LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com
Trả lời / Bình luận (1)
Phạm Văn Cao | Chat Online
13/07/2016 03:21:34
Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo (thường là gạo nếp) cùng một số nguyên liệu khác, cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa. Cơm đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam, Tây Nguyên và một số dân tộc tại Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc.

Cơm lam là gì,cơm lam,cơm nấu trong ống tre ống trúc,cơm trong ống tre gọi là gì,cơm lam ống tre,cơm ống tre,cơm ống tre giang nứa,cách làm cơm lam,cách thổi cơm lam,hình ảnh cơm lam
Thổi cơm lam

Nguyên liệu và quy trình thực hiện
Nguyên liệu làm cơm lam bao gồm gạo, ống nứa (tre), lá chuối. Ngoài ra có thể còn có dừa nạo, nước cốt dừa, vừng trộn lẫn gạo trước khi nướng. Cũng đôi khi, tại một số vùng miền sắn, khoai, ngô, được chặt miếng nhỏ nhồi vào ống để nướng thay cho nguyên liệu chính là gạo.

Cơm lam là gì,cơm lam,cơm nấu trong ống tre ống trúc,cơm trong ống tre gọi là gì,cơm lam ống tre,cơm ống tre,cơm ống tre giang nứa,cách làm cơm lam,cách thổi cơm lam,hình ảnh cơm lam
Cơm lam

Lấy gạo bỏ vào một chiếc ống giang một đầu hở, sau đó dùng lá chuối bịt kín lại rồi đốt. Nhưng nấu cơm lam thực ra không chỉ đơn giản như vậy. Ống giang dùng nấu cơm lam phải còn tươi để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi đặc trưng của tre. Nứa thường được chọn giang bánh tẻ, non quá hay già quá đều không được.

Đốt lên một đống lửa, chờ thật đượm, sau đó đặt lên trên một chiếc kiềng và xếp các ống Lam trên đó. Trong khi nấu không quên xoay đi xoay lại những chiếc ống Lam như khi nướng bắp. Khoảng một tiếng đồng hồ thì ăn được. Thực tế, theo kinh nghiệm của những người dân tộc thì khi nghe mùi thơm từ ống Lam bay ra là biết cơm chín hay chưa mà không cần mở nắp.

Cơm lam là gì,cơm lam,cơm nấu trong ống tre ống trúc,cơm trong ống tre gọi là gì,cơm lam ống tre,cơm ống tre,cơm ống tre giang nứa,cách làm cơm lam,cách thổi cơm lam,hình ảnh cơm lam

Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài ống cơm thật khéo léo cho đến khi bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp lạt giang mỏng. Xắt mỗi ống ra thành năm hay bảy khúc. Khi ăn chỉ cần bóc bỏ lớp lạt giang bên ngoài.

Cơm lam được dọn ra ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng (những thứ thịt này cũng được nướng trong ống tre). Tuy nhiên, cơm lam ngon nhất khi ăn với muối vừng (mè).

Cơm lam là gì,cơm lam,cơm nấu trong ống tre ống trúc,cơm trong ống tre gọi là gì,cơm lam ống tre,cơm ống tre,cơm ống tre giang nứa,cách làm cơm lam,cách thổi cơm lam,hình ảnh cơm lam

Dụng binh
Trong cuốn Hổ trướng khu cơ, tác giả Đào Duy Từ cho biết để đáp ứng quân lương khi hành quân, một phương thức nấu cơm của binh lính ngày xưa là làm cơm dưới dạng cơm lam. Đựng cơm trong ống tre, cho thêm nước, nút chặt và có thể được nướng ngay khi ngồi trên lưng ngựa với một bó đuốc.

Cơm lam là gì,cơm lam,cơm nấu trong ống tre ống trúc,cơm trong ống tre gọi là gì,cơm lam ống tre,cơm ống tre,cơm ống tre giang nứa,cách làm cơm lam,cách thổi cơm lam,hình ảnh cơm lam
Cơm lam là gì,cơm lam,cơm nấu trong ống tre ống trúc,cơm trong ống tre gọi là gì,cơm lam ống tre,cơm ống tre,cơm ống tre giang nứa,cách làm cơm lam,cách thổi cơm lam,hình ảnh cơm lam
Cơm lam sau khi được tách vỏ tre bên ngoài
1 0
Gửi câu trả lời / bình luận của bạn tại đây (*):
Hình ảnh (nếu có):
(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để nhận mã Nhấp vào đây để nhận mã
Bạn có câu hỏi cần giải đáp, hãy gửi cho mọi người cùng xem và giải đáp tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Gửi câu hỏi
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư