Lý Chiêu Hoàng

nguyễn thị thanh mai-Isaki | Chat Online
Thứ 3, ngày 18/12/2018 10:08:42
1.124 lượt xem

Với mưu đồ lật đổ nhà Lý và đưa nhà Trần lên thay, Trần Thủ Độ đã ép vua Lý Huệ Tông xuống chiếu lập Chiêu Thánh công chúa làm Hoàng Thái tử và nhường ngôi cho con vào năm 1224. Nhờ đó, Lý Chiêu Hoàng trở thành nữ hoàng duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, nhưng cũng do âm mưu của Trần Thủ Độ, sau một năm bà phải nhường ngôi vua cho chồng là Trần Cảnh – một người cháu họ của Trần Thủ Độ, lúc bấy giờ mới 8 tuổi.

Chuyện vợ nhường ngôi cho chồng chưa từng có trong lịch sử, nhưng thực ra theo quan niệm “thuyền theo lái, gái theo chồng” của xã hội phong kiến, chuyện này cũng không có gì là bất hợp lý. Bi kịch là cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng vẫn chưa được an bài ở đó, bà thậm chí còn không thể giữ được ngôi hoàng hậu. Vốn là sau hơn 10 năm lấy chồng, Lý Chiêu Hoàng vẫn chưa sinh nở, nên Thái sư Trần Thủ Độ sợ vua không có người nối dõi, bèn ra lệnh phế truất bà và tìm cho vua một hoàng hậu khác. Dĩ nhiên việc này cũng nằm trong ý đồ xây dựng nhà Trần vững chắc của Trần Thủ Độ. Người được chọn làm hoàng hậu thay cho Lý Chiêu Hoàng chính là chị dâu của vua - công chúa Thuận Thiên. Lúc đó, Thuận Thiên đã mang thai với chồng là Trần Liễu (Hoài Vương Liễu) được 3 tháng.

Vừa mất chồng, lại còn mất ngôi hoàng hậu, bị giáng xuống ngang hàng công chúa, Lý Chiêu Hoàng đã rơi vào tình cảnh vô cùng bẽ bàng và đau đớn. Bà tự giam mình vào lãnh cung và có nhiều lúc muốn tự vẫn. 

Đáng thương hơn, năm 1257 Lý Chiêu Hoàng còn bị ép gả cho tướng Lê Tần (Lê Phụ Trần) như một phần thưởng đền ơn vì Lê Tần có công lớn trong việc đánh đuổi quân Nguyên trong cuộc xâm lược đất nước ta lần thứ nhất. Lúc bấy giờ Lý Chiêu Hoàng đã 40 tuổi, và ở cuộc hôn nhân lần thứ hai này, cũng do nhà Trần sắp đặt, bà đã sinh cho chồng được hai người con: con trai là Lê Tông, sau được phong tước Thượng Vị hầu, và con gái là Ngọc Khuê, sau được phong là Ứng Thụy công chúa.

Có thể nói, dù từng nắm trong tay những vị trí cao nhất của một đất nước, 1 năm làm vua, hơn 10 năm làm hoàng hậu, nhưng Lý Chiêu Hoàng cũng không thể tự quyết định được tình yêu và số mệnh của mình. Cả hai lần bà đều lấy chồng theo sự sắp đặt của người khác. Nhưng ở lần thứ hai, Lý Chiêu Hoàng đã tìm được sự giải phóng và hạnh phúc thực sự, cao quý hơn chính là thiên chức làm mẹ của mình.

Phải chăng bi kịch đáng thương của Lý Chiêu Hoàng chính là bằng chứng chân thực và sâu sắc nhất cho thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, vì bất kỳ người phụ nữ nào cũng không có quyền yêu, và chọn người yêu cho mình?

Lý Chiêu Hoàng
Lý Chiêu Hoàng
Tải file tài liệu:
Bình luận
Chưa có bình luận nào, bạn có thể gửi bình luận của bạn tại đây
1
1 sao / 1 đánh giá
5 sao - 0 đánh giá
4 sao - 0 đánh giá
3 sao - 0 đánh giá
2 sao - 0 đánh giá
1 sao - 1 đánh giá
Điểm 1 SAO trên tổng số 1 đánh giá
Gửi ý kiến bình luận của bạn tại đây:
Hình ảnh (nếu có):

(Thông tin Email/ĐT sẽ không hiển thị phía người dùng)
*Nhấp vào đây để nhận mã Nhấp vào đây để nhận mã
Bình luận qua Facebook:
Vui Buồn Bình thường
Bạn có tài liệu hay, hãy gửi cho mọi người cùng xem và tham khảo tại đây, chúng tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn bạn vì điều này: Đăng tài liệu

Thu Minh - Hồ Ngọc Hà hát 'Hò Dô' trên phố Nguyễn Huệ

Thu Minh - Hồ Ngọc Hà hát 'Hò Dô' trên phố Nguyễn Huệ Hai nữ ca sĩ cùng ban nhạc Vietnam Allstars Band hứa hẹn bùng nổ tại Lễ hội âm nhạc Quốc tế TP HCM - Hò Dô 2019 vào tháng 12.

Giữa lúc Chí Nhân bị nghi đang hẹn hò tình mới, Thu Quỳnh lập tức có chia sẻ gây chú ý!

Giữa lúc Chí Nhân bị nghi đang hẹn hò tình mới, Thu Quỳnh lập tức có chia sẻ gây chú ý! Chia sẻ của Thu Quỳnh đúng thời điểm Chí Nhân vừa bị bắt gặp đi ăn cùng một cô gái lạ mặt đã làm khán giả tiếp tục dành sự quan tâm lớn.

Đang yên đang lành, Ngô Cẩn Ngôn khiến neizen ngã ngửa khi cắt ngắn mái tóc biến nhan sắc trở thành thảm hoạ?

Đang yên đang lành, Ngô Cẩn Ngôn khiến neizen ngã ngửa khi cắt ngắn mái tóc biến nhan sắc trở thành thảm hoạ? Trên mạng xã hội, netizen than "rầm trời" với hình ảnh mới nhất của Ngô Cẩn Ngôn.

Giữa tin đồn đã "đường ai nấy đi" với Chí Nhân, Minh Hà lần đầu xuất hiện, lộ biểu cảm gây chú ý

Giữa tin đồn đã đường ai nấy đi với Chí Nhân, Minh Hà lần đầu xuất hiện, lộ biểu cảm gây chú ý Sau khi vướng nghi vấn rạn nứt với Chí Nhân, MC Minh Hà đã có động thái mới nhất trên trang cá nhân.

Bảo Tuần Lộc (Hoa Hồng Trên Ngực Trái) có tận 3 chiếc sừng: Yêu ai cũng bị phản bội không trượt phát nào!

Bảo Tuần Lộc (Hoa Hồng Trên Ngực Trái) có tận 3 chiếc sừng: Yêu ai cũng bị phản bội không trượt phát nào! Cuối cùng thì khán giả của "Hoa Hồng Trên Ngực Trái" cũng đã hiểu lý do vì sao mà Bảo soái ca lại có biệt danh là Bảo Tuần Lộc.
BẢNG XẾP HẠNG TOP THÀNH VIÊN
Tuần 20 - 26/10 | Tháng 10-2019 | Yêu thích
STT Họ tên Avatar Điểm
1 Ngốc 759
2 ngọc 662
3 123 391
4 Đỗ Dũng 348
5 Yamashita Anzu 307
STT Họ tên Avatar Lượt đánh giá Tổng sao
1 Băngg 398 1.879
2 Lý_Tử_Phong ( su ) 256 1.223
3 Nguyễn Quốc Toàn 213 1.024
4 ☆ղắղɕ☠ 196 962
5 Hoàng Huy 208 950
Lên đầu trang