Quả xoài
ʚ๖ۣۜDĭệρ๖ۣۜ๖ۣۜAηɦ๖ۣۜ๖ۣۜNɠυүễηɞ | Chat Online | |
11/07/2019 19:58:19 | |
Văn học trong nước | Sưu tầm | Tp cùng người đăng | Báo cáo vi phạm |
- * Chuyện nhà quê - Thằng sứt môi (Nguyễn Quang Lập) (Văn học trong nước)
- * Quả dâu tây (Văn học trong nước)
- * Chuyện nhà quê - Chuyện đời lắm nẻo (Nguyễn Quang Lập) (Văn học trong nước)
- * Quả mít (Văn học trong nước)
Thế giới xung quanh ta luôn có rất nhiều những loại quả khác nhau. Đối với em, có rất nhiều loại trái cây mà em yêu thích nhưng em thích nhất là quả xoài cát. Mỗi mùa xoài chín, em lại ngóng chờ được thưởng thức những trái xoài thơm ngon.
Xoài cát cũng có nhiều loại, phụ thuộc vào từng vùng trồng xoài nhưng em thích nhất là xoài cát Hòa Lộc. Nhắc đến xoài cát Hòa Lộc, người ta thường nhớ ngay đến loại quả có trái to, hình bầu, nặng trĩu cành. Quả nào quả nấy to bằng , to hơn cái nắm tay người lớn. Loại quả này thường chín vào mùa hè. Khi quả chưa chín, trái nhỏ, vỏ thường ngả xanh, lớp vỏ dày, cứng, nhẵn nhụi và trơn bóng. Rồi dần dần quả ngả sang vàng ươm, to dần lên, khi ấy lớp vỏ cũng mềm nhũn, tỏa hương thơm ngọt ngào, bao bọc lấy lớp thịt bên trong. Quả xoài khi chín có mùi thơm ngọt dịu, đặc trưng, dù chỉ là thoáng qua, ta cũng có thể nhận ra đó là quả xoài cát vàng ấy. Vì thường hái trực tiếp trên cây nên người ta thường triết cành cây ở phần cuống đi để quả trông hấp dẫn hơn.
Bổ quả xoài ra, gọt bỏ đi cái áo mỏng manh của nó, mùi hương xoài thơm phức xâm nhập vào khướu giác, lớp quả vàng rực rỡ hiện ra ngay trước mắt. Xoài ăn mềm dịu, ngọt lịm, miếng nào miếng nấy béo ngậy, ngập tràn hương thơm lan tỏa trong khoang miệng khiến người ta ăn một miếng lại muốn thưởng thức ngay miếng tiếp theo. Đặc biệt, ở giống xoài nói chung, khác với các trái cây khác có hột nhỏ lẩn trong từng múi quả hay không có hột, hột quả xoài to đềnh, màu trắng ngần, được bao phủ bởi lớp ruột vàng ngọt ngào ấy, khi ăn xoài , thứ còn xót lại cuối cùng chính là chiếc hột ấy.
Gia đình em ai cũng thích ăn xoài cát. Nó không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất như vi-ta-min có lợi cho sức khỏe con người, dùng làm nước ép, chế biến món ăn,...Cứ mỗi dịp lễ Tết, mẹ em lại thường mua xoài cát để thắp hương tổ tiên, mời khách hay để cả nhà cùng thưởng thức. Hương vị xoài đã trở nên thân thương và quen thuộc với gia đình em, mỗi mùa hè nóng nực, được thưởng thức những miếng xoài ngọt mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Từng trái xoài mang đặc trưng của vùng miền Hòa Lộc, là thành quả của sự sáng tạo của những người nông dân, mà để trái xoài cát ấy phổ biến được như ngày hôm nay, nó cũng là cả một quá trình đến được với tất cả mọi người.
Tác phẩm mới nhất:
- Kỉ niệm với 1 người thân (Văn học trong nước)
- Bốn mùa trong vườn (Văn học trong nước)
- Tặng cô (Hoàng Phương Linh) (Văn học trong nước)
- Miền trung anh dũng (Dương Tùng Lâm) (Văn học trong nước)
- Mai xa trường - Thời học sinh bước qua (Lê Vũ Anh) (Văn học trong nước)
- Lời dặn (Lê Vũ Anh) (Văn học trong nước)
- Suy Ngẫm (Lê Vũ Anh) (Văn học trong nước)
- Bạch Tuyết (Văn học trong nước)
- Lớp em (Đào Gia Như) (Văn học trong nước)
- Đồng quê tôi (Văn học trong nước)
- Xem tất cả tác phẩm >>
Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi lên Lazi nhiều thứ khác nữa Tại đây!