Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải phương trình nghiệm nguyên: x^2 - xy + x + y + 5 = 0

giải phương trình nghiệm nguyên: x^2-xy+x+y+5=0
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
904
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình này, ta có thể sử dụng phương pháp hoàn thành khối.

Đặt x + y = a, ta có:
x^2 - xy + x + y + 5 = 0
⇔ x^2 - xy + x + y + 5 - a = 0
⇔ x^2 - (a-1)x + (a+5) = 0

Để phương trình trên có nghiệm nguyên, ta cần xác định giá trị của a sao cho phương trình trên có nghiệm nguyên.

Theo định lý Viète, tổng các nghiệm của phương trình x^2 - (a-1)x + (a+5) = 0 là a-1 và -(a+5).

Vì x là số nguyên, nên a-1 và -(a+5) cũng phải là số nguyên.

Ta có các trường hợp sau:
1. a-1 và -(a+5) đều là số nguyên dương.
Khi đó, ta có hệ phương trình:
a - 1 > 0
-(a + 5) > 0
Giải hệ phương trình này, ta được a > 1 và a < -5.
Tuy nhiên, không có giá trị a thỏa mãn cả hai điều kiện này.

2. a-1 và -(a+5) đều là số nguyên âm.
Khi đó, ta có hệ phương trình:
a - 1 < 0
-(a + 5) < 0
Giải hệ phương trình này, ta được a < 1 và a > -5.
Tuy nhiên, không có giá trị a thỏa mãn cả hai điều kiện này.

3. a-1 là số nguyên âm và -(a+5) là số nguyên dương.
Khi đó, ta có hệ phương trình:
a - 1 < 0
-(a + 5) > 0
Giải hệ phương trình này, ta được a < 1 và a < -5.
Từ đó, ta có -5 < a < 1.
Vậy, ta có các giá trị của a là -4, -3, -2, -1, 0.

Dựa vào các giá trị của a, ta tính được các giá trị của x và y:
- Khi a = -4, ta có x + y = -4 và x^2 - xy + x + y + 5 = 0. Giải hệ phương trình này, ta được x = -3 và y = -1.
- Khi a = -3, ta có x + y = -3 và x^2 - xy + x + y + 5 = 0. Giải hệ phương trình này, ta được x = -2 và y = -1.
- Khi a = -2, ta có x + y = -2 và x^2 - xy + x + y + 5 = 0. Giải hệ phương trình này, ta được x = -1 và y = -1.
- Khi a = -1, ta có x + y = -1 và x^2 - xy + x + y + 5 = 0. Giải hệ phương trình này, ta được x = 0 và y = -1.
- Khi a = 0, ta có x + y = 0 và x^2 - xy + x + y + 5 = 0. Giải hệ phương trình này, ta được x = -1 và y = 1.

Vậy, các nghiệm nguyên của phương trình là (x, y) = (-3, -1), (-2, -1), (-1, -1), (0, -1), (-1, 1).
3
1
Vũ Hưng
25/10/2023 14:45:30
+5đ tặng
y( 1-x) + x^2 + x +5=0
+) x=1 thì 7=0 loại
+ y= (x^2 +x+5)/(x-1)= (x+2) -7/( x-1)
y nguyên nên:
x-1    -7    -1     1    7
x       -6     0     2     8
y       -3     9     -3    9
Vậy (x;y)= ( -6;-3);(0;9);(2;-3);(8;9) 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×