Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Địa lý - Lớp 9
27/11/2023 20:27:55

Dựa vào biểu đồ đã vẽ và các bài học 20,21, hãy cho biết

Bài 2: Dựa vào biểu đồ đã vẽ và các bài học 20,21, hãy cho biết

a) Những điều kiện thuận lợi và khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng.

b) Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng.

c) Ảnh hưởng của việc giảm tỉ lệ gia tăng dân số tới đảm bảo lương thực của vùng
1 trả lời
Hỏi chi tiết
Trợ lý ảo
73
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
a) Những điều kiện thuận lợi trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng bao gồm:
- Đồng bằng sông Hồng có đất phù sa màu mỡ, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho việc trồng cây lương thực.
- Vùng này có nguồn nước dồi dào từ sông Hồng và các con sông lớn khác, giúp đảm bảo việc tưới tiêu cho cây trồng.
- Đồng bằng sông Hồng có khí hậu ôn đới, có mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng các loại cây lương thực.

Những điều kiện khó khăn trong sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng bao gồm:
- Đồng bằng sông Hồng có diện tích hạn chế, do đó không đủ để đáp ứng nhu cầu lương thực của dân số.
- Vùng này thường xảy ra lũ lụt do tác động của sông Hồng và các con sông khác, gây thiệt hại cho cây trồng và gây mất mùa.
- Đồng bằng sông Hồng cũng gặp phải vấn đề ô nhiễm môi trường do sự phát triển công nghiệp và dân số tăng cao.

b) Vụ đông có vai trò quan trọng trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng. Vụ đông là mùa trồng cây lương thực như lúa, ngô, đậu, màu... Vụ đông kéo dài từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Trong vụ đông, người dân Đồng bằng sông Hồng tận dụng thời gian mùa đông lạnh giá để trồng cây lương thực. Việc trồng cây lương thực trong vụ đông giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu lương thực của dân số.

c) Việc giảm tỉ lệ gia tăng dân số có ảnh hưởng đến đảm bảo lương thực của vùng Đồng bằng sông Hồng. Nếu tỉ lệ gia tăng dân số giảm, nhu cầu lương thực cũng giảm, giúp giảm áp lực sản xuất lương thực. Tuy nhiên, việc giảm tỉ lệ gia tăng dân số cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của vùng, do đó cần có các biện pháp khác nhau để đảm bảo cân đối giữa nhu cầu lương thực và tăng trưởng dân số.
1
0
lynn
27/11/2023 20:29:16
+5đ tặng

a) Những điều kiện thuận lợi và khó khăn trong sản xuất lương thực ở đồng bằng sông Hồng

* Thuận lợi:

- Đất phù sa màu mỡ, diện tích rộng lớn, thuận lợi cho việc sản xuất lương thực với quy mô lớn.

- Điều kiện khí hậu và nguồn nước thuận lợi cho việc phát triển thâm canh tăng vụ.

- Nguồn lao động đông, có trình độ thâm canh cao nhất cả nước.

- Cơ sở vật chất kĩ thuật của nông nghiệp, đặc biệt là mạng lưới thủy lợi đảm bảo tốt cho sản xuất.

- Có các chính sách mới của Nhà nước (chính sách về đất, thuế, giá…)

- Thị trường rộng lớn, thúc đẩy sản xuất phát triển.

* Khó khăn:

- Vùng đất trong đê không được bồi tụ thường xuyên, bị thoái hóa.

- Bình quân đất canh tác trên đầu người thấp (dưới 0,05 ha/người).

- Diện tích đất canh tác còn ít khả năng mở rộng, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa làm cho đất sản xuất lương thực ở một số địa phương bị thu hẹp, suy thoái.

- Thời tiết diễn biến thất thường, tai biến thiên nhiên thường xảy ra (bão, lũ, hạn, rét kéo dài…).

 - Thu nhập từ sản xuất lương thực còn thấp ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất (thiếu vốn đầu tư, chuyển diện tích đất sản xuất lương thực sang mục đích khác,...).

b) Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở đồng bằng sông Hồng

- Thời tiết vụ đông (từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau) thường lạnh, khô và hay biến động, hiện tượng sương muối, rét hại thường xảy ra, việc trồng lúa nước và nhiều loại nông sản nhiệt đới khác có hiệu quả kinh tế thấp.

- Việc đưa vào gieo trồng các giống ngô có năng suất cao lại chịu rét, chịu hạn tốt đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa tăng được nguồn lương thực, vừa tạo nguồn thức ăn gia súc quan trọng để phát triển chăn nuôi.

- Ngoài ra cùng với ngô, nhiều loại rau củ quả có nguồn gốc cận nhiệt, ôn đới như khoai tây, cà rốt, súp lơ, su hào… cũng được trồng nhiều vào vụ đông, vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa đa dạng hóa cơ cấu cây trồng.

c) Ảnh hưởng của việc giảm tỉ lệ gia tăng dân số tới đảm bảo lương thực ở đồng bằng sông Hồng

Tỉ lệ gia tăng dân số ở đồng bằng sông Hồng trong các năm gần đây giảm mạnh đã dẫn đến:

- Bình quân lương thực trên đầu người của đồng bằng tăng từ 331 kg/người năm 1995 lên 477 kg/người năm 2005).

- Đồng bằng sông Hồng đã có thể xuất khẩu một phần lương thực.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng ký tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng bạn bè học sinh cả nước, đến LAZI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo