục, tránh tình trạng pizza bị cháy.
Như vậy là bạn đã làm xong một chiếc pizza rồi đấy.
3. Cách thưởng thức và bảo quản bánh pizza- Bạn có thể rắc chút hạt tiêu lên trên, ăn cùng tương cà và tương ớt để pizza thêm đậm đà, thơm ngon.
- Nếu không ăn hết, bạn có thể bỏ tủ lạnh và lúc dùng lại chỉ cần bỏ lò vi sóng quay trong 3 phút. Hoặc bạn cũng có thể làm nóng bằng chảo không dính.
Cùng thưởng thức chiếc bánh pizza thơm ngon nào
Trần Thu Hiền | ||
2020-03-31 21:16:11 | ||
Chat Online |
Bánh flan là một món ăn vặt, món tráng miệng được phụ nữ và đặc biệt là trẻ em rất yêu thích. Bánh flan ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm mát và ngậy ngậy rất hấp dẫn, thích hợp ăn vào các mùa, đặc biệt là mùa hè.
Nhưng để làm bánh flan thành công tại nhà thì chị em cần thực hiện với công thức chuẩn. Bếp Eva hướng dẫn chi tiết cách làm bánh flan hay còn gọi là bánh lăng đơn giản nhất ngay sau đây!
Nguyên liệu làm bánh flan ngon
- 6 quả trứng gà
- 250ml sữa tươi
- 1 hộp sữa đặc có đường
- 100g đường
- Vani 2 ống
- Nước lọc
- 1/2 quả chanh
- Khuôn đựng (cốc hoặc hộp)
Cách làm bánh flan cơ bản nhất- Hòa tan 70g đường với 100ml nước lọc, bắc lên bếp đun từ 5 - 7 phút, đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tráng hỗn hợp đường mỏng vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tách lấy lòng đỏ 4 quả trứng gà, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm 30g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ theo một chiều (không đánh bông trứng) đến khi hòa tan hết đường và trứng là được.
- Đổ sữa tươi vào nồi, đun lửa nhỏ cho tới khi sôi nhỏ, tắt bếp cho sữa đặc vào khuấy đều.
- Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khuấy xong lọc qua rây hỗn hợp 1 - 2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.
- Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.
- Xếp các hộp caramen vào sấp lửng và mang hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Hấp dưới lửa nhỏ nhất. Cứ 10 phút lại mở nắp xửng ra một lần để nước không bị đọng trên mặt bánh. Có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp cũng được.
- Kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm cắm xuống nếu không dính là đã chín, bắc ra và mở từng nắp hộp để thật nguội rồi cất vào tủ lạnh.
Bánh flan khi làm xong có màu vàng nhạt, mềm mịn, bóng và ăn rất ngậy, ngọt dịu. Lớp caramen bên dưới không bị quá lỏng. Bánh ăn cùng chút đá bào, chút cafe hay nước cốt dừa sẽ rất ngon.
Ngoài cách làm bánh flan cơ bản và đơn giản nhất trên thì còn có những cách làm bánh flan khác rất ngon chị em có thể tham khảo sau đây!
Cách làm bánh flan sữa tươi1. Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi
- Đường cát 100g
- Nước nguội và ½ quả chanh, 2 ống vani
2. Các bước làm bánh bằng sữa tươi
- Hòa tan 50g đường với 100ml nước, đun với lửa nhỏ cho tới khi sôi, vắt nửa quả chanh vào và đợi khi chuyển màu cánh gián là được. Không khuấy khi nấu. Hỗn hợp chuyển màu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, tráng 1 lớp mỏng caramen vào từng cốc đựng, cất vào tủ lạnh.
- Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, cho sữa tươi vào khuấy cho tan hết, không đánh bông trứng.
- Cho 50g đường trắng vào sữa tươi đun trên lửa vừa đến khi sữa ấm thì dừng. Cho sữa ấm vào khuấy với trứng gà đã đánh tan, cho từ từ, vừa đổ vừa khuấy để trứng, sữa quyện vào nhau thành hỗn hợp có màu vàng nhạt.
- Cho vani vào khuấy tan, rây qua 1 - 2 lần để bánh được mịn hoàn toàn.
- Múc từng hỗn hợp vào cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Khi hấp 5 - 10 phút mở nắp nồi ra để không bị đọng hơi nước.
Bánh flan sữa tươi thơm, ngọt dịu và màu vàng đẹp mắt, ăn cùng chút đá bào hay trái cây tươi, kem rất ngon.
Cách làm bánh flan phô mai1. Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- Sữa tươi không đường 400ml
- 150ml sữa đặc
- 2 viên phô mai
- 70g đường, 2 ống vani, ½ quả chanh tươi.
2. Các bước làm flan phô mai
- Cho 70g đường với 30 - 40ml nước đun lửa nhỏ (không khuấy). Đun tới khi sôi thì vắt nửa quả chanh rồi lắc đều, tắt bếp, tráng nhanh 1 lớp mỏng vào các hộp đựng.
- Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều.
- Phô mai cho vào hấp cách thủy cho tan.
- Cho sữa tươi hòa với sữa đặc và phô mai vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi nóng già, không sôi thì bắc ra. Rây qua để hỗn hợp được mịn.
- Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bánh flan làm bằng phô mai có mùi thơm ngậy , màu vàng đẹp mắt và ăn lạnh cùng với trái cây tươi rất ngon.
Đó là những cách làm bánh flan đơn giản dành cho các chị em. Nếu các chị em thích các vị như cafe hay trà xanh thì cũng có thể làm tương tự để có được món bánh ăn vặt hấp dẫn đãi cả nhà nhé!
Trần Thu Hiền | ||
2020-03-31 21:05:26 | ||
Chat Online |
Bánh bao truyền thống có vỏ bánh được làm bột mì, men nở. Nhân bánh gồm có thịt, mộc nhĩ, miến, hành, hạt tiêu, miến... Khi bánh được hấp chín, mềm xốp, nóng hổi vô cùng thơm ngon, khó cưỡng. Ngoài ra, bánh bao còn có các cách làm khác như bánh bao nhân đậu đỏ, bánh bao bí đỏ, bánh bao kim sa, bánh bao trứng muối, bánh bao chiên...
Dưới đây là các cách làm bánh bao dưới đây để lựa chọn và chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!
2. Cách làm bánh bao chay
2.1 Nguyên liệu:
- 300g bột mì
- 12,5g men
- 30g đường; 150g nước hoặc sữa tươi
- Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp
2.2 Cách làm:Bước 1: Chuẩn bị men nở
- Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đầu và để khoảng 5 phút. Nếu không thích cho đường bạn có thể bỏ qua nó.
Bước 2: Nhào bột
- Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước đã hòa men ở bên trên từ từ vào bột rồi khuấy đều.
- Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút.
Bước 3: Ủ bột
- Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.
- Khi bột đã nở lên gấp đôi, cho bột ra khỏi bát, nhào sơ lại một lần nữa trước khi chia bột.
Bước 3: Chia bột
- Sau đó lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc bất kì kích thước nào mà bạn muốn.
- Rắc một ít bột mì lên bề mặt phẳng bạn làm bánh. Rồi cắt thanh bột thành các miếng có kích cỡ vừa ý.
Bước 4: Hấp bánh
- Phết một ít dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Cho nước lạnh vào nồi. Đặt xửng lên, cho bánh vào xửng. Đậy vung, đun sôi. Tiếp tục hấp bánh thêm 15 phút sau khi nước sôi là được.
3. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh
3.1 Nguyên liệu:
- Bột mì 250g
- Men nâu 2g
- Bột baking soda 2g, sữa tươi 100ml, dầu ăn 20ml, đường 50g, 1 chút xíu muối, đậu xanh 300g
Lưu ý: công thức này dùng sữa tươi thay thế cho nước.
3.2 Cách làm:Bước 1: Nhào bột
- Trộn men nâu với sữa tươi, đường cho tan rồi cho bột mì, dầu ăn, muối, baking soda, vào trộn đều.
- Nhào bột cho đến khi bột mịn không dính tay là được.
Bước 2: Ủ bột
- Cho bột vào một chiếc nồi phủ một chút dầu ăn để bột không bị khô rồi đem ủ chỗ kín như lò vi sóng khoảng 40 phút đến khi bột nở gấp đôi là được.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Đậu xanh ngâm khoảng 8 tiếng cho nở. Đem đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn với một chút nước rồi sên nhỏ lửa cùng một chút đường (tùy khẩu vị) trên chảo chống dính cho đến khi đậu xanh săn lại.
- Đậu xanh sên xong bạn viên thành những viên tròn.
Bước 4: Chia bột và nặn bánh
- Khi bột đã ủ xong, chia bột thành những phần nhỏ khoảng 40gr.
- Viên tròn bột lại rồi cán bột ra cho đậu xanh vào giữa. Tiếp theo, nặn cho bánh tròn lại. Bạn đặt từng chiếc bánh bao lên từng miếng giấy để bánh không bị dính.
Bước 5: Hấp bánh
Nấu một nồi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Cho bánh ra và thưởng thức ngay khi đang còn nóng
4. Cách làm bánh bao chiên
4.1 Nguyên liệu
- 200 gr bột mì
- 2,5 gr men, 115 ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40 gr đường
- Nhân: 100 gr thịt heo xay, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 cây lạp xưởng thái lát, trứng cút luộc bóc vỏ, 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường
- Pha nước chấm: 3 muổng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho ớt tỏi băm và dưa leo thái mỏng vào.
- Dụng cụ: Chảo chiên, nhiều dầu ăn
4.2 Cách làmBước 1: Nhào bột
- Bột mì, đường, muối, men cho hết vào âu trộn đều.
- Sau đó cho nước ấm vào trộn đều. Trộn cho bột mịn không dính tay.
Bước 2: Ủ bột
- Lấy khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ lên miệng âu bột ủ 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Cho tất cả phần nhân (ngoại trừ trứng cút) vào âu trộn đều. Sau đó lấy ít thịt đè dẹp cho trứng cút vào vo tròn. Khi làm xong thì hấp 10 phút cho thịt chín.
Bước 4: Chia bột và nặn bánh
- Khi bột nở lấy ra nhồi sơ lại rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ.
- Cán cục bột hơi mỏng và tròn cho nhân vào. Bạn bắt đầu gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa.
- Làm lần lượt đến hết.
Bước 5: Pha nước chấm
- Các nguyên liệu pha nước chấm đem hòa tan trong 1 cái chén.
- Sau đó cho ớt tỏi băm và dưa leo thái mỏng vào là xong.
- Ngoài ra bạn cũng có thể ăn bánh bao chiên với tương ớt cũng rất ngon.
Bước 6: Chiên bánh
- Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng thì cho bánh bao vào chiên với lửa hơi thấp. Trong khi chiên bạn nhớ trở cho bánh chín vàng đều trước khi vớt bánh bao ra dĩa.
- Bánh bao chiên có lớp vỏ vàng giòn rất ngon, ăn kèm với xà lách và nước mắm chua ngọt.
5. Một số lưu ý khi làm bánh bao
Khi nhào bột, nếu thấy bột bánh bao có mùi chua là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở, bột khai. Nếu bột nhão là do bạn cho nhiều nước quá, chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.
- Nếu ủ bột mà vẫn không nở rất có thể do quên cho men nở vào, cũng có thể do men nở ít hơn so với bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Vì thế tỉ lệ bột và men phải chuẩn.
- Để vỏ bánh bao không bị cứng, bị đắng và có màu vàng, thì khi ủ bột phải đủ thời gian cho bột lên men, và khi mua bột làm bánh bao phải chọn loại ngon, chất lượng.
- Không nên hấp bánh quá lâu vì như vậy bánh sẽ chuyển sang màu vàng vì trong nhân bánh có trứng, trước khi hấp bánh bạn nên cho một ít nước giấm vào nồi nước hấp.
- Bánh bao hấp xong để nguôi cho vào tủ mát bảo quản được 1 tuần, còn ngăn đá bọc kín bảo quản dược 2 tuần.
- Nên phết ít dầu lên xửng để khi hấp bánh không làm bánh bị dính vào xửng. Tốt nhất nên lót ót giấy nến bên dưới bánh.
6. Bánh bao nên ăn khi nào? Ăn với gì ngon?
- Bánh bao nên ăn ngay khi mới lấy ra khỏi bếp mới ngon, để lâu vỏ bánh xẹp, ướt, không ngon.
- Bánh bao ăn không hoặc kèm tương ớt đều ngon.
CHÚC MỌI NGƯỜI NGON MIỆNG!