Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được xã hội hết sức quan tâm bởi hiện tượng thực phẩm nhiễm dọc, nhiễm bẩn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Có thể hiểu thực phẩm bẩn là những thực phẩm chứa các chất độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người. Thực phẩm bẩn gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe con người: ngộ độc, tiềm ẩn nguy cơ mắc các căn bệnh nan y… Dù biết thực phẩm nhiễm bẩn, nhiễm độc là nguy hại đến sức khỏe, thế nhưng thực phẩm bẩn vẫn đang bày bán tràn lan trong xã hội ta hiện nay. Thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay như là cái u ác tính cho cả dân tộc. Người bán không nghĩ đến sức khỏe của mình, xem thường sức khỏe người khác. Sự xuống cấp về lương tâm, đạo đức và là biểu hiện của một trình độ nhận thức hẹp hòi, ích kỷ. Sản xuất, canh tác, gieo trồng trong môi trường bị ô nhiễm trầm trọng từ đất đai, nguồn nước đến không khí. Các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xứng đáng đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn. Người ăn thực phẩm nhiễm bẩn, nhiễm độc có thể mắc bệnh tật nguy hiểm: viêm màng não, bệnh ung thư… Thực phẩm bẩn tràn lan, không được kiểm soát gây tâm lí hoang mang cho người tiêu dùng. Để chống lạ vấn nạn này, chúng ta cần lên án những hành vi nuôi trồng, buôn bán thực phẩm bẩn. Mỗi người ý thức chung tay cùng xã hội đẩy lùi thực phẩm bẩn bằng những hành động thiết thực…Nâng cao ý thức, tuyên truyền về về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của xã hội.