Hỏi đáp tổng hợp Gửi câu hỏi Gửi khảo sát

Thủy triều đỏ là gì?

NoName.513
27/04/2016 11:34:04
3.142 lượt xem
Trả lời / Bình luận (1)
NoName.542
27/04/2016 11:34:29
Thủy triều đỏ là tên gọi chung cho những hiện tượng được biết đến như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa, xảy ra ở cửa sông, mặt biển tích tụ nhanh chóng những cột hoa do tảo biển sinh ra.

thủy triều đỏ là gì,thủy triều đỏ,hiện tượng thủy triều đỏ có nhìn được bằng mắt thường hay không,hiện tượng thủy triều đỏ,nguyên nhân thủy triều đỏ,thủy triều đỏ có tác hại gì không,thủy triều đỏ ở Việt Nam,thủy triều đỏ năm 2002 ở Bình Thuận,thủy triều đỏ ở Bình Thuận

Tiếng Anh
Thủy triều đỏ: red tide
Nở hoa nước: water bloom

Quan niệm thông thường
Thủy triều đỏ được biết đến dưới các đợt nở hoa bùng phát của tảo biển, tấn công và làm tổn thương hàng loạt đối với động vật biển giáp xác và thân mềm. Cơ chế nhóm tảo đơn bào hai roi (dinoflagellates) sinh ra những đợt thủy triều đỏ mang độc tố vẫn còn là một bí ẩn, nhưng đó có thể là một cơ chế phòng thủ được triển khai xuất phát từ những thay đổi của các dòng hải lưu như thay đổi nhiệt độ hay trạng thái quá tải của môi trường.

thủy triều đỏ là gì,thủy triều đỏ,hiện tượng thủy triều đỏ có nhìn được bằng mắt thường hay không,hiện tượng thủy triều đỏ,nguyên nhân thủy triều đỏ,thủy triều đỏ có tác hại gì không,thủy triều đỏ ở Việt Nam,thủy triều đỏ năm 2002 ở Bình Thuận,thủy triều đỏ ở Bình Thuận

Nhân tố gây ra thủy triều đỏ
Năm 1985, nhà hóa học Koji Nakanishi tại Đại học Columbia đã đề xuất một chu trình sinh ra thủy triều đỏ, theo đó các phản ứng hóa học xảy ra theo từng bước, nhờ đó nhóm tảo dinoflagellates sinh ra thành phần độc tố chính trong thủy triều đỏ là brevetoxin cùng các độc tố khác. Theo các nhà khoa học, phản ứng ban đầu được kích hoạt bởi một enzyme và nước có thể là thành phần liên hệ trực tiếp với quá trình sinh ra độc tố hoặc đóng vai trò quan trọng do tảo dinoflagellates là một thực thể sống của biển.

thủy triều đỏ là gì,thủy triều đỏ,hiện tượng thủy triều đỏ có nhìn được bằng mắt thường hay không,hiện tượng thủy triều đỏ,nguyên nhân thủy triều đỏ,thủy triều đỏ có tác hại gì không,thủy triều đỏ ở Việt Nam,thủy triều đỏ năm 2002 ở Bình Thuận,thủy triều đỏ ở Bình Thuận

Chứng bệnh liên quan
Nhiều thành phần độc tố trong thủy triều đỏ bao gồm chuỗi mắt xích dài gồm 6 mạch vòng móc nối với nhau liên tiếp tạo thành những hợp chất cao phân tử và đều có khả năng gây tê liệt hệ thần kinh rất mạnh.

Những sự cố đáng chú ý
Đợt thủy triều đỏ bùng phát năm 2005 tại bang New England (Mỹ) đã giết chết 30 con lợn biển dọc theo bờ biển bang Florida trong mùa xuân và làm ngành công nghiệp chế biến sò của New England thiệt hại hàng triệu đô-la Mĩ.

thủy triều đỏ là gì,thủy triều đỏ,hiện tượng thủy triều đỏ có nhìn được bằng mắt thường hay không,hiện tượng thủy triều đỏ,nguyên nhân thủy triều đỏ,thủy triều đỏ có tác hại gì không,thủy triều đỏ ở Việt Nam,thủy triều đỏ năm 2002 ở Bình Thuận,thủy triều đỏ ở Bình Thuận
Đợt thủy triều đỏ xảy ra dọc bờ biển La Jolla, California, Hoa Kỳ.

Thủy triều đỏ ở Bình Thuận, Việt Nam vào tháng 7/2002
Nước biển bỗng đỏ rực, sau chuyển sang xanh thẫm, rồi đen ngòm như nước cống. Cua, cá chết la liệt, san hô chết bạc trắng; rong biển, cỏ biển cũng chết. Hầu hết sinh vật biển bị tiêu diệt. Những ngày sau đó mùi hôi thối bốc lên. Đó là cảnh tượng do "thủy triều đỏ" gây ra ở biển Bình Thuận năm 2002.

Vùng thủy triều đỏ rộng khoảng hơn 40km2, làm khoảng 90% sinh vật trong vùng triều, kể cả cá, tôm trong các lồng, bè bị tiêu diệt. Môi trường bị ô nhiễm nặng, mấy tháng sau mới hồi phục.

Thủy triều đỏ cũng đã khiến 82 người phải nhập viện do tắm biển, với các triệu chứng ngứa, phồng rộp vùng da nhạy cảm. Nguyên nhân là một loài tảo xanh lam "nở hoa", tiết độc tố vào nước biển. Cần lưu ý, sự "nở hoa" của tảo xanh lam (vi khuẩn lam) còn xảy ra ở nhiều hồ chứa nước ngọt, đe dọa sức khỏe những người sử dụng nguồn nước này.

Cũng có những loài tảo không "nở hoa" nhưng sản sinh độc tố, cá và các loài hai mảnh vỏ ăn tảo sẽ tích lũy độc tố trong cơ thể. Đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định 6 triệu chứng ngộ độc ở người do ăn phải những loài có tích lũy độc tố tảo. Những độc tố này không bị phá hủy trong quá trình đun nấu và cũng không ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm biển. Vì vậy, người sử dụng, kể cả ngư dân, cũng không phát hiện ra độc tố tảo trong thức ăn.
0 0
Gửi câu trả lời / bình luận của bạn tại đây (*):
Hình ảnh (nếu có):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để nhận mã Nhấp vào đây để nhận mã
Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo