- Chất tinh khiết là chất lẫn chất khác (tính chất xác định)
-> VD: nước, vàng, đồng, oxi, hidro,...
- Hỗn hợp là do hai hay nhiều chất trộn lẫn (tính chất thay đổi)
-> VD: nước khoáng, nước ao, nước biển, nước đường,...
- Tính chất của chất:
+ tính chất vật lý:
* trạng thái hay thể (rắn, lỏng, khí); màu, mùi, vị
* tính tan trong nước hay trong một số chất lỏng khác
* nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi
* khối lượng riêng, nhiệt dung riêng
* tính dẫn điện, dẫn nhiệt
+ tính chất hóa học:
* tính cháy
* khả năng bị phân hủy
* khả năng oxi hóa
- Tách muối ăn và cát:
-> Hoà tan hỗn hợp trên vào nước
-> Đổ hỗn hợp qua giấy lọc ta thu được nước muối riêng còn cát ở trên giấy
-> Sau đó cô cạn hỗn hợp nước muối, nước bốc hơi sẽ thu được muối ăn khan
- Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn với nước:
-> Do dầu ăn không tan trong nước và nhẹ hơn nước do đó có thể tách ra khỏi hỗn hợp với nước bằng cách chiết