Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hãy ủ và gieo một hạt giống bất kì quan sát và ghi lại sự phát triển của hạt giống đó

Hãy ủ và gieo một hạt giống bất kì quan sát và ghi lại sự phát triển của hạt giống đó
1 trả lời
Hỏi chi tiết
76
8
0
Lê Nguyễn Thu Thủy
22/09/2023 11:22:02
+5đ tặng
Bước 1: Chuẩn bị hạt giống
Chọn hạt để làm giống từ cây mẹ có tuổi thọ từ 5 -7 năm. Không bị sâu bệnh, hay dị dạng, để đảm bảo về sức chống chịu của cây sầu riêng con trong quá trình phát triển.
Thời điểm chọn cây sầu riêng lấy hạt làm giống mang lại hiệu quả cao là giữa vụ mùa thu hoạch.
Nên sử dụng những quả nhất, đúng tiêu chuẩn, to, chín đều, mùi vị thơm ngon để làm hạt giống ươm.
Đặc biệt, chỉ lấy hạt giống từ những cây nhiều trái trên cây mẹ thuần chủng, không lai tạo, ghép cành từ nhiều loại khác nhau.
Bước 2: Ủ và xác định tỷ lệ nảy mầm của hạt
Hạt sầu riêng có vai trò rất quan trọng quyết định tỷ lệ nảy mầm thành cây con. Bà con chuẩn bị sẵn 1 – 2 kg hạt đã chọn lọc kỹ. Trộn đều chúng lại với nhau, mỗi lần lấy ra khoảng 20 hạt để chuẩn bị ủ hạt.
 
Ngâm, ủ hạt
Đầu tiên, bà con sử dụng phần hạt chất lượng đã được chọn sẵn. Ngâm vào nước mát để loại bỏ phần thịt và xơ còn bám trên hạt.
Tiếp đó, chuẩn bị 3 – 5 khay rồi dùng giấy có khả năng thấm hút và giữ ẩm tốt đặt lên trên để thực hiện quy trình ủ hạt.
Xếp 20 hạt vào một khay, phủ lên hạt một lớp giấy hút ẩm và tưới nước cung ứng đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm đồng loạt.
Đếm hạt nảy mầm
Sau khoảng 5 – 6 ngày là thời gian đủ để hạt nảy mầm, bà con lấy hạt trong khay ra, tiến hành đếm số lượng và đánh giá tỷ lệ nảy mầm theo công thức sau:
Đếm số lượng hạt đã nảy mầm của từng khay đã ủ, sau đó cộng tất cả lại với nhau và chia đều sẽ tính phần trăm thành công sau quá trình thực hiện.
Nếu thống kê tỷ lệ mọc mầm dưới 50% thì cần phải loại bỏ hạt đi vì gieo trồng dễ bị tấn công bởi sâu bệnh hại và tăng trưởng không đồng đều làm giảm hiệu suất cây trồng.
Bước 3: Xử lý hạt
Hạt rất dễ bị mất sức khi nảy mầm do chất dinh dưỡng đi nuôi phôi quả hạt trong quá trình hình thành nên tế bào mới. Vì vậy, sau khi lấy hạt ở trái ra, bà con nông dân cần rửa sạch qua bằng nước mát để loại bỏ những thành phần còn xót lại trên hạt, sau đó xử lí qua bằng thuốc sát khuẩn để đảm bảo hạt đạt chuẩn và không chứa tạp chất gây hại trong quá trình hình thành mầm mới.
 
Bước 4: Gieo mầm
 
Bà con lấy hạt đã ủ có tỷ lệ nảy mầm trên 50% tiến hành đem giao trồng trong đất. Tùy vào điều kiện mà chọn lựa chỗ gieo trồng phù hợp như: giỏ tre, hố trồng hay chậu bất kì. Mỗi chỗ gieo từ 2 – 3 hạt để phòng trừ xác suất hạt nảy mầm nhưng không lên cây con.
 
Khi cây lên chồi non cao bằng 2 – 3 gang tay thì lựa chọn những cây khỏe, sinh trưởng mạnh để tiến hành gieo trồng, loại bỏ những cây ốm yếu ra khỏi vườn ươm. Trước khi trồng cây xuống đất cần tỉa cành thừa tập trung dưỡng chất nuôi thân chính.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 7 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo