Thực đơn vào mùa đông:
Món 1: Súp gà hầm nấm hương
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- 200g nấm hương tươi
- 1 củ hành tây
- 2 củ sữa
- 1 củ cà rốt
- 2 lít nước dùng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách nấu:
1. Làm sạch thịt gà và nấm hương, cắt thành những miếng vừa ăn.
2. Hành tây, cà rốt và sữa thái nhỏ.
3. Đun sôi nước dùng, sau đó cho thịt gà vào luộc chín.
4. Tiếp theo, cho hành tây, cà rốt và sữa vào nồi nước dùng.
5. Hầm tiếp nước dùng trong khoảng 15-20 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
6. Thêm nấm hương và gia vị vào nồi, đun sôi thêm 5 phút nữa.
7. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Món 2: Thịt kho trứng
Nguyên liệu:
- 500g thịt heo ba chỉ
- 6 quả trứng gà
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Gia vị: tiêu, muối
Cách nấu:
1. Thái thịt heo thành những miếng vuông nhỏ.
2. Trộn thịt heo với nước mắm, đường, tỏi băm nhuyễn và gia vị. Để thấm trong khoảng 30 phút.
3. Đun nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm.
4. Cho thịt heo vào chảo, đảo đều cho thịt săn lại.
5. Đậy nắp và nấu lửa nhỏ khoảng 30 phút cho thịt mềm.
6. Trứng gà luộc chín, lột vỏ, rắc muối lên trứng.
7. Cho trứng vào nồi thịt kho, đậy nắp và nấu thêm 10 phút cho trứng hấp thu gia vị thịt.
8. Nước dùng nồi kho thịt lỏng vừa. Nếu muốn nước dùng đậm đặc hơn thì hạ nhiệt độ lửa thêm 10-15 phút nữa.
Thực đơn vào mùa hè:
Món 1: Gỏi cuốn
Nguyên liệu:
- 200g thịt heo nạc vai
- 200g tôm tươi
- 1 gói bún tươi
- 1 ít rau sống (rau xà lách, rau thơm, húng quế)
- 1 ít hành phi
- 1 ít mỡ chài
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, dấm gạo
Cách làm:
1. Thịt heo và tôm luộc chín, để nguội, sau đó thái mỏng.
2. Chảo nóng, cho vào 1 ít mỡ chài rồi đảo chảo khắp mặt chảo để mỡ chảy đều.
3. Khi mỡ đã chảy và chảo nóng, cho thịt heo vào xào qua, thêm gia vị vào nêm cho vừa miệng.
4. Bún tươi ngâm nước nóng để mềm, sau đó ráo nước.
5. Rau sống rửa sạch, cắt nhỏ.
6. Mỗi tờ bánh tráng, ướt qua nước, xếp lên đĩa.
7. Từng tờ bánh tráng, lần lượt thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị như thịt heo, tôm, bún tươi, rau sống, hành phi.
8. Gói kín và thưởng thức với nước mắm pha chua ngọt.
Món 2: Canh chua cá
Nguyên liệu:
- 500g cá lóc/sa ngưu
- 1 quả cà chua
- 1 quả trái dứa
- 1/2 quả ớt đỏ
- 1 củ hành tím
- 2 củ hành lá
- 1/2 trái bầu trắng
- 2 tép tỏi
- 2 quả me chín
- 2-3 nhánh ngò gai
- Gia vị: muối, đường, nước mắm
Cách làm:
1. Cá rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, ướp gia vị với muối và tỏi băm nhuyễn.
2. Cà chua, dứa, ớt, hành tím, hành lá, và bầu thái nhỏ.
3. Khi nước sôi, để lửa nhỏ, cho cá vào hầm chín.
4. Thêm cà chua, dứa, ớt, hành tím, bầu vào nồi hầm tiếp.
5. Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước mắm để vừa miệng.
6. Sau khi thấy thành phẩm nấu sôi, vớt bọt ra.
7. Khi cá chín, thêm quả me và ngò gai vào, tắt bếp.