Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Viết một đoạn văn thuyết minh về cây cà phê có sử dụng yếu tố miêu tả

viết một đoạn văn thuyết minh về cây cà phê có sử dụng yếu tố miêu tả
3 trả lời
Hỏi chi tiết
3.295
4
3
Nguyễn Nguyễn
29/09/2021 20:56:17
+5đ tặng

“Quả đỏ hoa trắng lá xanh
Hạt nâu rang giã em thành cà phê”

Vâng, quả đỏ, hoa trắng, lá xanh ấy không gì khác ngoài cây cà phê_một loài cây vừa xa xôi lại vừa gần gũi với người dân Việt Nam. Cây cà phê vừa là biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên nắng gió lại vừa là một nét vẽ sinh động trong bức tranh nông nghiệp Việt Nam.

Cà phê là loại thực vật thuộc họ Thiên thảo được trồng đầu tiên các vùng nhiệt đới ở châu Phi và vùng trên Ấn Độ Dương. Sau đó, nhờ sự giao thương mà cây cà phê ngày nay đã được phổ biến trên toàn thế giới và sản phẩm từ cây cũng được bày bán ở hầu khắp các nước. Brazil được biết đến là nước xuất khẩu nhiều cà phê nhất trên thế giới, Việt Nam là nước xếp thứ hai, tiếp sau đó là Colombia và Indonesia.

Cà phê là cây thân gỗ khá lớn. Thân cây cà phê có thể cao từ sáu đến mười mét. Tuy nhiên, đối với cà phê được trồng để khai thác thì người dân thường hạn chế chiều cao của cây ở hai đến bốn mét để thuận lợi hơn cho việc thu hoạch. Từ thân cây mọc ra nhiều cành, từ cành lại đâm trổ ra những lá. Lá cây cà phê có hình oval, màu xanh đậm. Mặt trên của lá thì xanh thẫm, mặt dưới lại có màu xanh nhạt hơn do mặt trên nhận được nhiều ánh mặt trời nên các diệp lục cũng phát triển hơn mặt dưới. Cây cà phê là loại cây có rễ cọc gồm một rễ chính to, khỏe, đâm sâu xuống dưới mặt đất, hút nước và muối khoáng từ đất mẹ để nuôi dưỡng cây.

Tương tự như nhiều loài cây khác, cà phê là cây ra hoa. Hoa cà phê có màu trắng muốt và có năm cánh thuôn dài, hơi cong. Hoa không mọc riêng lẻ mà mọc thành chùm đôi hoặc chùm ba tạo thành những cụm hoa trắng xóa, nhìn từ xa trông như thể những bông cúc đại đóa trắng đang thi nhau tỏa sắc khoe hương. Hoa cà phê có hương nhè nhẹ như hoa nhài, thu hút được ong bướm đến thụ phấn. Hoa chỉ nở trong khoảng thời gian ngắn từ ba đến bốn ngày là sẽ tàn. Hoa tàn, rơi xuống đất thì ta có quả cà phê. Bề ngoài, trông chúng như những quả anh đào chín mọng với màu đỏ bóng nhẵn. Không phải vừa lúc bắt đầu quả đa có màu đỏ mà nó biến đổi màu sắc từ xanh, đến vàng rồi cuối cùng là đỏ, khi chín nẫu thì quả sẽ biến thành màu đen. Quả cà phê phát triển từ bảy đến chín tháng, một khoảng thời gian khá lâu so với nhiều loài cây khác nên một năm thường chỉ có một vụ cà phê và đôi khi xảy ra trường hợp trên cây vừa có hoa vừa có quả. Thông thường, trong một quả sẽ có hai hạt cà phê được bao bọc bởi lớp thịt và vỏ ngoài. Hai hạt nằm ép sát vào nhau, tiếp xúc tại một mặt phẳng hình bầu dục hơi tròn, phần còn lại hình cánh cung.

Ở Việt Nam cũng như các nước có sản lượng cà phê lớn khác, nhiều chuyên gia rang xay cà phê đã tìm ra hai cách chế biến cà phê: chế biến ướt và chế biến khô. Với quy trình chế biến ướt, hạt cà phê sau khi được thu hoạch thủ công sẽ được lên men để thuận lợi cho quá trình bóc tách hạt, sau đó trải qua những công đoạn để tách lấy hạt với sự hỗ trợ của máy móc, cuối cùng là làm khô hạt cà phê. Với quy trình chế biến khô, là phương pháp đầu tiên được sử dụng để gia công cà phê, được áp dụng ở những vùng khan hiếm nước và tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Quả cà phê được thu hoạch sau đó sẽ cho phơi khô luôn, đến khi độ ẩm còn lại vừa đúng tiêu chuẩn thì người ta sẽ tiến hành bóc tách bằng cối xay. Phương pháp này không cho được những hạt cà phê sạch như chế biến ướt nhưng vị cà phê sẽ ngọt hơn.

Cà phê là loại cây đặc biệt quan trọng với đời sống và kinh tế Việt Nam. Cây cà phê cung cấp cho ta nguyên liệu cho những cốc cà phê nóng hay ly cà phê sữa đá thơm ngon. Cà phê là một thức uống rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Người ta còn có thú thưởng cà phê phin với độ đắng cao hơn những loại cà phê pha sẵn khác nhưng khi ngẫm kĩ sẽ thấy rất ngọt và chất. Cà phê còn là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng của đất nước, đóng góp một lượng lớn nguồn thu ngoại tệ cho nền kinh tế quốc dân. Nó cũng góp phần đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân, giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống còn nhiều khó khăn của họ. Cà phê chính là biểu tượng cho vùng Tây Nguyên đất đỏ ba-dan, cho con người Tây Nguyên da sạm đi vì nắng, cho đất nước dân tộc Việt Nam tự hào với thương hiệu cà phê nức danh khắp thế giới.

“Hoa cà phê thơm lắm, em ơi
Hoa cùng một điệu với hoa lài
Trắng ngà, trong ngọc, xinh mà sáng
Như miệng em cười đâu đây thôi”

Xuân Diệu trong “Hoa cà phê” đã viết về một loài hoa đặc biệt như thế. Vì hoa cà phê, hay cây cà phê không chỉ đơn thuần là một loài cây mà nó là hiện thân của một đất nước, một dân tộc, là một nét vẽ không thể thiếu trong bức tranh nông nghiệp Việt Nam.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
3
Phuonggg
29/09/2021 20:56:47
+4đ tặng

Có một thứ quà mà người ta thường ví rằng “đen như địa ngục, đắng như tử thần, ngọt ngào như tình yêu” đó chính là cà phê, là món quà tuyệt vời được cả thế giới đón nhận, vì thế mà có rất nhiều những câu chuyện và hành trình khám phá cây cà phê diễn ra một cách rộng lớn và thú vị.

Cà phê được xem là đồ uống số 1 trên thế giới. Lượng tiêu thụ gần 9.012.540 tấn trên một năm. Nếu nhắc tới cà phê Việt Nam thì không ai không nhắc tới vùng đất đầy nắng và gió ở Đắc Lắc, được biết là thủ phủ cà phê ở Việt Nam.

Cây cà phê du nhập vào Việt Nam khoảng những năm 1850 đến 1912, đến 1914 cây cà phê thực sự ghi được dấu ấn trên Việt Nam và đặc biệt à Đắc Lắc hàng với chục ngàn ha cà phê, được trồng tập trung ở Buôn Ma Thuột. Sau hơn 100 năm với điều kiện thuận lợi của khí hậu và thổ nhưỡng cùng với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học và các chính sách phù hợp, cây cà phê phát triển một cách mạnh mẽ, đưa Đắc Lắc trở thành thủ phủ về cây cà phê.

Cà phê là một trong những nông sản đem lại cho bà con nông dân nguồn thu nhập chính ở các vùng Nam Bộ và Tây Nguyên, Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, phục vụ cho người dân trong nước và thế giới.

Cà phê được trồng bằng hạt, hạt phải là hạt tốt, giống khỏe có khả năng cho quả nhiều và ít bị sâu bệnh, trung bình một cây cà phê thường cao khoảng 6 mét, nhưng nhờ kỹ thuật hiện đại, khoa học phát triển và kỹ thuật cắt tỉa giống đã làm cho chiều cao của cây giảm dần, thuận lợi cho bà con trong việc chăm sóc và thu hoạch. Đặc điểm của cà phê cũng như các loài cây cho quả khác, cũng đầy đủ các bộ phận, thân, rễ, hoa, lá, quá. Cành cà phê thì thon, lá có cuống ngắn, màu xanh đậm, thường hình dáng của một chiếc lá cũng không quá to hoặc quá bé, chiều dài khoảng từ 5-15 cm, còn chiều rộng từ 4 -8 cm, rễ cây cà phê là rễ cọc cắm sâu khoảng từ 1 đến 2 mét.

4
2
Serena Myu
11/12/2021 09:03:23
Khi những du khách đến với Tây Nguyên họ không khỏi cảm thấy thú vị và hưng phấn. Tây Nguyên-Vùng đất không chỉ có nắng và gió. Điều Gì làm cho vùng đất này có sức hấp dẫn như vậy. Đó là bỏi vì nơi đây có một loại cây được ví rằng "“en như địa ngục, đắng như tử thần, ngọt ngào như tình yêu"”đó chính là cà phê, là món quà tuyệt vời được cả thế giớ đón nhận và là biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên. Làm cho nhưng du khách một khi đã đặt chân đến đây sẽ mang một ấn tượng sâu sắc đối với vùng đất này.
Cà phê là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê. Các giống cây cà phê được bắt nguồn từ vùng cận nhiệt đới châu Phi và Nam châu Á. Theo những ghi chép của con người còn lại cho đến ngày nay thì cà phê được phát hiện đầu tiên ở vùng đất Kaffa là Ethiopia ngày nay từ thế kỷ thứ IX. Đến thế kỷ XIV những người nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang xứ Ả Rập. Nhưng tới tận thế kỷ XV người ta mới biết rang cà phê lên và sử dụng làm đồ uống. Cà phê đã trở thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập và là nơi trồng cà phê đặc quyền. Lần đầu tiên cà phê được đưa vào Việt Nam là năm 1875 được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung. Cho đến nay sản lượng cà phê cả nước chiếm 10% sản lượng nông nghiệp, chiếm 16% giá trị xuất khẩu và là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil. Điều này góp phần làm ổn định kinh tế xã hội ở những vùng xa xôi hẻo lánh, dân tộc ít người.
Ở Việt Nam cà phê là 1 trong những mặt hàng xuất khuẩn lớn cà có giá trị. Cà phê là một trong những nông sản đem lại cho bà con nông dân nguồn thu nhập chính ở các vùng Nam Bộ và Tây Nguyên, Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, phục vụ cho người dân trong nước và thế giới.
Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây cà phê chè có thể cao tới 6 m, cà phê vối tới 10 m. Tuy nhiên ở các trang trại cà phê người ta thường phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2-4 m, thuận lợi cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Lá cây cà phê rộng bằng nửa bàn tay, bóng loáng, gân lá rõ rệt. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Hoa cà phê màu trắng, có năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương hoa dễ làm ta liên tưởng tới hoa nhài. Hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa. Qủa cà phê gôm hai phần chính là phần vỏ quả và phần hạt, quả có hình oval, nhỏ, mọc thành chùm, khi còn sống có màu xanh lá cà chuyển dần sang màu vàng, màu đỏ và sang màu đen khi chín muồi, trong chứa nhân cà phê.
Một vườn cây cà phê có tới mấy ngàn gốc cà phê, được trồng ngang dọc, thẳng hàng, đều tăm tắp. Phóng tầm mắt nhìn ra xa, người ta chỉ thấy bạt ngàn một màu xanh thẫm của lá cà, mà những cây cà phê tựa như những cây nấm xanh khổng lồ. Mùa cây ra hoa, cả rặng cà phê mang một màu trắng xóa tựa như tuyết, như mây. Hoa cà phê nhiều và ra đồng loạt, khắp cành khắp tán đều là những chùm hoa khum tròn, như một núm bông gòn. Mùa hoa nở, hương hoa thơm ngát cả một vùng, đó không phải là mùi thơm quá nồng nàn, như nhiều loài hoa khác, mà hương thơm thật dịu dàng, vương vấn trong không khí, theo gió thoảng qua chóp mũi khiến người ta mê say sảng khoái. Cả vườn hoa trắng xóa như thế cũng là lúc ong bướm quây quần tụ hội, đuổi bắt kiếm mật, bước ra vườn cà nhìn tán cây nào cũng thấy những chú ong mật đang chăm chỉ kiếm ăn, tiếng ong kêu vo ve, náo nhiệt cả khu vườn. Mùa hoa qua đi, quả non và xanh mơn mởn lớn dần theo tháng ngày, qua tầm 6, 7 tháng, những quả cà phê lại đã chín đỏ, rộ cả vườn. Lúc này, lá cà không còn xanh thẫm mà hơi chuyển sang vàng một chút, cành lá trĩu nặng vì mang nhiều quả. Nhìn xa xa, cả rặng cà phê mang một cảm giác đầm ấm, sung túc bởi những chùm quả chín đỏ, xen lẫn cành lá hơi ngả vàng, cây nào cây nấy cũng đang đợi người thu hái. Quả cà phê to như hòn bi ve, căng mọng, lớp vỏ quả bóng mỡ, nhấm thử thấy có một vị ngọt thanh thanh, còn có mùi thơm đặc trưng, giống mùi thơm khi mùa hoa nở. Cảnh tượng thu hái lúc nào cũng nhộn nhịp, hân hoan, bởi sau một thời gian dài chăm bón, chờ đợi, đây là lúc thu lại những thành quả sau những ngày lao động vất vả, có thể không vui sướng hân hoan sao được.
Cà phê không chỉ là mặt hàng chủ lực có giá trị xuất khẩu lớn mà nó còn góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các địa phương trồng nhiều cà phê. Điều này làm thúc đầy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong nông nghiệp nông thôn, làm cho đất nước ngày một phát triển hơn. Xuất khẩu cà phê làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Hàng năm ngành cà phê đã đem về cho đất nước từ 1- 1,2 tỷ USD/ năm chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Hỗ trợ việc làm và cải thiện chất lượng đời sống cho người dân. 
Cây cà phê cung cấp cho ta nguyên liệu cho những cốc cà phê nóng hay ly cà phê sữa đá thơm ngon. Cà phê là một thức uống rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Người ta còn có thú thưởng cà phê phin với độ đắng cao hơn những loại cà phê pha sẵn khác nhưng khi ngẫm kĩ sẽ thấy rất ngọt và chất. Cà phê còn là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng của đất nước, đóng góp một lượng lớn nguồn thu ngoại tệ cho nền kinh tế quốc dân. Nó cũng góp phần đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân, giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống còn nhiều khó khăn của họ. Cà phê chính là biểu tượng cho vùng Tây Nguyên đất đỏ ba-dan, cho con người Tây Nguyên da sạm đi vì nắng, cho đất nước dân tộc Việt Nam tự hào với thương hiệu cà phê nức danh khắp thế giới.
Cây cà phê có sức sống mạnh mẽ vì thế mà chúng phát triển rất tốt tại khu vực Tây Nguyên, miền núi. Cà phê có thể thu hoạch nhiều lần trong một năm. Nhờ vậy hệ sinh thái không bị tác động cũng như tạo môi trường sống cho các sinh vật khác giúp cân bằng hệ sinh thái và bỏa vệ môi trường.
Cây cà phê mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Là cây trông quen thuộc, gắn bó, có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống của người dân Tây Nguyên. Mỗi khi đến mùa cà phê nở hoa ta lại thấy được sự hạnh phúc trên những thành công của con người Tây Nguyên. Có lẽ rằng, khi nhìn những bông hoa trắng nở rộ khắp khung trời, người dân sẽ thấy hạnh phúc, cảm nhận được rằng một vụ mùa bội thu sắp tới.
Từ những hạt cà phê đã cho ra đời muôn vàn phương pháp pha cà phê khác nhau. Mỗi phương pháp lại cho ra một hương vị khác nhau và mang nét đặc trưng riêng. Với những ai yêu thích cách thưởng thức cà phê kiểu chậm rãi, để thưởng thức trọn vẹn quá trình chuyển trạng thái từ thể rắn sang thể lỏng của cà phê thì không nên bỏ qua pour over. Đó là phương pháp pha chế cà phê gần như ở thể tối giản nhất. Bằng cách chầm chậm rót dòng nước nóng đều đặn lên bột cà phê, kiên nhẫn quan sát và chờ đợi, bạn có thể tự thưởng cho mình một tách cà phê đầy hương vị nhưng tinh tế với nhiều sắc thái thú vị hơn hẳn.
Khi thưởng thức cà phê thì không gian thưởng thức cũng tác đội lớn đến cảm súc và cảm nhận về cà phê. Mỗi không gian thưởng thức sẽ cho bạn một cảm giác thích thú riêng.
Một tách cà phê ngon cần có sự kết hợp giữa vị sạch, tươi hòa quyện cùng hương thơm dịu nhẹ, pha lẫn trong vị chua, vị đắng và vị ngọt tự nhiên của cà phê. Ngoài ra, việc đánh giá một tách cà phê ngon hay không còn phụ thuộc vào sở thích của từng người. Không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tách cà phê sạch nguyên chất và cảm nhận được đầy đủ những hương vị của nó. Đối với những người nghiền cà phê thì một tách cà phê ngon phải được sản xuất từ những nguyên liệu chất lượng, quy trình chế biến tỉ mỉ đúng kỹ thuật và quá trình rang cà phê đúng chuẩn, khơi dậy lên những hương vị có sẵn trong hạt cà phê.
Cà phê không chỉ đơn giản là một thức uống của sự tỉnh táo. Đã từ lâu, nó được ví như là huyết mạch, là lẽ sống của nhiều người. Họ không sống để thưởng thức cà phê, họ thưởng thức cà phê để sống. Sự chỉnh chu trong khẩu vị ẩm thực khi chậm rãi thưởng thức hương vị đậm đà nguyên chất, họ sẵn sàng ngồi cả buổi sáng chỉ để "nếm và cảm nhận". Tận dụng tất cả các giác quan, họ muốn sự thưởng thức phải đạt đến độ tuyệt mỹ. Đối với họ, ly cà phê ngon nhất không phải đến từ vị giác, mà đó là một sự hài hỏa giữa những giai điệu cảm xúc cùng sự cảm thụ của tất cả các giác quan.
Cà phê uống phải đúng điệu, uống phải đúng cách thì mới hiểu được thế nào là cà phê ngon. Mà khi đã hiểu thế nào là cà phê ngon, đậm đà đích thực thì con người ta khó long dứt khỏi mối “lương duyên” này. Thưởng thức cà phê với mỗi người lại mang một nét rất riêng, có người thích loại này, có người nghiện hương cà phê kia. Nhưng nếu có dịp bạn hãy nhâm nhi tách cà phê và thử cảm nhận  xem tách cà phê bạn uống có đủ cả hương lẫn vị không nhé.
Vì những hữu ích mà cây cà phê đem lại, nó không chỉ là niềm tự hào của người dân Tây Nguyên mà còn sản phẩm được thế giới đánh giá Việt Nam là một đối tác tin cậy trên thị trường buôn bán cà phê và nông sản. Là một nét vẽ không thể thiếu trong bức tranh nông nghiệp Việt Nam

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Ngữ văn Lớp 9 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo