Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ)

Thanh Hằng Nguyễn | Chat Online
Thứ 3, ngày 08/01/2019 22:46:38
57 lượt xem
Hồ Mono là một hồ muối soda nông và lớn, toạ lạc trong quận Mono, California, Hoa Kỳ, hồ rộng 18.265 ha (182 km²) và được tạo lập ít nhất 760.000 năm trước đây như là một hồ nước cuối trong một lòng chảo nội lục. Việc thiếu chỗ lối thoát nước đã gây ra mức độ tích tụ muối cao trong hồ. Chất muối này cũng làm cho nước hồ bị kiềm.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono

Hồ sa mạc này có một hệ sinh thái hiệu bất thường dựa trên tôm nước mặn phát triển mạnh trong vùng nước của nó, hồ cung cấp nơi làm tổ quan trọng cho hai triệu loài chim di cư hàng năm ăn tôm và rệp vừng (mà cũng ăn tôm).

Đảo Negit
Đảo Negit

Trong hồ có một số hòn đảo, cồn như là đảo Negit (Negit Island) và Paoha Island (Paoha Island) rộng 9,1 km2

Hồ Mono là một trong những khu nghỉ mát tự nhiên đẹp nhất ở California. Và một trong những điều thú vị, hấp dẫn nhất mà bạn có thể được nhìn thấy là tháp đá ngưng thôi thạch đẹp tuyệt mỹ.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono


Nằm ở dưới chân núi Sierra Nevada và gần lối vào vườn quốc gia Yosemite, hồ Mono có khung cảnh rất ngoạn mục và độc đáo với sự đa dạng của động vật hoang dã và những tháp đá ngưng thôi thạch. Nếu đã đặt chân đến Hoa Kỳ mà không viếng thăm nơi đây là một điều đáng tiếc cho bạn.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono

Hồ Mono có nguồn gốc núi lửa, nhưng nó thực sự được hình thành bởi sự đứt gãy của vỏ của trái đất. Những ngọn đồi nằm ở phía đông, phía bắc và phía nam của hồ, chúng đều có nguồn gốc từ những ngọn núi lửa hoạt động cách đây 350 năm.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono

Khu vực này bao gồm 14 vùng sinh thái khác nhau, có khoảng 400 loài động vật có xương sống và hơn 1.000 loài thực vật. Như vậy nó là một trong những khu vực thiên nhiên giàu có nhất của tiểu bang California. Hồ có 3/4 hệ sinh thái là 1 triệu năm tuổi và phần còn lại lên đến 3 triệu năm tuổi. Vì thế mà Mono nằm trong số những hồ lâu đời nhất nước Mỹ.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono

Vẻ đẹp đáng chú ý của hồ là những tháp đá ngưng thôi thạch được hình thành từ vật liệu cacbonat. Khi còn ẩn mình dưới nước, tháp ngưng thôi thạch trở thành một cầu đất cho đông đảo cư dân trong hồ. Khi mực nước trong hồ Mono giảm xuống sẽ để lộ ra những tháp đá đẹp trông thấy. Nhưng bên cạnh vẻ đẹp lộ thiên của nó là ẩn chứa một mối đe dọa môi trường sống của cái loài sinh vật trong hồ vì mực nước giảm rút dần do nhu cầu sử dụng nước của người dân sống quanh đây tăng lên.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono

Trước đây có một số đảo trong hồ và bây giờ nó đã trở thành bán đảo với sự xuất hiện của những cư dân mới là động vật bò sát và có vú. Tôm từng là loài ngự trị đông nhất khu vực này cũng trở nên khan hiếm, vì khả năng sinh sản giảm do nồng độ muối trong hồ tăng cao. Đồng thời thảm thực vật như tảo cũng giảm, đe dọa đến sự sinh tồn của các loài sinh vật trong hồ vì nguồn thức ăn giảm. Các hạt phân tử sinh ra trong hồ truyền qua không khí cũng trở nên độc hại với môi sống trường xung quanh.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono

Nếu không có nguồn nước ngọt của các nhánh sông sinh ra từ hồ Mono, thì người dân không thể khai thác nguồn nước một cách tùy tiện khiến cho khối lượng nước của hồ giảm đến 50% theo như các nhà nghiên cứu môi trường đã báo cáo. Theo thời gian, mực nước của hồ đã giảm xuống, độ sâu 25 m ban đầu của hồ đã không còn được giữ nguyên. Điều này đồng nghĩa rằng nhiều tháp đá ngưng thôi thạch lộ ra trên mặt nước, khô như xương rồng hóa đá. Và kéo theo cả một hệ sinh thái phát triển hàng ngàn năm qua thay đổi một cách nhanh chóng và đột ngột.

Hồ Mono cùng thác đá đẹp lạ lùng (California - Hoa Kỳ),Hồ Mono

Những người dân sống gần hồ đã bắt đầu chú ý đến sự thay đổi này và đi đầu trong việc bảo vệ hồ là David Gaines, ông đã thành lập một ủy ban bảo vệ hồ Mono vào năm 1978 và nhanh chóng bắt tay vào công việc mới này. Kết quả thu lại khá khả quan, với những thành tựu ban đầu mang tính bước ngoặc. Chính những nổ lực của ủy ban bảo vệ hồ mà nguồn tài nguyên nước đã được kiểm soát. Lệnh bảo vệ hồ chính thức được thực thi vào năm 1994. Kể từ đó, mực nước của hồ tăng dần lên nhưng cũng không vượt qua cái ngưỡng ban đầu. Các cột ngưng thôi thạch hiện ra hoàn toàn hơn, trong khi quá khứ nó chỉ hiện ra ở vào một thời điểm nhất định trong năm, khi mực nước trong hồ giảm xuống theo mùa.

Người người đến chiêm ngưỡng tháp đá, nhưng ít ai biết chúng được hình thành như thế nào, với những hình thù kì quái mà không giống như những tảng đá bình thường khác. Hồ Mono thu hút khá đông khách tham quan đặc biệt là những nhiếp ảnh gia bị nơi này cuốn hút như một nam châm.

Thời gian tốt nhất để thăm hồ Mono là đầu buổi sáng, để chiêm ngưỡng tháp đá đẹp uy nghi dưới ánh mặt trời lúc rạng đông hoặc cuối buổi chiều để nhìn thấy những chú bồ nông và mòng biển chao liệng tìm về chốn nghỉ trên những tháp đá. Dù bạn bỏ ra hàng giờ để khám vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây hay chỉ là trong chốc lát, chỉ một cái nhìn thoáng qua cũng đủ lưu lại trong tâm trí của bạn những hình ảnh đẹp đẽ về hồ Mono.
5
5 sao / 1 đánh giá
5 sao - 1 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 0 đánh giá
Điểm 5 SAO trên tổng số 1 đánh giá
Bình luận
Chưa có bình luận nào!
Gửi bình luận của bạn tại đây (*):
Hình ảnh (nếu có):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Bình luận qua Facebook:
Chào bạn, bạn đang có tâm trạng thế nào?
Vui Buồn Bình thường
Quê hương em có cảnh đẹp, hãy gửi lên Lazi tại đây để bạn bè bốn phương biến đến Gửi thông tin >>
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Lên đầu trang