Hỏi đáp tổng hợp Gửi câu hỏi Gửi khảo sát

Sư hổ và Hổ sư?

Biết Tuốt | Chat Online
Thứ 4, ngày 12/06/2019 16:10:05
747 lượt xem
Trả lời / Bình luận (1)
Biết Tuốt | Chat Online
Thứ 4, ngày 12/06/2019 16:10:20
Sư hổ là loài vật được lai giữa Sư tử đực và hổ cái, tiếng Anh là Liger
Hổ sư là loài vật được lai giữa Hổ đực và sư tử cái, tiếng Anh là Tiglon, tigon hoặc tion.

Sư hổ Apollo ở Mỹ hiền như mèo nhà
Con vật quý hiếm lai giữa sư tử và hổ trắng gây ấn tượng mạnh bởi kích thước khổng lồ khi đi cạnh hai người chủ trong công viên Mỹ.

Sư hổ Apollo là con lai 5 tuổi giữa sư tử đực và hổ cái, được hai nhà bảo tồn động vật Mike Holston và Kody Antle chăm sóc ở công viên Myrtle Beach Safari, bang South Carolina, Mỹ. Với trọng lượng 319 kg, con sư hổ thường được so sánh với loài hổ răng kiếm nặng gần 400 kg tuyệt chủng cách đây 11.000 năm.

Sư hổ và hổ sư,sư hổ là gì,hổ sư là gì,loài vật lai giữa hổ và sư tử,loài vật lai giữa sư tử và hổ
Sư hổ Apollo ở Mỹ

Sư hổ khác hổ sư (hổ sư - con lai giữa hổ đực và sư tử cái) ở chỗ chúng thường trở nên lớn hơn cả hai loài bố mẹ. Loài lai hiếm gặp này bắt đầu xuất hiện ở Ấn Độ vào thế kỷ 19 và chỉ được tìm thấy trong môi trường nuôi nhốt, bởi sư tử và hổ sống tách biệt trong tự nhiên. Hiện nay, số lượng sư hổ trên thế giới chưa tới 1.000 con.


Sư hổ Apollo hiền như mèo nhà

Trong số sư hổ, Apollo cũng là cá thể quý hiếm. Nó và ba anh em khác trở thành những con sư hổ trắng đầu tiên trên thế giới khi chào đời vào tháng 12/2013 do sư tử bố và hổ mẹ đều màu trắng. Theo những người chủ, Apollo cư xử giống mèo nhà hơn, luôn kêu gừ gừ và thích vỗ về.Theo Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, đại diện họ Mèo lớn to nhất thế giới còn sống hiện nay là Hercules, con sư hổ đực trưởng thành cũng sống ở công viên Myrtle Beach Safari, chú của Apollo. Hercules nặng hơn 408 kg và cao 3,4 mét khi đứng bằng hai chân sau. Mỗi ngày nó ăn khoảng 9 kg thịt bò hoặc gà.

Hình ảnh Apollo đi dạo trong công viên thu hút nhiều sự quan tâm từ người sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh nhiều lời khen ngợi về vẻ đẹp của con vật, một số người tỏ ra không mấy ấn tượng và nhấn mạnh Apollo dường như thở hổn hển chỉ sau quãng đường đi dạo ngắn quanh công viên. "Con vật thậm chí không thể thở bình thường. Nó sẽ không thể sống sót nếu thả ra tự nhiên. Hãy nhìn phần ngực biến dạng và đám da sồ sề ở bụng nó", một tài khoản bình luận.

1. Sư hổ
Sư hổ (tên gọi bằng tiếng Việt không chính thức) tiếng Anh: liger danh pháp khoa học: Panthera leo × Panthera tigris) là con lai giữa sư tử (Panthera leo) đực với hổ (Panthera tigris) cái. Bố mẹ của sư hổ thuộc cùng chi nhưng khác loài. Sư hổ khác với hổ sư (bố hổ và mẹ sư tử). Sư hổ là loài lớn nhất thuộc họ Mèo.

Sư hổ cái (trái) và sư hổ đực (phải) ở Hàn Quốc
Sư hổ cái (trái) và sư hổ đực (phải) ở Hàn Quốc

Sư hổ thích bơi lội, đây là đặc tính của loài hổ, đồng thời sư hổ cũng có cuộc sống bầy đàn như sư tử. Sư hổ chỉ tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt vì bố mẹ chúng không sống gần nhau trong tự nhiên. Trước đây, khi đàn sư tử châu Á sinh sôi nhiều, lãnh thổ của sư tử và hổ có sự chồng chéo, do đó có những con sư hổ được sinh ra trong điều kiện hoang dã. Đáng chú ý là những con sư hổ thường lớn hơn các loài bố mẹ của chúng, trong khi những con hổ sư lại có kích thước tương đương với hổ cái.

Lịch sử
Sư hổ xuất hiện ít nhất từ đầu thế kỉ 1, ở Ấn Độ. Năm 1798, Étienne Geoffroy Saint-Hilaire (1772–1844) đã lai thành công giữa sư tử với hổ. Con sư hổ được biết đến gần đây nhất sinh ra cuối năm 2016 trong một gánh xiếc trình diễn dạo nước Nga. Zar, tên con sư hổ, có lông của một sư tử, nhưng trên mặt lại có rằn như một con hổ.

Kích thước và sự phát triển
Sư hổ là loài lớn nhất thế giới thuộc họ Mèo. Những cải thiện về gen có thể là yếu tố tạo nên kích thước khổng lồ của loài này. Những gen này có thể có hoặc không thể hiện trên cha mẹ nhưng lại đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của con lai. Ví dụ, trên một số loài chó lai, những gen này giúp chúng lớn nhanh hơn loài bố mẹ. Sự sinh trưởng như vậy không thể hiện trên giống chó bố mẹ vì những gen này thường bị "mất tác dụng" do những gen được di truyền từ con cái của giống đó.

Một số loài lai trong họ Mèo cũng có thể đạt kích thước tương tự như sư hổ: sư hổ sư (litigon) là con lai hiếm giữa sư tử đực với hổ sư cái, một con sư hổ sư cái tên là Cubanacan (ở Vườn thú Alipore thuộc Ấn Độ) đạt 363 kg (800 lb). Do sự hiếm hoi của những con lai thế hệ thứ hai này nên khó mà xác định được kích thước trung bình của sư hổ sư là lớn hơn hay nhỏ hơn sư hổ.

Do các vấn đề liên quan đến nội tiết tố, sư hổ khó mà phát triển đến cuối đời. Chúng mất nhiều thời gian để đạt đến kích thước trưởng thành đầy đủ. Sự tăng trưởng tiếp tục về chiều cao vai và chiều dài cơ thể là chưa được ghi nhận với sư hổ trên 6 năm tuổi. Sư hổ đực có thể đạt mức testosteron trung bình tương tự như sư tử đực trưởng thành, dù không có tinh trùng theo định luật H-W. Ngoài ra, sư hổ cái cũng có kích thước khá lớn, cân nặng khoảng 320 kg (705 lb) và chiều dài trung bình là 3,05 m (10 ft). Ngược lại, pumapard là con lai giữa hai loài: báo sư tử (Puma concolor) và báo hoa mai (Panthera pardus) lại bị còi cọc.

Tuổi thọ
Shasta, một con sư hổ cái sinh tại Vườn thú Hogle ở thành phố Salt Lake ngày 14 tháng 5 năm 1948 và chết năm 1972 ở tuổi 24. Năm 1973, Guinness đã ghi lại kỉ lục về con sư hổ đực 798 kg (1.759 lb) ở Vườn thú Bloemfontein, Nam Phi năm 1888.

Khả năng sinh sản
Khả năng sinh sản của những con lai giống cái thuộc họ Mèo là khá tốt. Điều này tuân theo định luật Haldane: khi lai động vật mà giới tính được xác định bằng nhiễm sắc thể giới tính, nếu một giới vắng mặt, hiếm hoặc sterile thì đó là giới tính dị biệt (giới có hai nhiễm sắc thể giới tính khác nhau, ví dụ nhiễm sắc thể X và Y).

Năm 1943, một con lai 15 tuổi giữa sư tử và hổ đã giao phối thành công với một con sư tử ở Vườn thú Munich Hellabrunn. Con lai cái sinh ra, dù có vấn đề về sức khỏe nhưng cũng đã sống đến tuổi trưởng thành.

Màu sắc
Sư hổ có những sọc vằn giống như hổ trên nền lông màu hung như sư tử. Những đặc điểm khác của bố mẹ có thể xuất hiện trên sư hổ nhưng một số đặc điểm đó bị mờ nhạt khi sư hổ trưởng thành.

Sư tử lai với hổ cái bạch tạng cũng sinh ra sư hổ bạch tạng. Về mặt lý thuyết, những con sư tử bạch tạng có thể lai với hổ bạch tạng và sinh ra sư hổ bạch tạng, thậm chí không có sọc vằn. Chưa thấy sư hổ màu đen.

Chính sách vườn thú
Giữ hai loài riêng biệt luôn luôn là quy trình tiêu chuẩn. Sự xuất hiện của sư hổ thường do sự cố trong quá trình nuôi nhốt.

2. Hổ sư
Hổ sư (tiếng Anh: tiglon, tigon hoặc tion; danh pháp khoa học: Panthera tigris × Panthera leo, tên gọi bằng tiếng Việt không chính thức là hổ sư) là loài lai giữa hổ (Panthera tigris) đực và sư tử (Panthera leo) cái. Như vậy, bố mẹ của hổ sư cùng chi nhưng khác loài. Hiện nay hổ sư không nhiều bằng sư hổ, nhưng vào cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 thì số lượng của chúng nhiều hơn sư hổ.

Hổ sư
Hổ sư

Hổ sư tại Sở thú Canberra
Hổ sư tại Sở thú Canberra

Tại Vườn thú Alipore ở Ấn Độ, một con hổ sư cái tên là Rudhrani, sinh năm 1971, đã giao phối thành công với con sư tử châu Á tên là Debabrata. Rudhrani đã sinh ra bảy con hổ sư (litigon) trong nhiều lần. Một số trong chúng có kích thước khá ấn tượng như con Cubanacan (chết năm 1991) cân nặng thấp nhất 363 kilôgam (800 lb), chiều cao vai 1,32 mét (4,3 ft) và chiều dài toàn thân là 3,5 mét (11 ft).
1 0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
Gửi câu trả lời / bình luận của bạn tại đây (*):
Hình ảnh (nếu có):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để nhận mã Nhấp vào đây để nhận mã
5
5 sao / 1 đánh giá
5 sao - 1 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 5 SAO trên tổng số 1 đánh giá
Bình luận qua Facebook:

Hôm nay bạn thế nào?

Vui Buồn Bình thường

Câu hỏi mới nhất:

Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!

Giải bài tập online Đố vui Khảo sát Trắc nghiệm Đuổi hình bắt chữ Quà tặng Hỏi đáp LIVE Xem thêm

BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tháng 07-2020 | Tháng 06-2020 | Yêu thích
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Linh Jin ( đang muốn ... 4.902
2 Mĩ Uyên 4.043
3 ... 3.972
4 Triệu Hoắc Thiên ( ... 3.850
5 Ngưu Tử 3.525
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Không quan tâm 11.521
2 toán IQ 11.255
3 Đá Đu Đưa 6.008
4 Không tên 5.821
5 ... 5.806
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao
1 ๛₤ãйɦ ℌàй ßăйǥツ 544 2.646
2 ★๖ۣۜLãηɠ үʉʉ ♡[ best ... 361 1.774
3 Su ✨ ???? 301 1.436
4 _.KhanhhHaa._ 250 1.206
5 ... 219 1.068
Thưởng tháng 6.2020 Bảng xếp hạng
Lên đầu trang