Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Em hãy thiết kế 2 thực đơn dùng cho bữa ăn chính của gia đình em (1 thực đơn vào mùa đông,1 thự đơn vào mùa hè) đảm bảo đủ dinh dưỡng và ngon miệng

e hãy thiết kế 2 thực đơn dùng cho bữa ăn chính của gia đình e (1 thực đơn vào mùa đông,1 thự đơn vào mùa hè) đảm bảo đủ dinh dưỡng và ngon miệng
2 trả lời
Hỏi chi tiết
97
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Thực đơn mùa đông:
1. Món chính: Gà hầm nấm đông cô
- Nguyên liệu: Gà, nấm đông cô, hành tây, tỏi, gia vị (muối, đường, nước mắm, tiêu), dầu ăn.
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Gà sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Nấm đông cô sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 3: Hành tây và tỏi băm nhỏ.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn, cho tỏi và hành tây vào xào thơm.
- Bước 5: Tiếp theo, cho gà vào xào chín mặt ngoài, sau đó thêm nấm đông cô vào xào chung.
- Bước 6: Nêm gia vị với muối, đường, nước mắm, tiêu theo khẩu vị.
- Bước 7: Đun sôi nước, cho gà vào nấu chín, thêm nước mắm nếu cần.
- Bước 8: Khi gà chín, tắt bếp và thưởng thức.

2. Món phụ: Canh cải thảo hầm thịt bò
- Nguyên liệu: Thịt bò, cải thảo, hành tây, tỏi, gia vị (muối, đường, nước mắm, tiêu), dầu ăn.
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Thịt bò sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cải thảo sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 3: Hành tây và tỏi băm nhỏ.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn, cho tỏi và hành tây vào xào thơm.
- Bước 5: Tiếp theo, cho thịt bò vào xào chín mặt ngoài, sau đó thêm cải thảo vào xào chung.
- Bước 6: Nêm gia vị với muối, đường, nước mắm, tiêu theo khẩu vị.
- Bước 7: Đun sôi nước, cho thịt bò và cải thảo vào nấu chín, thêm nước mắm nếu cần.
- Bước 8: Khi thịt bò và cải thảo chín, tắt bếp và thưởng thức.

Thực đơn mùa hè:
1. Món chính: Gà nướng mật ong
- Nguyên liệu: Gà, mật ong, tỏi, ớt, gia vị (muối, đường, nước mắm, tiêu), dầu ăn.
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Gà sau khi rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tỏi và ớt băm nhỏ.
- Bước 3: Trộn mật ong, tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm, tiêu và dầu ăn để tạo thành sốt.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn, cho gà vào ướp với sốt trên.
- Bước 5: Nướng gà trên lò nướng hoặc nướng trên than hoa cho đến khi chín và mặt gà có màu vàng đẹp.
- Bước 6: Khi gà nướng chín, tắt bếp và thưởng thức.

2. Món phụ: Gỏi xoài tôm
- Nguyên liệu: Xoài, tôm, rau sống (rau diếp, rau thơm, rau mùi), gia vị (muối, đường, nước mắm, tiêu), dầu ăn.
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Xoài sau khi gọt vỏ, cắt thành sợi mỏng.
- Bước 2: Tôm sau khi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.
- Bước 3: Rau sống sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 4: Trộn xoài, tôm, rau sống với gia vị gồm muối, đường, nước mắm, tiêu và dầu ăn.
- Bước 5: Khi trộn đều, tắt bếp và thưởng thức.

Lưu ý: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng bằng cách bổ sung các loại thực phẩm đa dạng, cân đối trong từng thực đơn.
1
0
Thắng
07/11/2023 10:17:52
Canh cua rau đay, khổ qua xào trứng, đậu hũ sốt cà chua, thịt luộc

Mở đầu với thực đơn thanh đạm, mát người là món khổ qua xào trứng, thêm món mặn là đậu hũ sốt cà chua, thịt luộc để ăn chung với cơm trắng thêm ngon miệng.

Món canh cua rau đay trong thực đơn giúp thanh nhiệt cũng như bổ sung thêm nhiều chất đạm và khoáng chất, làm tăng hương vị của bữa ăn mà không quá khô khan.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
3
0
Nguyễn Văn Minh
07/11/2023 10:28:09
+4đ tặng
Thực đơn vào mùa đông:

Món 1: Súp gà hầm nấm hương

Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- 200g nấm hương tươi
- 1 củ hành tây
- 2 củ sữa
- 1 củ cà rốt
- 2 lít nước dùng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách nấu:
1. Làm sạch thịt gà và nấm hương, cắt thành những miếng vừa ăn.
2. Hành tây, cà rốt và sữa thái nhỏ.
3. Đun sôi nước dùng, sau đó cho thịt gà vào luộc chín.
4. Tiếp theo, cho hành tây, cà rốt và sữa vào nồi nước dùng.
5. Hầm tiếp nước dùng trong khoảng 15-20 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
6. Thêm nấm hương và gia vị vào nồi, đun sôi thêm 5 phút nữa.
7. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Món 2: Thịt kho trứng

Nguyên liệu:
- 500g thịt heo ba chỉ
- 6 quả trứng gà
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Gia vị: tiêu, muối

Cách nấu:
1. Thái thịt heo thành những miếng vuông nhỏ.
2. Trộn thịt heo với nước mắm, đường, tỏi băm nhuyễn và gia vị. Để thấm trong khoảng 30 phút.
3. Đun nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm.
4. Cho thịt heo vào chảo, đảo đều cho thịt săn lại.
5. Đậy nắp và nấu lửa nhỏ khoảng 30 phút cho thịt mềm.
6. Trứng gà luộc chín, lột vỏ, rắc muối lên trứng.
7. Cho trứng vào nồi thịt kho, đậy nắp và nấu thêm 10 phút cho trứng hấp thu gia vị thịt.
8. Nước dùng nồi kho thịt lỏng vừa. Nếu muốn nước dùng đậm đặc hơn thì hạ nhiệt độ lửa thêm 10-15 phút nữa.

Thực đơn vào mùa hè:

Món 1: Gỏi cuốn

Nguyên liệu:
- 200g thịt heo nạc vai
- 200g tôm tươi
- 1 gói bún tươi
- 1 ít rau sống (rau xà lách, rau thơm, húng quế)
- 1 ít hành phi
- 1 ít mỡ chài
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, dấm gạo

Cách làm:
1. Thịt heo và tôm luộc chín, để nguội, sau đó thái mỏng.
2. Chảo nóng, cho vào 1 ít mỡ chài rồi đảo chảo khắp mặt chảo để mỡ chảy đều.
3. Khi mỡ đã chảy và chảo nóng, cho thịt heo vào xào qua, thêm gia vị vào nêm cho vừa miệng.
4. Bún tươi ngâm nước nóng để mềm, sau đó ráo nước.
5. Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ.
6. Mỗi tờ bánh tráng, ướt qua nước, xếp lên đĩa.
7. Từng tờ bánh tráng, lần lượt thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị như thịt heo, tôm, bún tươi, rau sống, hành phi.
8. Gói kín và thưởng thức với nước mắm pha chua ngọt.

Món 2: Canh chua cá

Nguyên liệu:
- 500g cá lóc/sa ngưu
- 1 quả cà chua
- 1 quả trái dứa
- 1/2 quả ớt đỏ
- 1 củ hành tím
- 2 củ hành lá
- 1/2 trái bầu trắng
- 2 tép tỏi
- 2 quả me chín
- 2-3 nhánh ngò gai
- Gia vị: muối, đường, nước mắm

Cách làm:
1. Cá rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, ướp gia vị với muối và tỏi băm nhuyễn.
2. Cà chua, dứa, ớt, hành tím, hành lá, và bầu thái nhỏ.
3. Khi nước sôi, để lửa nhỏ, cho cá vào hầm chín.
4. Thêm cà chua, dứa, ớt, hành tím, bầu vào nồi hầm tiếp.
5. Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm để vừa miệng.
6. Sau khi thấy thành phẩm nấu sôi, vớt bọt ra.
7. Khi cá chín, thêm quả me và ngò gai vào, tắt bếp.

Nguyễn Văn Minh
em tham khảo chấm điển gíup a nhé

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Công nghệ Lớp 9 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo