Khi khuấy đường vào nước, các phân tử đường sẽ tan dần vào nước và hòa tan thành các phân tử đơn vị nhỏ hơn (glucose và fructose). Các phân tử đường này sẽ tạo thành một dung dịch đường trong nước. Khi uống dung dịch này, các receptor vị giác trên lưỡi của chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị ngọt của các phân tử đường này.
Điều này xảy ra bởi vì khi các phân tử đường tan vào nước, chúng sẽ tạo ra một dung dịch có nồng độ cao hơn so với nước ban đầu. Khi chúng ta uống dung dịch này, các phân tử đường sẽ tiếp xúc với các receptor vị giác trên lưỡi, gửi tín hiệu đến não bộ và kích thích các tế bào thần kinh để phản hồi với cảm giác ngọt.
Vì vậy, khi khuấy đường vào nước, đường tan vào nước và tạo thành dung dịch đường, khi uống dung dịch này, chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường.