Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

Bí quyết ngủ ít mà không cảm thấy mệt

Ryo Bùi
Thứ 6, ngày 13/07/2018 10:32:13
476 lượt xem
Để thức dậy thoải mái, đừng lo lắng xem mình đã ngủ bao lâu.

Đối với nhiều người, ngủ sớm luôn thực sự là một thách thức. Mỗi sáng, bạn thức giấc trong mệt mỏi và lại quyết tâm mình sẽ ngủ sớm tối nay. Nhưng rồi đến tối, khi rời mắt khỏi màn hình máy tính, cũng là lúc đã quá nửa đêm.

Bí quyết ngủ ít mà không cảm thấy mệt,làm sao để ngủ ít không bị mệt,giấc ngủ,thiếu ngủ

Báo cáo mới nhất của Great British Bedtime từ Hội đồng Giấc ngủ cho thấy 74% người Anh chỉ ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm và số người ngủ ít hơn 5 tiếng đã tăng từ 7% lên 12%.

61% trong tổng số 5.002 người tham gia khảo sát năm 2017 cho biết 5-7 tiếng là tiêu chuẩn cho giấc ngủ đêm.

Tất cả chúng ta đều biết rằng giấc ngủ quan trọng như thế nào mỗi ngày. Các nghiên cứu mới cho thấy ngủ nhiều hơn sẽ làm chúng ta hạnh phúc hơn/thon thả hơn/giàu có hơn/khỏe mạnh hơn/tốt đẹp hơn.

Nhưng hầu hết đều chấp nhận có sự khác biệt về quãng thời gian “mắt nghỉ”. Trong khi một số sẽ rất mệt mỏi nếu ngủ ít hơn 9 tiếng thì những người khác lại thấy thoải mái khi chỉ ngủ hơn 4 tiếng

Vậy làm thế nào để biết thời điểm nào bạn nên ngủ? Bí quyết là đừng lo lắng gì về việc bạn ngủ bao lâu mà hãy tập trung vào chu kỳ giấc ngủ.

“Bộ não có kiểu ngủ riêng của nó. Nó không giống bạn, không tính xem mình ngủ 1 tiếng hay 2-3-5-9 tiếng. Giấc ngủ của bộ não có chu kỳ, từ giấc ngủ không REM đến giấc ngủ REM”, chuyên gia Laura Lefkowitz giải thích.

Để đảm bảo thức dậy khỏe khoắn, bạn chỉ cần chắc chắn không bị đánh thức vào giữa chu kỳ - mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút và lý tưởng là bạn ngủ 5-6 chu kỳ.

Thức dậy giữa chu kỳ sẽ làm bạn thấy khó chịu và mệt mỏi; còn thức dậy đúng lúc, bạn sẽ khởi đầu ngày mới với tinh thần phấn chấn.

Một cách để biết thời điểm bạn nên đi ngủ là dựa vàocông thức tính toán chu kì giấc ngủ. Bạn nhập thời gian bạn cần thức dậy sẽ biết mình có thể đi ngủ vào những giờ nào.

Cách tính này dựa trên thực tế là một người trung bình mất 14 phút để chìm vào giấc ngủ, tất nhiên, bạn có thể không thuộc số này.

Ứng dụng theo dõi giấc ngủ hiện không mới nhưng là cách để bạn không bị thức dậy giữa chu kỳ giấc ngủ đồng thời lại là báo thức thông minh, giúp bạn tỉnh giấc vui vẻ nhất.

Trả lời / Bình luận (0)
Chưa có câu trả lời hoặc bình luận nào, bạn có thể gửi ý kiến tại đây:
3
6 sao / 2 đánh giá
5 sao - 1 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 1 đánh giá
Điểm 3 SAO trên tổng số 2 đánh giá
Gửi câu trả lời / bình luận của bạn tại đây (*):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra (Nhấp vào đây để lấy mã kiểm tra)
Gửi trả lời hoặc Bình luận qua Facebook
Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
Loading...
Google Facebook
Về trang chủ Gửi bài tập cần làm Lên đầu trang