Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nghị luận về thực phẩm ôi thiu 

Nghị luận về thực phẩm ôi thiu 
3 trả lời
Hỏi chi tiết
70
1
1
Vũ Đại Dương
14/08/2023 07:54:44
+5đ tặng

Một trong những vấn đề xã hội đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay chính là tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thấy xuất hiện ngày càng nhiều những tin tức hình ảnh về các việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng các sản phẩm mất vệ sinh gây ra nhiều hậu quả không tốt đến sức khoẻ của mỗi người. Vậy diễn biến của tình trạng trên đang ra sao, tôi không dám khẳng định trong bài viết này đã thực sự có cái nhìn tổng quan nhưng hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn đọc những nhìn nhận về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang hằng ngày hằng giờ tồn tại xung quanh cuộc sống chúng ta. Chúng ta sẽ điểm lại một vài sự kiện gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Trước hết là danh sách những sản phẩm độc hại và nguy hiểm có nguồn gốc từ nước ngoài càng ngày càng dài. Thủy sản chứa kháng sinh; trái cây được bảo quản bằng hóa chất không rõ ràng nhưng để ngoài cả tháng không hề tan rã. Lượng mỡ động vật thiu thối được đưa vào sử dụng ở các quán ăn là rất lớn. Rượu không được điều chế bằng cách như các cụ thường làm: Tức là chưng cất tinh bột mà thay vào đó là việc sử dụng đất đèn để nấu rượu... Và chắc hẳn chúng ta cũng chưa quên vụ việc thực phẩm cho chó và mèo ăn thực phẩm chứa chất melamine ở Trung Quốc, kế tiếp ngay sau đó, người ta lại phát hiện thêm sữa cũng hàm chứa chất melamine, hệ quả là có ít nhất là 4 trẻ em thiệt mạng cùng với hàng ngàn em mắc bệnh.

Thực tế cũng đã chỉ ra nhiều bức xúc về vệ sinh an toàn thực phẩm như các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Ví như trong tuần từ 14-19/06/2009 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đã có tới 5 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể. Năm 2006: 22 vụ, năm 2007: 21 vụ, năm 2008: 32 vụ với 3.589 người bị ngộ độc. Gần đây nhất, tại cơ sở giết mổ lợn tập trung ở Thịnh Liệt - Hoàng Mai, Hà Nội công suất 1.000 con/đêm, qua kiểm tra 22 ô của 20 chủ hộ kinh doanh giết mổ chỉ có 25% số lợn đưa vào giết mổ được kiểm dịch, giết mổ trực tiếp trên sàn sân, giết mổ không đảm bảo vệ sinh, khu sạch và khử bẩn là một, gây ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Từ những dẫn chứng trên ta thấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện đang là vấn đề hết sức nghiêm trọng trên rất nhiều phương diện điển hình là ở: Sản xuất rau quả, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản; chế biến thực phẩm; bếp ăn tập thể, dịch vụ thức ăn đường phố; kiểm soát thực phẩm qua biên giới và trên thị trường.

Một hiện tượng cũng xoay quanh việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà hiện nay chúng ta cần phải quan tâm chính là việc vận chuyển lậu thực phẩm kém chất lượng qua đường biên giới đang. Đây đang là vấn đề đau đầu của cơ quan chức năng. Nhiều người dân Việt Nam đang phải ăn lại thứ mà người ta đã thải ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ở gần biên giới Trung Quốc nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, nhất là gia cầm, chờ cơ hội thuận tiện là đẩy sang Việt Nam. Một kg gà ở đường biên được mua 8.000 đồng, đến Lạng Sơn được bán với giá 20.000 - 25.000 đồng và về tới Hà Nội lại đắt hơn lên.

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn ai cũng biết. Nó gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người đặc biệt là các bệnh về đường ruột trong đó điển hình là bệnh tiêu chảy cấp. Cách đây không lâu căn bệnh này đã phát thành dịch bệnh làm không ít người bị mắc phải thậm chí có người đã tử vong. Hiện nay dịch bệnh này đã được đẩy lùi nhưng thực tế ra mà nói nó còn chứa rất nhiều nguy cơ bùng phát lại. Tuy nhiên nếu xét về tổng thể thì chỉ như thế vẫn còn được coi là nhẹ bởi nếu bệnh tái phát được ngay thì có nghĩa nó chỉ biểu hiện ở thế hệ này thôi, nguy hiểm nhất là nó lại không thể hiện ra mà tiềm tàng ẩn náu từ từ phát triển và đợi đến khi ta cảm nhận được thì lúc đó đã quá muộn hoặc lại có thể di truyền cho thế hệ sau. Đơn giản một ví dụ như thế này: Như trên đã đề cập đến vụ việc sữa của Trung Quốc chứa Melamine ai dám đảm bảo rằng tất cả những trẻ em đã dùng sữa đó sẽ không có ảnh hưởng gì đến trí tuệ và sức khỏe sau này. Lượng trẻ em bị nhiễm độc Melamine lớn thế tức là có tác động đến cả một thế hệ suy rộng ra là đến cả tương lai của một quốc gia. Mất vệ sinh an toàn thực phẩm còn gây ra vô số các hậu quả khác. Nó cũng là nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái...

Vi phạm trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay ở nước ta rất nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Chúng ta chưa thực sự quyết tâm thực hiện tốt công tác này, vì vậy tồn tại nhiều bất cập. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với chăm sóc sức khỏe nhân dân còn chưa được nâng cao và đẩy mạnh. Quan trọng hơn nữa thói quen xấu về mất vệ sinh vẫn là thói quen cố hữu của nhiều người. Ngoài ra, chúng ta vẫn còn yếu kém ở khâu quản lý nhà nước về vấn đề này vẫn thiếu sự quyết tâm, sự đồng bộ. Khâu tổ chức sản xuất để có thực phẩm an toàn cũng chưa ổn mà ngược lại, sản xuất chứa đựng rất nhiều nguy cơ vì manh mún; chất lượng hàng hóa một đằng công bố một nẻo. Đặc biệt, các chế tài xử lý hiện nay chưa đủ mạnh vì vậy hiệu quả ngăn chặn còn thấp. Tuy nhiên chúng ta cũng nên quan tâm đến các nguyên nhân khách quan khác: nền nông nghiệp của nước ta còn nhiều thô sơ lạc hậu, khoa học kĩ thuật áp dụng chưa sâu quan trọng là chưa triệt để, tức là vẫn luôn giữ thói quen nhìn nhận vấn đề còn nông cạn. Đại đa số các hộ làm nông nghiệp thực hiện trên mô hình nông dân nhỏ lẻ, do vậy việc đầu tư đồng bộ từ giống, cây trồng vật nuôi đến việc áp dụng các biện pháp canh tác, nuôi trồng theo quy cách đảm bảo an toàn thực phẩm như GAP, HACCP còn hạn chế. Mặt khác, đầu ra của sản phẩm an toàn còn chưa được chấp nhận phổ biến khi giá của các sản phẩm này cao hơn so với sản phẩm canh tác thông thường. Do vậy, khi kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm lưu thông trên thị trường chúng ta vẫn nhận được các kết quả không như mong muốn, vẫn có tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trong rau chiếm từ 11,65-13%, trong quả từ 5-15,15%. Hơn nữa việc xã hội hoá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể với chính sách mở, người người có thể kinh doanh nên việc kiểm tra các cơ sở buôn bán hóa chất bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận của các nhân mình mà bất chấp các quy định vệ sinh an toàn; việc kiểm soát, mua nguyên liệu đầu vào chưa đảm bảo đúng yêu cầu vệ sinh an toàn. Người tiêu dùng vẫn chủ quan, chấp nhận những quán hàng ăn không đảm bảo vệ sinh. Vai trò quản lý của các cấp, các ngành trong từng khu vực địa giới chưa được đề cao, chưa có tác dụng sâu sắc.

Vậy để khắc phục việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta đã làm gì và cần phải làm thêm những gì nữa? Ở nước ta cũng đã có một số hội bảo vệ người tiêu dùng, nhưng do một số lí do nào đó, các hội này chưa hoạt động tích cực. Theo báo chí cho biết, mặc dù Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (HTC& BVNTD) đã được ra đời trên 20 năm, nhưng Hội chưa bao giờ khởi tố một vụ kiện nào để bảo vệ người tiêu dùng theo tiêu chí hành động của Hội! Thật vậy, trước những lem nhem về thực phẩm bị nhiễm hóa chất và hàng loạt vấn đề an toàn thực phẩm khác xảy ra gần đây, hội bảo vệ người tiêu dùng hầu như chưa có tiếng nói! Hiện nay, HTC& BVNTD phải chờ người tiêu dùng khiếu nại họ mới can thiệp. Đã đến lúc HTC& BVNTD phải thực hiện vai trò “bảo vệ” người tiêu thụ bằng cách tích cực và chủ động điều tra thị trường hơn nữa.

Vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bao gồm cả thể chất và trí tuệ, ảnh hưởng đến giống nòi người Việt Nam; ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Do vậy, đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi người hãy quan tâm nhiều hơn nữa, có trách nhiệm hơn ở mỗi vị trí của mình. Ví dụ: Đầu tiên, người dân cần đặc biệt chú ý tới việc ăn chín, uống sôi. Hãy biết chọn, mua, và chế biến sử dụng thực phẩm an toàn, chỉ mua thực phẩm có đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng, rõ nguồn gốc, không có mùi vị lạ, không bị ôi thiu, mốc hỏng... Biết chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, không gây ngộ độc cho người sử dụng. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần phải tuân thủ các quy định của nhà nước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình trước người tiêu dùng và xã hội.

Đúng là vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm không thể một sớm một chiều giải quyết ngay được và việc giải quyết nó cũng không phải là trách nhiệm của mỗi cá nhân hay một tổ chức nào cả. Vậy nên để công tác thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm được hiệu quả nhất rất cần đến sự hợp tác tích cực của quần chúng (qua các hiệp hội người tiêu dùng) trong việc giám sát an toàn thực phẩm kết hợp với sự cố gắng nỗ lực của các cơ quan tổ chức. Hi vọng trong thời gian tới việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có xu hướng giảm. Nó sẽ tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển đất nước bởi chất lượng thực phẩm là thành tố liên quan trực tiếp đến sự phát triển của mỗi con người và mỗi con người đóng vai trò là nhân tố ảnh hưởng tới sự lớn mạnh của mỗi quốc gia.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Ngoc Trinh
14/08/2023 07:57:12
+4đ tặng

Xã hội ngày nay đang phát triển hội nhập công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các vấn đề phức tạp ngày càng bùng nổ không kiểm soát. Trong đó, nổi bật lên là vấn đề thực phẩm kém chất lượng đang tràn lan trong thị trường Việt Nam gây ra nhiều tác hại đáng buồn và những bệnh tật không đáng có.

Thực phẩm kém chất lượng hay gọi là thực phẩm bẩn đang tràn lan không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tất cả các nước ở trên thế giới nó rất đa dạng và khó phát hiện. Thực phẩm bẩn là gì? Là những thực phẩm không sạch. Nào là thịt bò khô làm từ phổi heo và hóa chất, hay gạo tẩy trắng, thịt bò nhiễm khuẩn, thịt lợn ướp hóa chất tươi như thịt bò, rau phun thuốc kích thích sinh trưởng, rau giá ngâm thuốc nhanh nảy mầm… Quá nhiều vấn đề nhức nhối đang diễn ra, không kịp kiểm soát, ngày càng không thể quản lí hết được. Số liệu giám sát an toàn thực phẩm năm 2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện cho thấy tỉ lệ đáng báo động. Cụ thể, 16% mẫu thịt phát hiện salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng, 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực phẩm vượt mức, 1,01% mẫu thuỷ sản nhiễm dư lượng hóa chất. Thịt lợn, thịt gà nhiễm bệnh đang tràn lan khắp cả nước, từ chợ nhỏ đến các các chợ lớn, từ vùng quê đến thành phố.

Dẫn đến thực trạng phức tạp đó, là do các cơ sở và người buôn bán muốn thu lợi nhuận nhanh và cao. Thu mua những đồ rẻ rồi bán giá cao, mặc dù đã hiểu rất rõ những nguy cơ tiềm ẩn nhưng vẫn bất chấp bỏ qua. Hàng tấn thịt lợn chết đáng ra phải đem tiêu hủy thì lại được thu mua, sau một đêm thành những miếng thịt thơm ngon bày bán ở khắp các chợ, giá cả cực kì phải chăng. Người tiêu dùng kém hiểu biết, thấy rẻ là ào nhau vào mua, có khi biết đấy là đồ không tốt nhưng vẫn ham rẻ rồi nghĩ là mua về chế biến nóng lên là hết vi khuẩn. Không nghĩ đến các hậu quả khó lường cho bản thân và gia đình mình. Chọn những sản phẩm không có nguồn gốc, nhãn mác, hay cơ sở sản xuất và giá thành chỉ bằng một nửa của các sản phẩm uy tín. Một lí do quan trọng khác là do các cơ quan tổ chức quản lí nhắm mắt bỏ qua, kiểm tra qua loa, một là vì người nhà hoặc là quen biết, biết họ vi phạm nhưng vẫn coi như không có gì. Có trường hợp thì xử phạt tiền rồi mặc họ làm gì thì làm, có nhiều trường hợp tổ chức còn cấu kết với các hành vi phạm pháp đó để thu lợi. Từng người dân, lợn mắc bệnh chết, biết là không tốt nhưng vẫn mổ đem ra chợ bán thu lại vốn, một lí do nhỏ là vì đồng tiền cuộc sống mà bỏ qua sức khỏe, bỏ qua những nguy hại cho xã hội.

Thực phẩm bẩn khi sử dụng quá lâu sẽ gây ra nhiễm độc tiềm ẩn, có thể có người ăn một lần đã nhiễm độc luôn, có người sau một thời gian không biết trước sẽ có ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, gây vô sinh, và chính những hóa chất độc hại gây ra quái thai. Nó gây ra các bệnh mãn tính, là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kì, hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn gây bệnh khó hoặc không chữa khỏi được. Thực phẩm bẩn khiến con người giảm tuổi thọ nhanh hơn. Theo nghiên cứu, sử dụng thường xuyên thực phẩm không an toàn có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo. Gây ung thư vòm họng do lối ăn uống sử dụng các đồ ăn lên men hay thực phẩm nấm mốc. Sử dụng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, gà… có chứa thuốc bảo quản hay ngâm ủ lâu ngày, dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, giảm hồng cầu. Tồi tệ hơn nữa khi lượng thuốc tích trữ ngày càng nhiều sẽ tác động đến hệ thần kinh, đau đầu, mất ngủ. Các chất hóa học được dùng trong chăn nuôi, tẩy trắng thực phẩm rất nguy hại đến đường tiêu hóa, viêm loét thành ruột đến dạ dày. Nguy hiểm hơn là làm tổn thương đến các mao mạch. Thực phẩm bẩn mọi người thường hay ăn như nem chua, xúc xích… Chất phụ gia, là nguyên nhân khiến bạn mắc các bệnh trực tràng, gây ung thư. Hậu quả nghiêm trọng nhất là gây tử vong, gây sự đau thương mất mát cho nhiều gia đình.

Để giảm thiểu những hậu quả đau buồn đó, không chỉ riêng nhà nước mà từng cá nhân cần chung tay bảo vệ chính bản thân mình. Các tổ chức và cơ quan nên vào cuộc xử phạt nghiêm khắc các hành vi phạm luật và tịch thu hay đóng cửa các cơ quan có dấu hiệu buôn bán thực phẩm bẩn. Tuyên truyền cho người dân am hiểu về vấn đề thực phẩm bẩn và các tác hại của nó. Từng người tiêu dùng mua các sản phẩm tươi, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, có tem nhãn mác đoàng hoàng và có sự kiểm định của thực phẩm sạch. Và tìm mua ở những nơi uy tín, có thương hiệu đoàng hoàng. Nhà nước nên hợp tác và tìm nhiều nguồn thực phẩm sạch hợp lí để cung cấp cho người dân. Mỗi người mua hàng cẩn thận lựa chọn thật tinh ý, không ham rẻ để mua, vì sức khỏe của bạn và gia đình là trên hết.

Vấn đề thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, nó là vấn đề cấp bách cần được vào cuộc khẩn cấp. Mỗi người hãy là những người tiêu dùng thông thái để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Chung tay tẩy chay hàng kém chất lượng để chúng không có đất tồn tại, xây dựng một cuộc sống mạnh khỏe.

1
0
Lượng
14/08/2023 07:57:39
+3đ tặng

Đi đôi với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường. Sự giao thương giữa các quốc gia ngày càng mở rộng. Sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã đem đến nhiều thành tựu về khoa học – kĩ thuật cũng như sự tiến bộ trong cuộc sống con người. Tuy nhiên bên cạnh đó, nó cũng dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau như vấn đề ô nhiễm môi trường, hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai, lũ lụt,…Một trong số những vấn đề mang tính thời sự đó, “thực phẩm bẩn” trở thành vấn đề nan giải bởi những hậu quả mà nó gây ra. Vấn đề thực phẩm bẩn tràn lan đang là vấn đề nhức nhối, nan giải mà cả xã hội đặc biệt quan tâm.

Chưa bao giờ cụm từ “ Thực phẩm bẩn” lại được báo chí đề cập nhiều như hiện nay. Hằng ngày ta thường thấy trên các mặt báo, tạp chí, mạng xã hội đưa tin nguồn thực phẩm bẩn bị cơ quan y tế, bộ phức chức năng bắt giữ. Nhiều thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc ngang nhiên bày bán tràn lan, chúng xuất hiện ở các quán ăn, và gần nhất là bữa cơm gia đình hằng ngày chúng ta ăn, người tiêu dùng thiếu hiểu biết kiến thức về thực phẩm sạch thì rất dễ mua lầm những thực phẩm bẩn này. Đó được xem là môi nguy hại hàng đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm cho con người, vấn nạn này cần được báo động và mọi người không thể bỏ qua.

Thực phẩm bẩn là gì? Thực phẩm bẩn là cụm từ dùng rộng rãi và phổ biến tuy nhiên để hiểu đúng đắn và toàn diện thì chúng ta phải có khái niệm cụ thể. Thực phẩm bẩn là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không được bộ y tế công nhận. Mỗi loại thực phẩm sẽ có những quy định những ngưỡng an toàn khác nhau. Thực phẩm bẩn có từ nhiều nguồn mà chúng ta cần biết để phân biệt đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch để trở thành những người tiêu dùng thông minh. Thực phẩm bẩn đến từ khẩu nuôi trồng, lạm dụng các chất kích thích hóa học quá liều lượng, chất kích thích tăng trưởng. Do quy trình chế biến bảo quản không tốt, không đúng cách của người bán và người tiêu dùng làm thức ăn bị hư hỏng bị vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc, gây ung thư.

Các bạn chắc hẳn đã rất quen thuộc với những bài báo được đăng tải về những thực phẩm bẩn mà hằng ngày con người vẫn không hay biết và mua về để chế biến làm món ăn hằng ngày. Rau mồng tơi tưới dầu nhớt, thịt heo nhiễm chất tạo nạc, chất tạo thịt gà đẹp, giấm chế biến bằng axit, tôm tiêm hóa chất, cá đông lạnh ướp urê để giữ được tươi lâu, dừa ngâm thuốc tẩy trắng, trà sữa trân châu làm bằng cao su,…rất nhiều thực phẩm bẩn đang tràn lan trong các khu chợ, và đưa các quán ăn mua về để chế biến và bày bán. Những vụ vi phạm an toàn thực phẩm được xử lý nghiêm minh, có những khung hình phạt xử lý mạnh nhưng nhiều người vẫn cố chấp len lỏi, trà trộn một cách ngày một nhiều bằng nhiều hình thức tinh vi. Những biểu hiện và thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay diễn ra ngày một phức tạp, tội phạm lương tâm chỉ vì lợi ích, lợi nhuận của riêng mình ham rẻ, hám lời mà họ đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, ôi thiêu, hư hỏng mà họ đã phù phép bằng xử lý hóa chất để che lấp mùi hôi, dùng các chất phụ gia của Trung Quốc biến hóa nó thành những món ngon được tẩm ướp gia vị bắt mắt để đánh lừa người tiêu dùng và tung ra bày bán khắp nơi trên thị trường. Các chất kích thích độc hại được sử dụng tràn lan , không đúng liều lượng và thời gian quy định, ví dụ ngâm thuốc tăng trưởng chưa đến thời kỳ thu hoạch đã thu hoạch rồi, hay nhằm bảo quản rau nhìn tươi hơn họ ngâm hóa chất cho rau giữ được tươi đẹp lâu hơn mà không nghĩ đến hậu quả về sau. Nhiều nơi mổ gia súc, gia cầm tự phát mổ tràn lan mà không đảm bảo quy định an toàn thực phẩm như mổ gà, mổ heo, họ thu gom những con heo con gà dịch bệnh chết về làm chế biến thành chả giò, chả lụa, xay làm xúc xích heo, gà, bò nhờ công nghệ phụ gia, chất tạo màu, chất làm tươi thực phẩm, gia vị. Vì lợi nhuận mà họ bán rẻ lương tâm con người hại chính đồng loại của mình. Thu mua nguyên liệu rẻ để có thể làm thành phẩm bán với giá đắt như bình thường lời tăng gấp nhiều lần. Đồng tiền làm họ lu mờ hết mọi thứ, đây được xem là bài toán lương tâm.

Dẫn chứng cụ thể là đầu năm 2016 phòng Cảnh sát Môi trường TP HCM (PC49) phát hiện hàng loạt cơ sở chế biến măng chua ở quận 12, số lượng lên đến hàng chục tấn, sử dụng chất vàng ô (Auramine). Chất này được mua tại chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng một kg được sử dụng cho sản xuất giấy, nhuộm. Những hộ trồng rau ở khu vực phường Thạnh Xuân, quận 12 đều đặn mỗi ngày pha thuốc trừ sâu tăng trưởng, thậm chí cả dầu nhớt để tưới rau giúp cho rau lớn nhanh, xanh mướt, lá đẹp. Tác hại của những thực phẩm bẩn như thế này có lẽ nhiều người tiêu dùng đã biết quá rõ. Khi ăn những thực phẩm còn dư lượng thuốc trừ sâu, chất tạo nạc, hóa chất tăng trưởng… tai biến đầu tiên sẽ là ngộ độc, gây ra các bệnh mạn tính về tiêu hóa. Từ đây, con đường ung thư rất có thể hiện hữu khi người dân không ý thức trong việc cần thay đổi chế độ ăn sạch và đủ dinh dưỡng. Những căn bệnh bắt nguồn từ ăn không đúng cách gồm ung thư dạ dày, vòm họng và đại trực tràng. Trong đó, ung thư dạ dày và đại trực tràng là ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư phổi, gan. Bên cạnh đó, nhiều người đã ý thức được thực phẩm ngày càng tràn lan và gia tăng và nhà nước không thể quản lý hết được, nhiều người đã tự mình dùng thùng xốp chế tạo thành những khu vườn nhỏ trước nhà hoặc trên sân thượng để phục vụ cho nhu cầu ăn uống hằng ngày mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe, nhưng đây chỉ là hành động tạm thời mà thôi.

Nguyên nhân dẫn đến các tình trạng về việc thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan và hoạt động lộng hành, ngang nhiên xem thường pháp luật. Bởi lẽ, chỉ vì hai chữ “ Lợi nhuận” mà người bán chỉ quan tâm cái lợi, tiền bạc trước mắt mà quên đi, bỏ mặc, xem thường mạng sống và tình hình sức khỏe của người tiêu dùng.

Người bán chỉ quan tâm đến lợi nhuận, cái lợi trước mắt mà quên đi, bỏ mặc đến tình hình sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Sự kém hiểu biết và thiếu nhận thức của người tiêu dùng, ham rẻ, chưa thực sự hiểu được tác hại thực phẩm bẩn đến sức khỏe. Mấy ai trong ta biết phân biệt được thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch. Thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường người tiêu dùng thật khó phân biệt những sản phẩm sạch và bẩn.

Không những thế, môi trường nuôi trồng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn như quá gần với những nhà máy, xí nghiệp lớn rất có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi khói bụi hay ô nhiễm nguồn nước từ đó mà gây nên ô nhiễm nguồn thực phẩm chăn nuôi, trồng trọt.

Quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm cũng có thể gây nên việc mất vệ sinh cho thực phẩm. Quá trình chế biến có loại thực phẩm từ động vật không đúng quy định. bảo quản thực phẩm không tốt như để ruồi muỗi nhặng bâu vào nhiều đem những vi khuẩn xấu có hại cho con người dính vào thực phẩm. Thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, không làm đông đối với thực phẩm tươi sống mà lại chỉ để ở nhiệt độ thường, nhiệt độ ngoài trời khiến cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng. Ngoài ra, nguyên nhân khác là nhiều người tự đúc kết kinh nghiệm cho bản thân họ xem những sản phẩm sạch là rau bị sâu, lấy mức độ sâu và xấu của thực phẩm ra để đo độ sạch của chúng, điều chưa có bộ ý tế hay ai chứng minh được điều này là hoàn toàn đúng. Người tiêu dùng đừng quá chủ quan trong việc đi chợ lựa chọn những thực phẩm để phục vụ cho bữa cơm gia đình hằng ngày. Ngoài chợ rau củ, hay những thực phẩm tươi sống sẽ có những thực phẩm sạch thì bên cạnh đó có những thực phẩm bẩn trà trộn để bán cho người mua. Chúng ta phải sáng suốt, phải kỹ lưỡng trong việc chọn đồ sạch để mua để tránh trường hợp mất tiền mua đồ ăn mà con mang mầm bệnh cho chính mình. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng là do cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn yếu, việc quản lý, thanh kiểm tra và phòng chống thực phẩm bẩn của các cơ quan hữu quan còn chồng chéo, bất cập, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, chưa đưa ra những khung hình phạt nghiêm minh để khắc phục và hạn chế tối đa hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa xử lý triệt để vấn đề này. Người dân chưa kiên quyết với việc phòng chống vi phạm an toàn thực phẩm, khiến vấn nạn thực phẩm bẩn vẫn còn xu hướng gia tăng.

Hậu quả của thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp và nhiều người ngang nhiên bán những thực phẩm này ra ngoài thị trường. Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc tiềm ẩn chất nhiễm độc nếu ăn phải những thức ăn bị mất vệ sinh là vô cùng đáng sợ bởi nó có thể gây ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh chúng ta có thể gặp như ung thư, vô sinh, thai nhi dị tật,…

Gây hậu quả đối với nền kinh tế xã hội. Bởi vì, thực phẩm bẩn khiến nền kinh tế đất nước chậm phát triển, người bị mắc bệnh sẽ tốn chi phí chữa trị và ảnh hưởng đến mắt nhìn, giảm uy tín về thực phẩm của nước ta trên thị trường quốc tế, có sự không tin tưởng trong việc ký hợp đồng xuất khẩu lương thực, thực phẩm của nước ta, làm mất đi tiềm năng kinh tế về việc ngoại thương. Nếu chúng ta không may bị ngộ độc thực phẩm thì sẽ tốn thời gian, tiền bạc để chữa trị và ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và những người thân yêu của chúng ta, mất đi một người trụ cột kinh tế. Tổn thất về thể chất lẫn tinh thần của người mắc bệnh và người thân, gây nên những ảnh hưởng kép. Ngoài ra, thực phẩm bẩn là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường do dùng thuốc trừ sâu, các chất kích thích độc hại và người trực tiếp phun thuốc cũng bị hậu quả độc hại sau này.

Chúng ta cần có những biện pháp khắc phục hậu quả của thực phẩm bẩn gây ra. Tăng cường biện pháp tuyên truyền, cần tăng mức độ xử phạt đối với các tổ chức và cá nhân sản xuất rau quả mất vệ sinh thực phẩm, thực phẩm tươi sống bảo quản cẩn thận kỹ lưỡng, hợp với ngưỡng bộ y tế đề ra. Nhà nước và cơ quan chức năng ban ngành về đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm phải thường xuyên xuống thanh kiểm tra chất lượng về rau củ quả từ trồng trọt xem các nguồn gốc thu mua chợ đầu mối siêu thị, trung tâm thương mại có đảm bảo hay không. Cục hải quan phải thanh kiểm tra các mặt hàng nhập khẩu đông lạnh vào Việt Nam có trà trộn những thực phẩm hư hỏng đã quá thời hạn sử dụng và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải có biện pháp xử phạt hành chính, hình sự một cách nghiêm minh, quyết liệt để răn đe những hành vi cố chấp vi phạm, chỉ chạy đua theo lợi nhuận mà đầu đọc xem thường mạng sống, sức khỏe người tiêu dùng.

Chúng ta lên án, phê phán những người vì chạy đua theo lợi nhuận mà hành động trái với đạo đức lương tâm. Qua đó giúp thức tỉnh lương tri con người, làm ăn lương thiện, làm ăn chân chính không vì lợi bản thân mà bán đi lương tâm của mình. Hãy tự trang bị cho mình vốn kiến thức hiểu biết về thực phẩm sạch để có thể tự lựa chọn những thực phẩm an toàn, và có thể bảo vệ sức khỏe chính mình, có thể kết hợp mô hình trồng rau sạch tại nhà.

Thực phẩm bẩn đang là vấn đề nan giải mà cả xã hội đặc biệt quan tâm. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều người kinh doanh vô lương tâm đã bán thực phẩm bẩn ra ngoài thị trường, sản phẩm kém chất lượng gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Đó đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội và cần phải có những quy định xử phạt nghiêm minh đối với bài toán lương tâm này. Mỗi người cần đồng lòng tẩy chay những hàng kém chất lượng để bài trừ ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Hãy là những người tiêu dùng thông minh, phải thật sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn đảm bảo sức khỏe chính mình và gia đình. Hãy cùng kêu gọi mọi người vì lợi ích, sức khỏe cộng đồng nói không với thực phẩm bẩn, xóa bỏ ra khỏi xã hội, tạo tiền để cho sự phát triển kinh tế của nước nhà.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan
Bài tập Ngữ văn Lớp 8 mới nhất
Trắc nghiệm Ngữ văn Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư