Hỏi đáp tổng hợp Gửi câu hỏi Gửi khảo sát
Cách làm Sushi?
Phan Thế Hùng | Chat Online | |
25/04/2017 09:33:59 |
2.258 lượt xem
Trả lời / Bình luận (4)
Biết Tuốt | Chat Online | |
25/04/2017 09:49:06 |
Sushi (すし, 寿司, 鮨, 鮓, 寿斗, 寿し, 壽司?) là một món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản.
Thịt sống cắt lát gọi riêng là sashimi.
Nguồn gốc
Từ xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi.
Các loại nigiri-zushi khác nhau
Ngoài nắm cơm bên ngoài còn có rong biển, tảo biển hoặc rau để bổ sung thêm vị ngọt của rau. Có nhiều loại sushi như california roll, salmon sushi,...
Các loại sushi. Theo chiều kim đồng hồ: nigirizushi, makizushi, temaki.
Một số thuật ngữ
Loại cơm trộn giấm để làm sushi (Sushi rice) được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại giấm để nấu cơm này không phải giấm thông thường mà là giấm có pha muối, đường, rượu ngọt Mirin, vì thế gọi là giấm hỗn hợp awasesu. Giấm này được chuyên dùng để chế biến sushi, nên còn được gọi là sushisu. Cơm sau khi được nấu xong (nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) sẽ được cho vào một chậu gỗ gọi là tarai và trộn với giấm. Cơm vừa được trộn vừa được nghệ nhân sushi dùng quạt tay để quạt cho hơi nóng thoát ra ngoài, giúp cho giấm giữ được hương vị.
Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là Neta. Neta có thể là cá ngừ, cá hồi, cá chình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là loại tôm mà người Nhật gọi là sakura ebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v.
Makizushi và inarizushi trong một siêu thị Nhật.
Các loại sushi
Có nhiều loại sushi, tùy theo cách chế biến.
1. Loại thứ nhất là sushi nắm, gọi là nigirizushi. Cơm sumeshi được đắp lên bằng một miếng Neta. Ở giữa thường có một chút wasabi. Phía trên miếng neta có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh bào nhỏ. Loại này phổ biến nhất.
2. Loại thứ hai là sushi cuộn, gọi là makizushi được cuốn như các đồ ăn cuốn của Việt Nam, nhưng bên ngoài là lớp rong biển sấy khô; được tẩm muối và dầu mè.Thành phần bao gồm cơm, dầu vừng, muối, hạt vừng, một lượng nhỏ giấm và đường thường được thêm vào làm gia vị. Nguyên liệu được đặt trên một miếng rong biển khô. Cơm tẩm gia vị được phết lên miếng rong biển. Các thành phần khác như trứng chiên, cà-rốt, jăm-bông, thịt bò băm viên tẩm gia vị hoặc bánh cá (loại bánh làm từ cá và rau quả, phổ biến nhất là khoai tây) tẩm gia vị, củ cải ngâm, rau bina tẩm gia vị,cá ngừ,tôm hấp và dưa leo được đặt lên cơm, sau đó cuộn lại. Có lúc, người ta còn cho cuộn makizushi lăn qua trứng, bột chiên xù cho giòn. Khi ăn chấm nước tương, cũng có thể là mayonnaise hay nước sốt cà chua.Makizushi xưa được cắt đều làm 6 khoanh, ngày nay người ta có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.
3. Loại thứ ba là sushi gói như bánh, gọi là oshisushi.
4. Loại thứ tư là sushi lên men, gọi là narezushi. Sushi ủ trong một thời gian dài cho lên men.
5. Loại thứ năm là sushi rán, gọi là inarizushi. Sushi tẩm xì dầu rồi rán trong dầu sôi. Ở Hàn Quốc gọi là món Yubu chobap
Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến sushi. Có loại sushi không được làm từ hải sản và cũng không có sumeshi, mà lại là trứng trộn đường rán lên. Có loại sushi cuộn mà bên trong có natto, một loại đậu tương ủ lên men nổi tiếng của Nhật Bản.
Sushi thường được chấm với mù tạt (wasabi) hoặc nước tương Nhật Bản rồi thưởng thức..
Sushi trên băng chuyền
Kaitensushi là loại sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn. Người Nhật thích kaitensushi vì giá cả thường rẻ. Người nước ngoài thích kaitensushi còn vì có thể lựa chọn được thứ mình thích mà không cần biết tiếng Nhật.
Makizushi
Nigirizushi với cá hồi
Nigirizushi với cá ngừ
Món Sushi thuyền
Sushi đóng hộp
Thịt sống cắt lát gọi riêng là sashimi.
Nguồn gốc
Từ xưa, người Nhật đã biết cách ủ cá, tôm, hải sản vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ủ, cơm thường được trộn với một chút giấm cho chua chua ngọt ngọt. Mà cũng chính vì thế mà cá ủ trong cơm được chuyển hóa thành sushi.
Các loại nigiri-zushi khác nhau
Ngoài nắm cơm bên ngoài còn có rong biển, tảo biển hoặc rau để bổ sung thêm vị ngọt của rau. Có nhiều loại sushi như california roll, salmon sushi,...
Các loại sushi. Theo chiều kim đồng hồ: nigirizushi, makizushi, temaki.
Một số thuật ngữ
Loại cơm trộn giấm để làm sushi (Sushi rice) được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại giấm để nấu cơm này không phải giấm thông thường mà là giấm có pha muối, đường, rượu ngọt Mirin, vì thế gọi là giấm hỗn hợp awasesu. Giấm này được chuyên dùng để chế biến sushi, nên còn được gọi là sushisu. Cơm sau khi được nấu xong (nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) sẽ được cho vào một chậu gỗ gọi là tarai và trộn với giấm. Cơm vừa được trộn vừa được nghệ nhân sushi dùng quạt tay để quạt cho hơi nóng thoát ra ngoài, giúp cho giấm giữ được hương vị.
Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là Neta. Neta có thể là cá ngừ, cá hồi, cá chình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là loại tôm mà người Nhật gọi là sakura ebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v.
Makizushi và inarizushi trong một siêu thị Nhật.
Các loại sushi
Có nhiều loại sushi, tùy theo cách chế biến.
1. Loại thứ nhất là sushi nắm, gọi là nigirizushi. Cơm sumeshi được đắp lên bằng một miếng Neta. Ở giữa thường có một chút wasabi. Phía trên miếng neta có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh bào nhỏ. Loại này phổ biến nhất.
2. Loại thứ hai là sushi cuộn, gọi là makizushi được cuốn như các đồ ăn cuốn của Việt Nam, nhưng bên ngoài là lớp rong biển sấy khô; được tẩm muối và dầu mè.Thành phần bao gồm cơm, dầu vừng, muối, hạt vừng, một lượng nhỏ giấm và đường thường được thêm vào làm gia vị. Nguyên liệu được đặt trên một miếng rong biển khô. Cơm tẩm gia vị được phết lên miếng rong biển. Các thành phần khác như trứng chiên, cà-rốt, jăm-bông, thịt bò băm viên tẩm gia vị hoặc bánh cá (loại bánh làm từ cá và rau quả, phổ biến nhất là khoai tây) tẩm gia vị, củ cải ngâm, rau bina tẩm gia vị,cá ngừ,tôm hấp và dưa leo được đặt lên cơm, sau đó cuộn lại. Có lúc, người ta còn cho cuộn makizushi lăn qua trứng, bột chiên xù cho giòn. Khi ăn chấm nước tương, cũng có thể là mayonnaise hay nước sốt cà chua.Makizushi xưa được cắt đều làm 6 khoanh, ngày nay người ta có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.
3. Loại thứ ba là sushi gói như bánh, gọi là oshisushi.
4. Loại thứ tư là sushi lên men, gọi là narezushi. Sushi ủ trong một thời gian dài cho lên men.
5. Loại thứ năm là sushi rán, gọi là inarizushi. Sushi tẩm xì dầu rồi rán trong dầu sôi. Ở Hàn Quốc gọi là món Yubu chobap
Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến sushi. Có loại sushi không được làm từ hải sản và cũng không có sumeshi, mà lại là trứng trộn đường rán lên. Có loại sushi cuộn mà bên trong có natto, một loại đậu tương ủ lên men nổi tiếng của Nhật Bản.
Sushi thường được chấm với mù tạt (wasabi) hoặc nước tương Nhật Bản rồi thưởng thức..
Sushi trên băng chuyền
Kaitensushi là loại sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn. Người Nhật thích kaitensushi vì giá cả thường rẻ. Người nước ngoài thích kaitensushi còn vì có thể lựa chọn được thứ mình thích mà không cần biết tiếng Nhật.
Makizushi
Nigirizushi với cá hồi
Nigirizushi với cá ngừ
Món Sushi thuyền
Sushi đóng hộp
My My | Chat Online | |
25/04/2017 09:51:44 |
Dễ thôi bạn à:
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 5 ½ bát cơm (loại chuyên để nấu sushi)
- 1 muỗng canh vừng rang
- 7 tấm rong biển
- 14 miếng thịt xông khói, cho vào chảo chiên chín (nhưng không để quá giòn)
- Mayonnaise
- 1 quả bơ, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành các lát mỏng
- 1 quả dưa chuột gọt vỏ, cắt thành các dải mỏng
- 1 muỗng canh dầu mè
- Gia vị trộn cơm sushi: 3 muỗng canh giấm gạo; 2 muỗng canh đường trắng; 1 muỗng cà phê muối
- Gia vị chấm: mù tạt, xì dầu hòa chung trong một bát
PHẦN 2: CÁCH LÀM SUSHI CUỘN QUẢ BƠ
Bước 1: Trong một bát lớn, trộn cơm với các gia vị sushi và hạt vừng rang, để sang một bên.
Bước 2: Để tấm rong biển lên mành tre, dàn đều cơm lên mặt rong biển, để cơm cách mép rong biển khoảng 1cm.Xếp các nguyên liệu lần lượt 2 miếng thịt xông khói, mayonnaise(3-4 dòng mayonnaise), 2 lát bơ tươi, 2 lát dưa chuột, sau đó cuộn lại.Phết 1 ít nước ở mép tấm rong biển để lúc cuối cuộn xong, dán mép lại để sushi cuộn không bị bong ra. Làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại.
Bước 3: Cắt sushi cuộn bơ thành các miếng vừa ăn rồi chấm với xì dầu pha mù tạt.
Chúc bạn thành công với món sushi này
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 5 ½ bát cơm (loại chuyên để nấu sushi)
- 1 muỗng canh vừng rang
- 7 tấm rong biển
- 14 miếng thịt xông khói, cho vào chảo chiên chín (nhưng không để quá giòn)
- Mayonnaise
- 1 quả bơ, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành các lát mỏng
- 1 quả dưa chuột gọt vỏ, cắt thành các dải mỏng
- 1 muỗng canh dầu mè
- Gia vị trộn cơm sushi: 3 muỗng canh giấm gạo; 2 muỗng canh đường trắng; 1 muỗng cà phê muối
- Gia vị chấm: mù tạt, xì dầu hòa chung trong một bát
PHẦN 2: CÁCH LÀM SUSHI CUỘN QUẢ BƠ
Bước 1: Trong một bát lớn, trộn cơm với các gia vị sushi và hạt vừng rang, để sang một bên.
Bước 2: Để tấm rong biển lên mành tre, dàn đều cơm lên mặt rong biển, để cơm cách mép rong biển khoảng 1cm.Xếp các nguyên liệu lần lượt 2 miếng thịt xông khói, mayonnaise(3-4 dòng mayonnaise), 2 lát bơ tươi, 2 lát dưa chuột, sau đó cuộn lại.Phết 1 ít nước ở mép tấm rong biển để lúc cuối cuộn xong, dán mép lại để sushi cuộn không bị bong ra. Làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại.
Bước 3: Cắt sushi cuộn bơ thành các miếng vừa ăn rồi chấm với xì dầu pha mù tạt.
Chúc bạn thành công với món sushi này
♥♥Hữu Vy♥♥ | Chat Online | |
17/10/2017 20:08:53 |
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 400g cơm nóng (cơm làm sushi)
- 8 con tôm tươi đã bóc vỏ, 6 lát cá ngừ, 6 lát cá hồi, 1 lòng đỏ trứng luộc, tù tạt, muối, lá húng quế, ít rượu nấu ăn
- Hỗn hợp giấm: 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối
PHẦN 2: CÁCH LÀM SUSHI HOA
Bước 1: Dùng thìa dầm trứng qua một cái rây để trứng nát nhỏ nhưng không bết vào nhau
Bước 2: Cho các nguyên liệu làm hỗn hợp giấm vào 1 bát rồi cho vào lò vi sóng quay 1 phút, sau đó khuấy đều.Xới cơm ra bát to, trộn đều với 2 muỗng canh hỗn hợp giấm sau đó dùng khăn xô sạch đậy kín.Tôm cho vào nồi nước đang sôi với chút rượu nấu ăn và muối, luộc chín. Sau đó vớt ra. Rưới thêm 1 muỗng canh hỗn hợp giấm lên tôm.
Bước 3: Đặt 1 con tôm lên màng bọc thực phẩm, phết ít mù tạt. Viên tròn 1 ít cơm rồi đặt lên tôm, bọc chặt màng bọc lại.Làm như vậy tương tự với cá hồi hoặc cá ngừ. Riêng cá hồi với cá ngừ, lúc bọc xong, dùng tay ấn nhẹ tạo thành một vết lõm chỗ giữa miếng cá.
Bước 4: Sau khi làm xong, nhẹ nhàng bóc màng bọc thực phẩm ra, xếp các miếng sushi lên đĩa. Dùng đũa gắp ít lòng đỏ trứng nghiền lên giữa miếng tạo thành nhụy bông hoa. Sau đó, trang trí thêm lá húng quế cho đẹp.
- 400g cơm nóng (cơm làm sushi)
- 8 con tôm tươi đã bóc vỏ, 6 lát cá ngừ, 6 lát cá hồi, 1 lòng đỏ trứng luộc, tù tạt, muối, lá húng quế, ít rượu nấu ăn
- Hỗn hợp giấm: 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối
PHẦN 2: CÁCH LÀM SUSHI HOA
Bước 1: Dùng thìa dầm trứng qua một cái rây để trứng nát nhỏ nhưng không bết vào nhau
Bước 2: Cho các nguyên liệu làm hỗn hợp giấm vào 1 bát rồi cho vào lò vi sóng quay 1 phút, sau đó khuấy đều.Xới cơm ra bát to, trộn đều với 2 muỗng canh hỗn hợp giấm sau đó dùng khăn xô sạch đậy kín.Tôm cho vào nồi nước đang sôi với chút rượu nấu ăn và muối, luộc chín. Sau đó vớt ra. Rưới thêm 1 muỗng canh hỗn hợp giấm lên tôm.
Bước 3: Đặt 1 con tôm lên màng bọc thực phẩm, phết ít mù tạt. Viên tròn 1 ít cơm rồi đặt lên tôm, bọc chặt màng bọc lại.Làm như vậy tương tự với cá hồi hoặc cá ngừ. Riêng cá hồi với cá ngừ, lúc bọc xong, dùng tay ấn nhẹ tạo thành một vết lõm chỗ giữa miếng cá.
Bước 4: Sau khi làm xong, nhẹ nhàng bóc màng bọc thực phẩm ra, xếp các miếng sushi lên đĩa. Dùng đũa gắp ít lòng đỏ trứng nghiền lên giữa miếng tạo thành nhụy bông hoa. Sau đó, trang trí thêm lá húng quế cho đẹp.
hbh | Chat Online | |
16/10/2021 18:36:57 |
nhiều cách lắm
Tags: Cách làm Sushi,làm suchi như thế nào,sushi là gì,Sushi,câu hỏi ẩm thực,sashimi,nguồn gốc sushi
Câu hỏi mới nhất:
- Có chí làm quan, có gan làm giàu nghĩa là gì vậy?
- Có phải do phím bị liệt không?
- Cách viết ngày tháng trong tiếng Anh: ngày trong tháng, ngày trong tuần, tháng trong năm
- Gapyear có ảnh hưởng đến việc xét vào Đại học không ạ?
- Bạn A đăng tải hình ảnh của bạn B lên mạng xã hội mà chưa được sự đồng ý của bạn B, hành vi của bạn A có vi phạm pháp luật không? Vì sao?
- Làm thế nào để quên crush cũ?
- Tại sao cr lại cười mỗi khi ai đó nhắc tên tớ trước mặt cậu ấy?
- Cho con học trường quốc tế hệ General thì xét vào đại học bằng cách nào vậy mọi người?
- Mọi người cho em hỏi Học xong Foundation có được chuyển ngành không?
- Xin mọi người lời khuyên về người bạn thân trước kia
- Xem tất cả câu hỏi >>
Câu hỏi khác:
- Làm thế nào để học thuộc bài nhanh và hiệu quả?
- Ma có thật hay không, vì sao?
- What là gì?
- Bạn đặt tên cho người bạn ghét nhất là gì?
- Món hời là gì?
- Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?
- Mình vừa lỡ tay ấn nút nhận cuộc gọi từ số 197, máy mình có bị gì không các bạn?
- Vô công bất thụ lộc là gì?
- Một người đàn ông có mang thai được không?
- Người ngoài hành tinh có thật không?
Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!