Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Giải phương trình (x+5) √(2x+3)=-4x²+2x+54

giải phương trình (x+5) √(2x+3)=-4x²+2x+54. 
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
429
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình (x+5) √(2x+3)=-4x²+2x+54, ta thực hiện các bước sau:

1. Đặt y = √(2x+3), phương trình trở thành (x+5)y = -4x²+2x+54.

2. Bình phương cả hai vế của phương trình, ta có (x+5)²y² = (-4x²+2x+54)².

3. Mở ngoặc và thu gọn biểu thức, ta được x²y² + 10xy + 25y² = 16x⁴ - 16x³ - 16x² + 4x² + 4x + 2916.

4. Đặt z = xy, phương trình trở thành z² + 10z + 25y² = 16z² - 16z - 16z + 4z + 4 + 2916.

5. Thu gọn biểu thức, ta có z² + 10z + 25y² = 16z² - 28z + 2920.

6. Đưa tất cả các thành viên về cùng một vế, ta được 15z² - 38z + 2920 - 25y² = 0.

7. Giải phương trình bậc hai theo z, ta tìm được hai giá trị z1 và z2.

8. Thay z1 và z2 vào phương trình z = xy, ta tìm được hai giá trị x1 và x2.

9. Thay x1 và x2 vào phương trình (x+5) √(2x+3)=-4x²+2x+54, ta kiểm tra lại xem có thỏa mãn hay không.

Vậy, giải phương trình (x+5) √(2x+3)=-4x²+2x+54 ta tìm được các nghiệm x1 và x2.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×