Ngày 14 tháng 5 là ngày gì?

10.445 lượt xem
Trả lời
Ngày 14-05 thuộc cung Kim Ngưu - Xem 12 Cung Hoàng Đạo >>
Ngày 14 tháng 5 là ngày thứ 134 (135 trong năm nhuận) trong lịch Gregory. Còn 231 ngày trong năm.
Ngày 14 tháng 5 năm 2017Ngày của mẹ, do là Ngày chủ nhật lần thứ 2 của tháng 5.
Ngày của Mẹ hay Ngày Hiền Mẫu là một ngày kỷ niệm để tôn vinh các người mẹ và tình mẹ, và ảnh hưởng của các bà mẹ trong xã hội. Lễ này được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là trong mùa xuân. Ngày này được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ nhì của tháng 5 (Ngày chủ nhật lần thứ 2 của tháng 5).

Năm 2016, ngày của mẹ là ngày 8 tháng 5.

ngày của mẹ,ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5,ngày chủ nhật thứ nhì của tháng 5,mother's day,happy mother's day
Ngày của mẹ

Phổ quát nhất là Ngày của Mẹ (Tiếng Anh: Mother's Day) đương thời được khởi xướng bởi bà Anna Marie Jarvis tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Hoa Kỳ, để tôn vinh những người mẹ hiền, đặc biệt là trong khung cảnh của mái ấm gia đình. Theo truyền thống của Hoa Kỳ và đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay, Ngày Hiền Mẫu được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5. Một số quốc gia khác cũng có các ngày lễ tương tự được tổ chức vào các ngày khác trong năm.

Một tấm thiệp tặng Mẹ do trẻ em tự vẽ,ngày của mẹ là ngày nào,ngày của mẹ là ngày bao nhiêu,ngày của mẹ là gì,ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5,ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5,ngày của mẹ,Mother's Day,ngày hiền mẫu,ngày hiền mẫu là gì,ngày hiền mẫu là ngày nào,The Mother's Day Proclamation
Một tấm thiệp tặng Mẹ do trẻ em tự vẽ

Xem thêm: Ngày của cha là ngày nào?

Lịch sử
Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybelle, mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm Xuân Phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất). Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.

Tại Châu Âu, nhiều quốc gia có tục lệ để dành riêng một ngày Chủ Nhật trong năm để tôn vinh những người mẹ hiền, điển hình là ngày Mothering Sunday tại những nước có đông giáo dân của các chi nhánh Thiên Chúa Giáo như Vương Quốc Anh. Lễ Mothering Sunday được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư vào Mùa Chay, cũng là để tôn vinh Đức Mẹ.

Bánh tặng Mẹ tại Đức,ngày của mẹ là ngày nào,ngày của mẹ là ngày bao nhiêu,ngày của mẹ là gì,ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5,ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5,ngày của mẹ,Mother's Day,ngày hiền mẫu,ngày hiền mẫu là gì,ngày hiền mẫu là ngày nào,The Mother's Day Proclamation
Bánh tặng Mẹ tại Đức

Bản Tuyên Ngôn Ngày Hiền Mẫu ("The Mother's Day Proclamation") của bà Julia Ward Howe là một trong những lời kêu gọi đầu tiên để tôn vinh các người mẹ tại Hoa Kỳ. Được viết vào năm 1870, bản tuyên ngôn này là sự phản ứng ôn hòa đối với sự tàn phá của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ cũng như là cuộc Chiến tranh Pháp-Phổ. Bản tuyên ngôn này dựa trên nền tảng của chủ nghĩa nữ quyền, với ý tưởng người phụ nữ cũng có trách nhiệm uốn nắn xã hội trên con đường chính trị. Julia Ward Howe có ý định thành lập một ngày lễ mang tên "Ngày Hiền Mẫu vì Hòa Bình" (Mother's Day for Peace), nhưng phong trào này dần lụi tàn vì không đủ kinh phí và không vượt ra khỏi khu vực địa phương. Tuy nhiên, ý tưởng của bà Howe đã gây ảnh hưởng lớn đến không ít phụ nữ trong xã hội, điển hình là bà Ann Maria Reeves Jarvis, nữ giáo viên tại trường học của ngôi thánh đường mang tên Thánh Andrew tại thành phố Grafton, tiểu bang West Virginia.

Trong bối cảnh Nội chiến Hoa Kỳ, Bà Ann Maria Reeves Jarvis tập hợp các phụ nữ khác với sứ mệnh chăm sóc cho các thương binh từ cả hai miền Nam Bắc. Sau khi cuộc chiến chấm dứt, bà khởi xướng phong trào mang tên Ngày Các Hiền Mẫu Làm Việc (Mothers' Work Days) vào năm 1858 cùng với các bà mẹ của các chiến binh từ cả hai miền để nhấn mạnh các hoạt động xã hội vì hòa bình và hòa giải. Ann Maria Reeves Jarvis qua đời tại thành phố Philadelphia vào năm 1905. Tại ngôi mộ của mẹ mình, cô con gái Anna Marie Jarvis thề rằng sẽ nối gót theo chân mẹ và thành lập một ngày lễ dành riêng cho các người hiền mẫu, còn sống cũng như đã qua đời.

Hai năm sau đó, năm 1907, cô Anna Marie Jarvis tổ chức một buổi lễ nhỏ tưởng niệm mẹ cô. Năm sau, 1908, cô mang 500 đóa hoa Cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa. Nhà thờ Thánh Andrew lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để vinh danh các người hiền mẫu trong cộng đoàn. Năm 1910, Thống đốc bang West Virginia, William E. Glasscock là người đầu tiên công bố ngày của mẹ. Cô Anna Marie tiếp tục tranh đấu không ngừng để quảng bá ngày lễ này khắp nơi.

Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng Thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày Hiền Mẫu vào ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 5. Từ đó, lễ vinh danh người hiền mẫu đã lan rộng và đã được thông qua bởi các quốc gia khác và hiện nay được tổ chức trên toàn thế giới.

Tại Hoa Kỳ, Ngày của Mẹ vẫn là một trong những ngày có doanh số lớn nhất về bán hoa, thiệp chúc mừng, và cho các cuộc gọi điện thoại đường dài, và cũng là ngày có nhiều người đi nhà thờ nhất sau lễ Giáng Sinh và Phục Sinh. Một số tín hữu đi lễ vẫn kỷ niệm ngày này với hoa cẩm chướng, màu đỏ nếu người mẹ họ đang còn sống và màu trắng nếu mẹ của họ đã qua đời.

Ý tưởng của Anna Jarvis (1864-1948) là tạo một ngày để vinh danh người mẹ riêng của mỗi người, không phải là một lễ kỷ niệm tất cả các bà mẹ trên thế giới. Bà cũng chỉ trích sự thương mại hóa và sự lạm dụng ngày lễ cho những mục đích thương mại, theo bà ngày của Mẹ là một dịp để thể hiện tình yêu và lòng biết ơn, không phải là cơ hội khai thác lợi nhuận, bà cũng phản đối việc mua quà và thiệp chúc mừng được làm sẵn, mà qua đó bà nhận thấy như là một dấu hiệu của sự quá lười biếng để viết một bức thư cá nhân.

Một món quà tự làm, không mất nhiều công sức nhưng màu sắc và có ý nghĩa,ngày của mẹ là ngày nào,ngày của mẹ là ngày bao nhiêu,ngày của mẹ là gì,ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5,ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5,ngày của mẹ,Mother's Day,ngày hiền mẫu,ngày hiền mẫu là gì,ngày hiền mẫu là ngày nào,The Mother's Day Proclamation
Một món quà tự làm, không mất nhiều công sức nhưng màu sắc và có ý nghĩa

ngày của mẹ là ngày nào,ngày của mẹ là ngày bao nhiêu,ngày của mẹ là gì,ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5,ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5,ngày của mẹ,Mother's Day,ngày hiền mẫu,ngày hiền mẫu là gì,ngày hiền mẫu là ngày nào,The Mother's Day Proclamation

Truyền thống và lịch sử trên thế giới
Đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay kỷ niệm Ngày Hiền Mẫu với các phong tục bắt nguồn từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Khi được phổ biến tại các quốc gia khác, Ngày Hiền Mẫu đôi khi được thay đổi đôi chút để phản ảnh nền văn hóa từng nơi, một số nước để hợp nhất ngày lễ này với những sự kiện quan trọng của bản xứ (ví dụ như tôn giáo, lịch sử, và truyền thuyết).

Một số quốc gia đã có sẵn một ngày lễ hội dành riêng cho người mẹ và vay mượn thêm các tục lệ của Ngày Hiền Mẫu, như là việc con cái tặng hoa cẩm chướng cũng như là thiệp viết bằng tay cho mẹ mình. Tại những quốc gia mà Ngày Hiền Mẫu chưa được phổ biến, giới truyền thông nhắc đến ngày lễ này như là một cách giới thiệu văn hóa của nước ngoài.

Tại một số quốc gia mà Ngày Hiền Mẫu chưa được phổ biến, như tại các quốc gia theo Xã hội chủ nghĩa, người ta cũng dùng Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 để tôn vinh những người mẹ.

Một tấm thiệp của hãng tàu hỏa Northern Pacific Railway,ngày của mẹ là ngày nào,ngày của mẹ là ngày bao nhiêu,ngày của mẹ là gì,ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5,ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5,ngày của mẹ,Mother's Day,ngày hiền mẫu,ngày hiền mẫu là gì,ngày hiền mẫu là ngày nào,The Mother's Day Proclamation
Một tấm thiệp của hãng tàu hỏa Northern Pacific Railway, Mỹ năm 1915, với dòng chữ: "Để vinh danh người Mẹ tuyệt vời nhất đã từng sống - Mẹ của bạn"

Tôn giáo
Đối với Thiên Chúa Giáo, ngày lễ này được nối liền với sự tôn kính Đức Mẹ, như là lễ Mothering Sunday (ngày Chủ nhật của Tình Mẹ) tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Chính Thống giáo tại Hy Lạp với Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh (ngày 2 tháng 2 theo Lịch Julius). Trong giáo hội Kitô giáo Đông phương, một lễ cầu nguyện đặc biệt được tổ chức nhằm tôn vinh Mẹ Thiên Chúa (Theotokos).

Đối với các quốc gia có đông tín đồ Ấn giáo, ngày lễ này được đánh dấu với cuộc hành hương "Mata Tirtha Aunshi" trong tháng trăng non Vaisakha (vào khoảng tháng 4 hay tháng 5 theo Lịch Gregorius).

Phật giáo và phong tục Trung Hoa có ngày lễ Vu Lan, còn được hiểu là lễ báo hiếu, xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Quốc gia
Phu nhân tổng thống Michelle Obama, phu nhân phó tổng thống Jill Biden và Hoàng tử Harry xứ Wales giúp trẻ em làm thiệp tặng Mẹ tại Nhà Trắng năm 2013
Bong bóng treo trên đường phố tại Anh, trước Ngày của Mẹ năm 2008

Anh
Ngày này bắt nguồn ở Anh vào thế kỷ 17, được gọi là Mothering Sunday. Lễ được tổ chức vào ngày chủ nhật cách ngày lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào ngày này, dù ở đâu đi nữa, những đứa con cũng sẽ về thăm lại gia đình.

Mỹ
Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng Thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày Hiền Mẫu.

Tại Mỹ, các chi tiêu tài chính trong Ngày của Mẹ chỉ thua ngày lễ Giáng sinh. Theo ước tính của Liên đoàn bán lẻ Hoa Kỳ, trung bình khoảng 139 USD được dành chi tiêu cho mỗi món quà tặng mẹ. Việc thương mại hóa, đề cao chi tiêu và có phần làm lu mờ ý nghĩa thật trong ngày này đã bị nhiều chỉ trích từ nhiều người hoạt động cộng đồng, kể cả từ bà Anna Marie Jarvis, là người nêu ý tưởng thành lập ngày vinh danh Mẹ.

Phu nhân tổng thống Michelle Obama, phu nhân phó tổng thống Jill Biden và Hoàng tử Harry xứ Wales giúp trẻ em làm thiệp tặng Mẹ tại Nhà Trắng năm 2013,ngày của mẹ là ngày nào,ngày của mẹ là ngày bao nhiêu,ngày của mẹ là gì,ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5,ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5,ngày của mẹ,Mother's Day,ngày hiền mẫu,ngày hiền mẫu là gì,ngày hiền mẫu là ngày nào,The Mother's Day Proclamation
Phu nhân tổng thống Michelle Obama, phu nhân phó tổng thống Jill Biden và Hoàng tử Harry xứ Wales giúp trẻ em làm thiệp tặng Mẹ tại Nhà Trắng năm 2013

Việt Nam
Trước đây chỉ có ở miền Nam với Lễ Vu Lan, nhưng những năm gần đây do sự lan rộng của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, ngày lễ đã được phổ biến cả nước và được mọi người hưởng ứng. Vào ngày này, những người con nhớ ơn mẹ sẽ dành đến cho mẹ của mình những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần.

Ngày dành cho các bà mẹ ở Việt Nam có khá nhiều, như Lễ Vu Lan, ngoài ra còn có các ngày dành cho phụ nữ như 8 tháng 3 (Quốc tế Phụ nữ), Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Trên thế giới
Tuy Ngày Hiền Mẫu được tổ chức vào rất nhiều ngày khác nhau trên thế giới, hai ngày phổ biến nhất là ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5 theo truyền thống Mother's Day của Hoa Kỳ, tiếp theo là ngày Chủ Nhật thứ tư của Mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday của Vương quốc Liên hiệp Anh.

Bong bóng treo trên đường phố tại Anh, trước Ngày của Mẹ năm 2008,ngày của mẹ là ngày nào,ngày của mẹ là ngày bao nhiêu,ngày của mẹ là gì,ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5,ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5,ngày của mẹ,Mother's Day,ngày hiền mẫu,ngày hiền mẫu là gì,ngày hiền mẫu là ngày nào,The Mother's Day Proclamation
Bong bóng treo trên đường phố tại Anh, trước Ngày của Mẹ năm 2008

Chú ý: Các quốc gia ăn mừng ngày Ngày Quốc tế Phụ nữ thay vì ăn mừng Ngày Hiền Mẫu được đánh dấu '†'.
Vì Lịch Hồi giáo dựa trên Âm lịch, vốn ngắn hơn năm Dương lịch, ngày lễ mỗi năm đều lọt vào các mùa khác nhau. Bởi thế, nó được liệt vào một danh sách riêng.

Xem thêm: Ngày của cha là ngày nào?

Sự kiện
1483 - Charles VIII đăng quang vua Pháp.
1643 – Quốc vương Henri IV của Pháp bị ám sát tại Paris bởi một phần tử tôn giáo cực đoan, con là Louis XIV kế vị.
1804 – Cuộc thám hiểm của Lewis và Clark khởi hành từ Trại Dubois gần Hartford, Illinois ngày nay.
1868 – Chiến tranh Boshin: Trận thành Utsunomiya kết thúc khi dư đảng của Mạc phủ Tokugawa triệt thoái về phía bắc.
1948 – Israel tuyên bố là một nhà nước độc lập, các quốc gia Ả Rập lân cận liền tấn công Israel, khởi đầu chiến tranh Ả Rập-Israel.
1955 – Chiến tranh Lạnh: Tám quốc gia cộng sản ký một hiệp ước phòng thủ chung là Hiệp ước Warszawa.

Sinh
1316 - Charles IV, Hoàng đế La Mã thần thánh (m. 1378).
1771 - Robert Owen, nhà chủ nghĩa xã hội không tưởng người Anh.
1863 - John Charles Fields nhà toán học Canada (m. 1932).
1928 - Nhạc sĩ Xuân Hồng (tên thật là Nguyễn Hồng Xuân).
1984 - Mark Elliot Zuckerberg người sáng lập Facebook.

Mất
964 - Giáo hoàng John XII.
1470 - Vua Karl VIII của Thụy Điển (s. 1409).
1608 - Charles III, công tước Lorraine (s. 1543).
1610 - Henri IV vua nước Pháp bị tên cuồng tín François Ravaillac đâm chết trên đường Rue de la Ferronnerie, Paris. Ravaillac bị xử tử bằng tứ mã phanh thây 13 ngày sau đó.
1643 - Vua Louis XIII của Pháp (s. 1601).
2010 - Ngô Khánh Thụy, chính trị gia người Singapore (s. 1918).
NoName.231 - Thứ 6, ngày 25/03/2016 12:58:55
Trả lời
0 0 +1 nếu thích, -1 nếu không thích
5
15 sao / 3 đánh giá
5 sao - 3 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 5 SAO trên tổng số 3 đánh giá
Gửi câu trả lời hoặc bình luận của bạn tại đây (*):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Bình luận qua Facebook:
Chào bạn, bạn đang có tâm trạng thế nào?
Vui Buồn Bình thường
Bạn có kiến thức hay, thơ văn, danh ngôn, câu đố vui, hoặc câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này:
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tuần 25 - 31/08 | Tháng 08-2019 | Yêu thích
STT Họ tên Avatar Điểm
Dữ liệu tháng hiện tại đang cập nhật!
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao
1 Hoàng Thiên_Kenz 732 3.471
2 HT Gaming EDM 729 3.425
3 ... 603 2.878
4 ☠ɦὰท❄℘ɦℴทջ☠ 385 1.852
5 Duy Đỗ 354 1.722
Lên đầu trang