Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
A=(x+1x−2+xx+2+2x2+34−x2):(1−x−3x−2)A=(x+1x−2+xx+2+2x2+34−x2):(1−x−3x−2)
ĐKXĐ: x≠±2x≠±2
a)
A=(x+1x−2+xx+2+2x2+34−x2):(1−x−3x−2)A=(x+1x−2+xx+2+2x2+34−x2):(1−x−3x−2)
=((x+1)(x+2)(x−2)(x+2)+x(x−2)(x−2)(x+2)−2x2+3(x−2)(x+2)):x−2−x+3x−2=((x+1)(x+2)(x−2)(x+2)+x(x−2)(x−2)(x+2)−2x2+3(x−2)(x+2)):x−2−x+3x−2
=x2+2x+x+2+x2−2x−2x2−3(x−2)(x+2):1x−2=x2+2x+x+2+x2−2x−2x2−3(x−2)(x+2):1x−2
=x−1(x−2)(x+2).(x−2)=x−1(x−2)(x+2).(x−2)
=(x−1)(x−2)(x−2)(x+2)=(x−1)(x−2)(x−2)(x+2)
=x−1x+2=x−1x+2
b)
Thay x=-1 vào A ta được:Thay x=-1 vào A ta được:
−1−1−1+2−1−1−1+2
=−2=−2
Vậy với x=-1 thì A có giá trị là -2Vậy với x=-1 thì A có giá trị là -2
b)
Ta có:A=-3Ta có:A=-3
⇒x−1x+2=−3⇒x−1x+2=−3
⇔−3(x+2)=x−1⇔−3(x+2)=x−1
⇔−3x−6=x−1⇔−3x−6=x−1
⇔−3x−x=6−1⇔−3x−x=6−1
⇔−4x=5⇔−4x=5
⇔x=−54⇔x=−54
Vậy khi A=-3 thì x=Vậy khi A=-3 thì x= −54−54
d)
Ta có:Ta có:
x−1x+2=1−3x+2x−1x+2=1−3x+2
Để biểu thức A nhận giá trị nguyên dương thìĐể biểu thức A nhận giá trị nguyên dương thì −3x+2−3x+2 nguyên dươngnguyên dương
⇒(−3)⇒(−3) chia hết chochia hết cho x+2x+2
⇒(x+2)∈Ư(−3)=⇒(x+2)∈Ư(−3)={±1;±3±1;±3}
⇒⇒
x+2=−1⇒x=−3x+2=−1⇒x=−3 (n)(n)
x+2=1⇒x=−1x+2=1⇒x=−1 (n)(n)
x+2=−3⇒x=−5x+2=−3⇒x=−5 (n)(n)
x+2=3⇒x=1x+2=3⇒x=1 (n)(n)
Vậy để A nguyên dương thì x∈Vậy để A nguyên dương thì x∈{±1;−3;−5±1;−3;−5}
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |